Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Blockchain đang đe dọa các công ty điện lực truyền thống

0

0
  • Viễn cảnh sẽ là việc buôn bán năng lượng mặt trời với một chiếc Tesla
  • Các công ty điện lực thấy rõ cả cơ hội và thách thức từ công nghệ mới.

Nếu các công ty điện lực cho rằng các tấm pin mặt trời là kẻ thù cho hoạt động kinh doanh của họ, thì blockchain còn đáng sợ hơn như thế.

Đó là bởi vì ngoài việc giúp nhiều người tháo bỏ các tấm pin tốn kém trên mái nhà, công nghệ này ngày càng phổ biến trong trong các lĩnh vực khác nhau và có thể sử dụng để buôn bán năng lượng điện mà các công ty điện lực không hề hay biết. Hãy cứ tưởng tượng người hàng xóm của bạn với một bảng năng lượng mặt trời có thể bán cho bạn vài Kwh điện giá rẻ để nạp năng lượng cho chiếc Tesla của bạn.

Chắc chắn, một số công ty điện lực đã nhận thấy được tiềm năng và đang áp dụng công nghệ này để khai thác kinh doanh, tuy nhiên vẫn còn một vài người thờ ơ và có thể sẽ đánh mất các cơ hội kinh doanh vào tay các nhà cung cấp năng lượng địa phương mới khi những người này đang sở hữu công cụ mạnh mẽ quản lý hàng tỷ điểm dữ liệu rẻ hơn và nhanh hơn.

Yếu điểm của các công ty điện lực truyền thống

Người tiêu dùng trong thị trường điện cạnh tranh của California đang mua các nguồn năng lượng từ những nơi khác. Thị phần của các nhà cung cấp năng lượng kiểu mới đang gia tăng.

“Nó đang thay đổi toàn bộ cơ sở hạ tầng”, Jan Vrins, người đứng đầu công ty năng lượng Navigant Consulting Inc. “Nếu các nhà cung cấp truyền thống không biết nắm bắt cơ hội này, hoạt động kinh doanh sẽ ngày càng giảm sút”.

Blockchain dự kiến ​​sẽ trở thành tâm điểm của hội nghị thượng đỉnh về tài chính năng lượng mới của Bloomberg diễn ra tại New York trong tuần này, nơi hàng trăm chuyên gia trong ngành sẽ tụ họp lại để thảo luận về tương lai năng lượng. BNEF ước tính rằng 9 nghìn tỷ đô la sẽ được sử dụng cho việc tạo ra nguồn năng lượng không các-bon vào năm 2040 và Vrins nhận thấy rằng công nghệ trên sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư này. Trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, đây là một vài cách mà blockchain cản trở hoạt động của các công ty điện lực truyền thống:

Quản lý mạng lưới

Năm nay, Burlington, Vermont, trở thành nhà cung cấp năng lượng đầu tiên sử dụng blockchain để điều khiển các tài sản làm việc cùng nhau trên toàn bộ mạng lưới của họ. Thành phố sẽ sử dụng công nghệ này để quản lý cung và cầu trong thời gian thực, theo Killian Tobin, giám đốc điều hành của Omega Grid, nhà cung cấp phần mềm blockchain đang giúp Burlington thiết lập hệ thống của mình. Hãy nghĩ về tương lai mà pin sẽ tự động sạc khi có điện thừa từ cối xay gió, và các doanh nghiệp tự giảm nhu cầu điện khi giá điện tăng cao.

Những nỗ lực như thế này sẽ tước quyền kiểm soát từ các kỹ sư điều khiển nguồn năng lượng và giảm sự cần thiết phải nâng cấp thiết bị – nguồn lợi chính cho các công ty điện lực.

Tobin nói: “Chúng tôi đang bắt đầu với một số lưới điện nhỏ, nhưng chúng tôi muốn triển khai trên toàn bộ mạng lưới”.

Không có thêm đường dây điện?

Tennet TSO GmbH của Đức đang hợp tác với nhà sản xuất pin Sonnen GmbH và International Business Machines Corp để tạo thành một đường dây truyền tải ảo sử dụng blockchain nhằm lưu trữ điện thừa từ các trang trại cối xay gió ở phía Bắc đất nước và bán cho các hộ gia đình ở phía Nam.

Những nỗ lực này có thể làm giảm nhu cầu sử dụng các đường dây điện mới – nguồn lợi nhuận chính cho các công ty điện lực.

Giao dịch với hàng xóm

Rất nhiều dự án thí điểm blockchain nhắm đến mục đích trao đổi, buôn bán. Lawrence Orsini, Giám đốc điều hành của LO3 Energy, được cho là người đã tạo điều kiện cho các giao dịch buôn bán điện đầu tiên giữa các hộ gia đình tại Brooklyn, New York, vào năm 2016. Một nền tảng tương tự cũng sẽ được sử dụng ở Houston để giúp các doanh nghiệp sử dụng các nguồn lực của họ để phòng ngừa sự biến động trong giá điện, giảm phụ thuộc vào các công ty điện lực.

Đừng hiểu lầm

Blockchain có thể giúp ích trong một số cách. Công ty điện lực Tokyo muốn giành lại thị phần tương ứng với 15% số khách hàng kể từ khi chính phủ Nhật cho phép ngành công nghiệp này hoạt động ở cấp bán lẻ. Nhà cung cấp điện lớn nhất nước này đã thành lập một đơn vị gọi là Trende với chức năng chính là thu và lưu trữ năng lượng mặt trời cũng như cho phép bán điện giữa các hộ gia đình thông qua blockchain.

Ngay cả Orsini cũng cảnh báo rằng công nghệ blockchain trong ngành điện lực vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và việc sử dụng công nghệ có thể khác với những thí nghiệm ban đầu.

“Đây không phải là cuộc cách mạng hay gián đoạn”, ông nói. “Nó là phát triển”.

Theo tapchibitcoin.vn/bloomberg

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.