Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bitcoin và các fork: Bạn có nên đầu tư vào các Bitcoin “mới”?

0

Bitcoin là đồng tiền mã hóa phổ biến nhất. Tài sản mã hóa này được phát hành lần đầu tiên vào năm 2009 và kể từ đó đã trở thành trung tâm của ngành công nghiệp tiền mã hóa hàng tỷ đô. Mặc dù đứng đầu bảng xếp hạng tiền mã hóa nhưng Bitcoin vẫn chưa hoàn thiện và cần phải trải qua những thay đổi. Cho phép điều này, nhiều nhóm phát triển đã đưa ra ý tưởng về việc tạo ra fork để giới thiệu một Bitcoin mới và được cải tiến.

Tại saoBitcoin có rất nhiều fork?

Một lý do chính cho sự xuất hiện của các fork mới xuất phát từ các vấn đề về khả năng mở rộng và các hạn chế của itcoin gốc. Bitcoin có kích thước khối được cố định ở mức 1 MB và chỉ có thể có một số lượng Bitcoin được tạo và lưu hành. Tiền mã hóa này đã được lập trình theo cách này để cho phép các đồng tiền được phát hành vào lưu thông một cách có trật tự. Tuy nhiên, đối với một loại tiền mã hóa phổ biến như Bitcoin, kích thước khối nhỏ có thể là một điểm yết chết người. Vào thời gian cao điểm, nó khiến cho các giao dịch chậm chạp và phí cao hơn.

Ngoài ra, các fork cũng có thể xảy ra khi người dùng tiền mã hóa đồng ý về một thay đổi căn bản đối với giao thức. Các thành viên nổi bật của cộng đồng tiền mã hóa có thể đề xuất một loạt các nâng cấp giao thức sẽ cải thiện tiền tệ ban đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đồng ý với những thay đổi này. Do đó, một fork được sinh ra để phát hành một loại tiền tệ mới sử dụng các thay đổi được đề xuất và tuân thủ một giao thức khác.

Nâng cấp tương thích ngược hoặc soft fork

Loại fork Bitcoin này về cơ bản có thể so sánh với bản cập nhật phần mềm máy tính tương thích với các phiên bản cũ. Chúng ta có thể sử dụng sự tương tự của Microsoft Office. Giả sử bạn đang sử dụng Microsoft Office 2003 nhưng bạn của bạn gửi cho bạn một tài liệu được tạo trong Microsoft Office 2015. Bạn vẫn có thể mở tài liệu trong Office 2003, nhưng bạn sẽ bị ngăn sử dụng các tính năng bổ sung có sẵn trong Office 2015 .

Theo cách tương tự, một soft fork tương thích ngược với các phiên bản trước của tiền mã hóa Bitcoin. Tuy nhiên, mọi bản cập nhật đặc trưng trong giao thức mới sẽ không có sẵn để sử dụng trong các phiên bản trước.

Nâng cấp tương không thích ngược hoặc hard fork

Loại fork Bitcoin này có một sự khác biệt cơ bản so với một ngã soft fork. Một hard fork không tương thích ngược với các phiên bản trước của tiền tệ Bitcoin. Một khi hard fork được tạo ra thì sẽ chẳng thể quay trở lại. Nếu bạn không chọn tham gia vào loại tiền mã hóa mới thì bạn hoàn toàn không thể sử dụng nó. Bạn sẽ không thể truy cập bất kỳ tính năng nào hoặc tương tác với những người dùng khác trên blockchain.

Một sự tương tự phù hợp có thể là bảng điều khiển trò chơi PlayStation. Nếu bạn có PS4, bạn không thể chơi các trò chơi PS3. Ngược lại, nếu bạn có PS3, bạn không thể chơi các trò chơi PS4 trên đó. Hai cái không tương thích.

Bitcoin Fork nào có sẵn trên thị trường?

Tuy nhiên, trong thực tế, nó không đơn giản và dễ dàng như vậy và có những fork dẫn đến sự chia rẽ cộng đồng và sự ra đời của một đồng tiền mới hoặc một spinoff của Bitcoin. Bạn có thể nhận thấy rằng có nhiều Bitcoin trên thị trường. Đây thực sự là tất cả các fork Bitcoin Vì vậy, cuối cùng chúng ta hãy xem xét các lần lặp lại của Bitcoin có sẵn, tại sao chúng lại nổi lên và chúng đang đứng ở đâu về vốn hóa hạn thị trường.

