Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Blockchain 3.0 là gì? Tìm hiểu về thế hệ thứ 3 của Blockchain

0

Blockchain 3.0 là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain 3.0 là gì?

Để dễ dàng hình dung chúng ta hãy phân nhóm các đồng tiền điện tử lại:

Blockchain 1.0

Bitcoin được coi là tiên phong trong hệ thống trao đổi tài sản số (tiền số, tiền ảo) qua internet. Theo thời gian hệ thống mạng lưới bitcoin vẫn làm tốt công việc của mình tuy nhiên cộng đồng cần có thêm điều khác biệt. Bitcoin là đại diện cho blockchain thế hệ đầu.

Bitcoin chỉ là ứng dụng quen thuộc nhất của công nghệ blockchain. Công nghệ này có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ y tế, giáo dục, sản xuất, năng lượng đến chuỗi cung ứng, theo báo cáo được Gartner công bố năm 2017. Báo cáo này cũng nhận định “đến năm 2030, giá trị kinh doanh mà công nghệ blockchain mang lại sẽ tăng lên mức 3.100 tỷ USD”.

Là một hệ thống hỗ trợ duy nhất 1 việc
: cho phép trao đổi tài sản số qua lại an toàn, bảo mật và ẩn danh.

Blockchain 2.0

Ethereum ra đời và tạo ra sự khác biệt hơn so với bitcoin đó là vẫn giữ đầy đủ tính chất của hệ thống trao đổi tài sản số nhưng thêm 1 tính năng mới đó là tự phân sử online.

Với tư tưởng cho phép trao đổi tiền ảo và loại bỏ vai trò của nhân viên thống kê, kế toán và bảo mật mà bitcoin là đại diện cho blockchain thế hệ thứ nhất ra đời.

Ethereum lại làm được hơn thế đó là cho người dùng tự định nghĩa những hợp đồng thông minh Ethereum gọi đó là Smart-contract và hợp đồng này sẽ được phân sử online nó giúp cho loại bỏ sự tham dự của bên phân sử/phán xét trong khái niệm của phần mềm được gọi là bên thứ 3 (bên thứ 1 và thứ 2 là người gửi và người nhận).

Blockchain-3.jpeg
Blockchain 3.0

Như vậy hệ thống mang lưới blockchain thứ 2 mang đến cho cộng đồng ngoài khả năng trao đổi tiền số online thì còn cung cấp nền tảng cho người dùng tự định nghĩa các trường hợp phán sử/phán xét và quyết định khi có các yếu tố sảy ra (Smart-contract).

Blockchain thế hệ thứ 3 kế thừa khái niệm của 2 thế hệ trước và đưa thêm một khả năng mới đó là ứng dụng phân tán (Dapp viết tắt của decentralized application).

Blockchain.png
Blockchain 3.0 – Bước đột phá trong công nghệ mới

Chúng ta đã biết Blockchain 2 thế hệ trước phân tán các blockchain trên các máy tính nhằm lưu giữ những giao dịch thì blockchain 3.0 phân tán cả các ứng dụng và các ứng dụng này sẽ được kích hoạt để thực hiện 1 nhiệm vụ cụ thể do chính người dùng định nghĩa ra.

Polemitis và Andreas Antonopoulos, chuyên gia đầu ngành về blockchain đã nói
“Nếu nghiên cứu kỹ về blockchain ngay từ thời điểm này, bạn sẽ có triển vọng nghề nghiệp rất tươi sáng. Trên thế giới không có nhiều người biết rõ thực sự thì công nghệ blockchain hoạt động như thế nào”.

Theo giáo sư Harvey, blockchain cho phép xóa bỏ vai trò của những người trung gian. Vì thế những bộ phận hỗ trợ – back office, đặc biệt là tại các công ty tài chính – sẽ bị đe dọa trước tiên. 4 năm qua, ông đã giảng dạy cho các sinh viên học MBA về công nghệ blockchain và khuyến khích họ xây dựng những ứng dụng thực tế.

Trong thời kỳ internet và các dữ liệu mã nguồn mở rất sẵn có như hiện nay, trang bị cho bản thân kiến thức về blockchain là điều nên làm.

Xem thêm: Công nghệ Blockchain và Toàn cầu hóa (Phần cuối)

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.