Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin tiếp tục giảm trước thềm cuộc họp FOMC mang tính quyết định, chuyện gì tiếp theo?

0

Tâm lý chốt lời tiếp tục gây rắc rối cho thị trường Bitcoin khi tiền điện tử này giảm 3 ngày liên tiếp.

Hôm nay, tỷ giá BTC/USD có thời điểm giảm tới 4,33% và đạt mức thấp nhất trong ngày là 53.567 đô la. Giá hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 56.147 đô la. Động thái này là một phần của đợt điều chỉnh giảm giá rộng hơn bắt đầu sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 61.711 đô la vào thứ 7 (theo Coingecko). Nhìn chung, BTC/USD đã giảm 13,87% so với đỉnh cao nhất nói trên.

bitcoin

Bitcoin duy trì mức hỗ trợ gần đường xu hướng dưới của nêm tăng dần, đường trung bình động 20 ngày | Nguồn: TradingView.com

Bitcoin phá vỡ tương quan với chứng khoán

Đợt lao dốc mới nhất của Bitcoin trái ngược với các thị trường truyền thống. Tại Mỹ, chứng khoán đạt mức đóng kỷ lục vào thứ 2, với chỉ số S&P 500 chuẩn thêm 0,6% và chạm đến ATH 3968,94. Nasdaq Composite bậc thầy về công nghệ cũng tăng 1% lên 13459,71 nhưng không đạt được mức cao mới như S&P 500.

Trong khi đó, blue-chip Dow Jones tăng 0,5% lên 32953,46 và đóng ở mức kỷ lục thứ 14 trong năm.

Bitcoin đã hình thành mối tương quan tích cực với các chỉ số Wall Street nói trên. Tiền điện tử hàng đầu là một trong những tài sản còn lại tăng trưởng trong bối cảnh môi trường lợi suất nợ thấp hơn. Tuy nhiên, với việc lợi suất phục hồi mạnh, các nhà đầu tư quyết định quay trở lại tìm kiếm sự an toàn của đồng đô la Mỹ, khiến Bitcoin và những tài sản khác đã đạt lợi nhuận cao trong đại dịch giảm xuống.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 0,02 điểm phần trăm vào thứ 2 nhưng vẫn ở gần mức đỉnh trong 13 tháng trên 1,64%, được thiết lập vào thứ 6. Đồng đô la Mỹ tăng trở lại so với các ngoại tệ hàng đầu, đóng cao hơn 0,16%, điều này cũng làm ảnh hưởng đến thị trường Bitcoin.

Cuộc họp của Fed gây chú ý

Cuộc họp kéo dài 2 ngày của hội đồng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) kết thúc vào thứ 5 (giờ Việt Nam), sẽ thu hút các trader Bitcoin sau khi thị trường Trái phiếu đảo chiều mạnh mẽ. Mặc dù lãi suất vẫn ở mức thấp theo tiêu chuẩn lịch sử nhưng sự gia tăng mạnh mẽ của chúng gần đây đã làm dấy lên lo ngại về các chính sách duy trì lãi suất thấp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp với tốc độ 120 tỷ đô la mỗi tháng. Trong khi đó, họ duy trì lãi suất chuẩn gần bằng 0, làm cho việc vay đô la Mỹ trở nên rẻ hơn. Cường độ mua trái phiếu cao hơn đã làm giảm sự hấp dẫn của việc nắm giữ các khoản nợ do giảm lợi suất, trong khi các khoản vay bằng đô la rẻ hơn đã gây áp lực giảm giá đồng bạc xanh.

Bitcoin được hưởng lợi nhiều nhất từ các chính sách đang thực hiện. Giá của nó đã tăng hơn 1.500% so với mức trung bình giữa tháng 3 là 3.858 đô la. Đó là lý do tại sao cuộc họp thiết lập chính sách sắp tới của Fed có thể là công cụ để xác định xu hướng ngắn hạn.

Jim Reid, chiến lược gia nghiên cứu tại Deutsche Bank cho biết:

“Cuộc họp có thể sẽ quyết định nơi lợi suất và tài sản rủi ro giao dịch trong nhiều ngày, nếu không muốn nói là vài tuần tới. Chủ tịch Jerome Powell có khả năng sẽ nhấn mạnh rằng những bất ổn đáng kể vẫn còn và quá trình phục hồi còn một chặng đường dài phía trước, đặc biệt là thị trường lao động”.

Chỉ cần một tín hiệu duy trì lãi suất thấp từ Fed sẽ có lợi cho Bitcoin vì nhiều nhà đầu tư chọn nó làm nơi trú ẩn an toàn khi lợi suất trái phiếu thấp. Trong khi đó, nhiều nhà phân tích tin rằng một phần nào đó trong gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sẽ gia nhập thị trường tiền điện tử.

Mike Novogratz, Giám đốc điều hành của Galaxy Investment Partners, trả lời trong một cuộc phỏng vấn với CNBC:

“Rất nhiều tiền kích thích đang đến với những người trẻ tuổi muốn mua Bitcoin”.

Minh Anh

Theo Bitcoinist

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.