Bitcoin – phiên bản gốc

Phát hành: 2009

Giá xấp xỉ: 4.000 USD

Vốn hóa thị trường: 69,5 tỷ USD

Đây là phiên bản gốc của Bitcoin và được lưu hành nhiều nhất. Bitcoin nói chung là loại tiền mà hầu hết mọi người muốn sử dụng hoặc đầu tư vào. Nó hoạt động như một chuẩn mực cho các loại tiền mã hóa khác và được sử dụng rộng rãi bởi các thương nhân và doanh nghiệp. Nguyên tắc cốt lõi đằng sau Bitcoin là đảm bảo các giao dịch ngang hàng giá rẻ và đáng tin cậy không có người trung gian tham gia. Bitcoin được phân cấp, không biên giới và minh bạch.

Mua ở đâu (5 sàn giao dịch hàng đầu): Coinbase, Bitstamp, CEX.IO, Kraken, Binance

Bitcoin – Cash

Phát hành: 2017

Giá xấp xỉ: $ 155

Vốn hóa thị trường: 2,7 tỷ đô la

Fork Bitcoin thành công nhất hiện nay là Bitcoin Cash (BCH). Tiền mã hóa này chắc chắn là phổ biến nhất trong số các loại tiền điện tử khác do các tính năng độc đáo và sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. BCH đã được đưa ra để đáp ứng với các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin. Nó có một số điểm khác biệt so với Bitcoin, chẳng hạn như kích thước khối tăng lên 32 MB, độ khó khai thác có thể điều chỉnh và thiếu tính năng “replace-by-fee” có thể gây ra phí giao dịch tăng cao.

Mua ở đâu (5 sàn giao dịch hàng đầu): Coinbase, CEX.IO, Binance, Poloniex, Bitfinex

Bitcoin – Gold

Phát hành: 2017

Giá xấp xỉ: $ 17

Vốn hóa thị trường: $294 triệu

Fork này được tạo ra để giải quyết vấn đề khai thác Bitcoin và cung cấp sự phân cấp tốt hơn. Khai thác Bitcoin phần lớn được kiểm soát bởi một số nhóm, điều này mâu thuẫn với ý tưởng cơ bản về phân cấp. Ban đầu, có thể khai thác Bitcoin bằng PC thông thường; bây giờ quá trình này đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn và các phần cứng tiên tiến hơn. Người dùng trung bình không thể mua được và do đó không có động lực để khai thác Bitcoin. Bitcoin Gold sử dụng một thuật toán khác để khai thác thông qua đó nó hy vọng sẽ đạt được sự phân cấp thực sự.

Mua ở đâu (5 sàn giao dịch hàng đầu): CEX.IO, Bitfinex, Binance, KuCoin, HitBTC

Bitcoin – Diamond

Phát hành: 2017

Giá xấp xỉ: $ 0,96

Vốn hóa thị trường: $148 triệu

Bitcoin Diamond là một fork đáng chú ý khác nhằm cải thiện tốc độ và chi phí của các giao dịch Bitcoin. Hơn nữa, các nhà phát triển của BCD cũng quyết định tăng nguồn cung tiền tối đa. Với Bitcoin, 21 triệu đơn vị có thể được tạo ra; với Bitcoin Diamond, con số này lớn gấp 10 lần – 210 triệu. Những thay đổi cũng bao gồm tăng kích thước khối lên 8MB .

Mua ở đâu (5 sàn giao dịch hàng đầu): Binance, Bithumb, OKEx, HitBTC, KuCoin

Bitcoin – Private

Phát hành: 2018

Giá xấp xỉ: $ 1.99

Vốn hóa thị trường: $39,9 triệu

Đúng như tên gọi, mục đích của Bitcoin Private là tăng thêm sự riêng tư cho các giao dịch Bitcoin. Về bản chất, Bitcoin có tính minh bạch, có nghĩa là sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch đã từng diễn ra trên mạng. Nó được thực hiện để làm cho sổ cái Bitcoin bất biến. Bitcoin Private độc đáo bởi vì nó kết hợp các yếu tố của Bitcoin và ZClassic. Tính năng bảo mật của Bitcoin Private được kích hoạt thông qua công nghệ zk-SNARK .

Mua ở đâu: HitBTC

Hy vọng rằng, bây giờ bạn đang hiểu được các fork Bitcoin là gì và có lẽ đã quyết định đầu tư vào một dự án nào đó trong số nêu trên. Tuy nhiên, các fork thường gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Vì vậy, sẽ không có hại khi nghiên cứu thêm về từng dự án trước khi mua. Hãy nhớ rằng một nhà đầu tư tuyệt vời nên có được thông tin đầy đủ về thị trường và rủi ro để đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan.

Theo: TapchiBitcoin/dailyhodl

Xem thêm: “Cảm ơn Satoshi Nakamoto!” – BitMEX đăng lên trang nhất của The Times nhân dịp kỷ niệm 10 năm Bitcoin

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X