Bitcoin vượt 52.000 USD, đạt mức cao nhất mọi thời đại

Bitcoin đã lần đầu tăng vượt mức kỷ lục 52.000 USD vào rạng sáng nay. Sự tăng giá của bitcoin đã hút được sự quan tâm của ngân hàng đầu tư lớn.

Bitcoin vượt 52.000 USD, mức cao nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images.

Bitcoin đã lần đầu tăng vượt mức kỷ lục 52.000 USD vào ngày thứ Tư. Theo dữ liệu từ Coin Metrics, đồng tiền điện tử này đã đạt mức 52.340 USD vào khoảng 2:45 PM ET.

Theo CNBC, bitcoin được tạo ra vào năm 2009, không lâu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nó xuất phát từ một cuộc phản đối chống lại hệ thống ngân hàng để trở thành một thứ gì đó giống như “vàng kỹ thuật số” và đang bắt đầu thu hút các nhà đầu tư chính thống.

Tại Phố Wall, các ngân hàng đầu tư lớn dường như đang đỏ mắt với bitcoin. JPMorgan cho biết gần đây họ đang xem xét nghiêm túc về loại tài sản này và Goldman Sachs cũng thể hiện sự quan tâm hơn đến tiền điện tử. Trong khi đó, Morgan Stanley được cho là đang xem xét thêm bitcoin vào danh mục.

Trước đó, các công ty như PayPal và Mastercard đã có những động thái quan trọng để hỗ trợ tiền điện tử và Tesla cho biết họ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin trong tuần trước và có kế hoạch chấp nhận loại tiền kỹ thuật số này làm thanh toán cho các sản phẩm của mình.

“Chúng tôi tin rằng câu chuyện ở đây lớn hơn nhiều so với việc chỉ đầu tư vào bitcoin và dự đoán giá tương lai của nó, mà còn xoay quanh những tiềm năng mà tiền điện tử, blockchain và bitcoin có thể đạt được trong giới công nghệ và doanh nghiệp trong thập kỷ tới,” ông Dan Ives, Giám đốc điều hành của Wedbush Securities, cho biết.

Ông nhận định việc từ Paypal và Square, đến những công ty như Nvidia, Tesla, IBM, Visa, Mastercard và nhiều công ty khác đầu tư vào bitcoin, xu hướng giao dịch bitcoin và các sáng kiến dựa trên blockchain có thể tăng lên trong những năm tới.

Tuy nhiên, sự tăng giá gần nhất của bitcoin cũng đang nhắc nhở các nhà đầu tư về quá tình tăng vọt lên gần 20.000 USD vào năm 2017 và lao dốc vào năm sau với mức sụt giảm tới 80%.

Mặc dù vậy, đồng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới sau đó đã có một sự trở lại khốc liệt, tăng hơn gấp 4 lần vào năm 2020 và tăng hơn 70% trong năm nay.

Những người ủng hộ bitcoin nói rằng đó là do nhu cầu gia tăng từ các nhà đầu tư tổ chức cũng như việc doanh nghiệp mua tiền kỹ thuật số từ Tesla, Square và MicroStrategy. Mặt khác, những người hoài nghi, lo lắng bitcoin có thể là bong bóng thị trường lớn nhất trong các thị trường tài chính.

Các nhà chiến lược tại JPMorgan đã đưa ra cảnh báo rằng mức giá hiện tại của bitcoin “có vẻ không bền vững”. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác nổi tiếng về sự dao động giá cực mạnh và chỉ nên cân nhắc khi mức biến động của chúng bắt đầu giảm.

 

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM