Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Blockchain và nghệ thuật: Cuộc cách mạng trong sưu tầm tác phẩm nghệ thuật

0

Công nghệ Blockchain có thể mang lại ngưỡng thay đổi lớn cho thị trường nghệ thuật. Blockchain mang lại giải pháp cho những bất cập trong mảng thị trường này, chẳng hạn như vấn đề về xuất sứ, tính minh bạch, bản quyền, quyền sở hữu tác giả, định giá và tính xác thực của tác phẩm. Thực tế công dụng của Blockchain đã được chứng minh khi doanh số bán tác phẩm nghệ thuật trên mạng tăng đáng kể – 3.75 tỷ USD năm 2016, chiếm 8.5% cổ phần trên toàn thị trường (tăng 15% so với năm 2015). Nhìn nhận thấy tương lai của công nghệ này, các startup nghệ thuật đã nhanh chóng xây dựng những ứng dụng thực tế dựa trên nền tảng Blockchain.
Dưới đây là một vài câu chuyện làm thế nào để mua các tác phẩm nghệ thuật bằng tiền kỹ thuật số và làm thế nào để xây dựng một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật dựa trên công nghệ Blockchain.
Những nghệ sĩ lấy cảm hứng từ Blockchain
Chính khái niệm Blockchain và cryptocurrencies là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ. Trên thực tế, nghệ thuật chính là tiền tệ. Giá trị đắt đỏ của các tác phẩm đã được chứng minh qua nhiều thế kỷ. Vì vậy, ý tưởng sử dụng tiền kỹ thuật số để mua các tác phẩm nghệ thuật dường như có liên quan đến trao đổi thuần túy. Nếu nghệ thuật là một loại tiền tệ, thì Bitcoin có thể được coi là một tác phẩm nghệ thuật.
Và đây chính là những gì mà Peter Fröhlich đang làm. Ông đã nói về công việc của mình như thế này:
“Gắn trên bảng gỗ hồng ngoại, bên trong khung mạ vàng baroque là một máy tính nhỏ và bốn bộ phận máy tính chuyên dụng sản xuất Bitcoins, loại tiền tệ số được biết đến và sử dụng nhiều nhất. Màn hình nhỏ cho thấy tốc độ tính toán hiện tại và tỷ giá hối đoái của Bitcoin sang Euro. ”
blockchain va nghe thuatMột ví dụ khác về tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ Bitcoin là bức tranh của nghệ sĩ người Pháp Youl với tên gọi “Last Bitcoin Supper”, được bán trong năm 2014 như một phần của “Dự án Bitcoin”, và được đấu giá tại eBay với giá 4,64 BTC. Tác giả của dự án Bitcoincito kể về bức tranh:
“Khi chúng tôi bắt đầu hội ý để lên ý tưởng cho bức tranh, tôi đã rất bất ngờ khi biết cả hai chúng tôi đều chung một ý tưởng: Bitcoin như Chúa Jêsus. Chúng ta coi Chúa Jesus như một hình mẫu thiên sai, về cơ bản đã làm thay đổi thế giới … và vì sự thay đổi đó, Ngài nhận được sự thờ phụng, nhưng cũng nhận lại không ít khinh bỉ, nhạo báng từ người đời. Chúng tôi cảm thấy rằng Bitcoin cũng đóng một vai trò tương tự: thay đổi toàn cầu, và cũng nhận lại sự tán dương xen lẫn miệt thị.”
Sau nhiều ngày thảo luận, chúng tôi đã quyết định Youl sẽ vẽ một bức tranh trên vải lớn kích thước 140 x70 cm mô phỏng bức tranh Last Supper của Da Vinci. Chúng tôi tin rằng bức tranh của Youl có thể truyền tải hết thông điệp về Bitcoin mà không một ngòi bút sâu sắc nào, một con chữ nào có thể tả xiết.
blockchain va nghe thuatNgày nay, số lượng các tác phẩm có liên quan đến Bitcoin và tiền tệ số đang ngày càng gia tăng. Chẳng hạn như sự kiện Triển lãm Crypto Art tại Manchester, UK vào 09 – 04 – 2017. Bên thềm sự kiện này là buổi bán đấu giá tác phẩm Two Minds/One Love với giá 5 BTC.
Nghệ thuật đường phố và Bitcoin
Bitcoin có thể đem so sánh với nghệ thuật đường phố. Chúng có cùng ý tưởng về sự tồn tại trên ranh giới của luật pháp; bác bỏ các trung gian như phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng, trường nghệ thuật hoặc ngân hàng; được bao quát, kiểm soát và duy trì bởi cộng đồng độc lập, thường là vô danh, thuộc giới nghệ sĩ hoặc cộng đồng xã hội.
Triển lãm Nghệ thuật Moniker nổi tiếng chuyên về nghệ thuật đường phố và văn hoá đô thị vào năm 2015 đã trở thành người đi tiên phong trong việc sử dụng Bitcoin trong một bối cảnh nghệ thuật. Vé vào hội chợ được thanh toán bằng Bitcoins và khách hàng có cơ hội tìm hiểu về cryptocurrency thông qua việc cài đặt tương tác trong bán kính 15 mét. Việc cài đặt bao gồm một máy ATM Bitcoin cho bất cứ ai muốn thử tiền tệ kỹ thuật số ngay tại chỗ.
blockchain va nghe thuatMột dự án cryptocurrency khác của các nghệ sĩ đường phố được gọi là Scarab. Dự án thử nghiệm Scarab nhằm mục đích tạo ra một loại ‘nghệ sĩ ảo’ bằng cách sử dụng công nghệ phân quyền. Scarab được ví như một nghệ sĩ hình thành thông qua cộng đồng, loại bỏ bản sắc cá nhân, tạo ra một nghệ sĩ tập thể. Để trở thành thành viên của Scarab, hãy tham gia vào cộng đồng thông qua việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật để đệ trình và / hoặc bỏ phiếu. Các nghệ sĩ cạnh tranh cho nghệ thuật của họ để được chính thức ký và bán như là một mảnh ‘Scarab’. Những người tham gia thử nghiệm sẽ cùng nhau tạo ra một diện mạo nghệ thuật mới, hoàn chỉnh với danh mục đầu tư lên đến 50 tác phẩm. Để có thể tham gia và trở thành một phần của cộng đồng, cần phải có ít nhất một Scarab Token. Khi một tác phẩm nghệ thuật được bán, tất cả các chủ sở hữu token sẽ nhận được một khoản thanh toán nhuận bút như là một phần thưởng cho sự đóng góp của họ.
Nghệ thuật truyền thống và tiền tệ số
Cùng với sự phát triển tự phát của nghệ thuật liên quan đến Bitcoin, nhiều trường hợp là sự kết hợp của Blockchain, tiền tệ số trong nghệ thuật truyển thống.
Trường hợp đầu tiên bắt đầu từ năm 2015 khi nhà bảo tàng mỹ thuật ứng dụng của Áo MAK đã mua bản cài đặt trực tuyến, một chương trình màn hình chờ được tạo bởi thuật toán của một họa sĩ người Hà Lan Harm van den Dorpel. Màn hình chờ này đã trở thành tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được bán bằng Bitcoin cho một viện bảo tàng.
Nếu việc thanh toán bằng Bitcoin cho các tác phẩm nghệ thuật vẫn còn quá xa vời với các viện bảo tàng, thì bản thân công nghệ Blockchain lại được chấp nhận nhiều hơn tại các tổ chức nghệ thuật chính thức. Từ ngày 1đến 10 tháng 9 năm 2017, Bảo tàng Lịch sử đương đại Nga ở Mátxcơva tổ chức CryptoArt đầu tiên trên thế giới, một dự án triển lãm được tổ chức bởi Quỹ Rudanovsky. Quỹ đã cho ra mắt một nền tảng mới về chất lượng cho truyền thông nghệ thuật dựa trên các tác phẩm của nghệ sỹ đương đại Svetlana Smirnova. Mỗi bức ảnh đều đi kèm với một chứng nhận VerisArt kỹ thuật số mở, dựa trên công nghệ Blockchain. Với Blockchain, thông tin chi tiết chính về các tác phẩm nghệ thuật, xuất xứ và lịch sử quá trình di chuyển không thể bị phá hủy hoặc giả mạo. Điều này tạo cơ sở cho sự an toàn thực sự và minh bạch. Công nghệ cho phép tiếp cận các mối quan hệ mở và minh bạch giữa các viện bảo tàng, các nhà bán đấu giá, các phòng trưng bày, các nhà sưu tập, các sử gia nghệ thuật và các nhà nghiên cứu.
Cũng có nhiều người ủng hộ ý tưởng trao đổi tác phẩm nghệ thuật sử dụng tiền kỹ thuật số trong kinh doanh gallery. Vào mùa hè năm 2017, Dadiani Fine Art trở thành phòng trưng bày đầu tiên ở Anh chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và các loại tiền tệ số khác. Người mua tại phòng trưng bày Cork Street, ở trung tâm nghệ thuật truyền thống Mayfair sẽ có thể sử dụng bất kỳ một trong sáu loại tiền tệ số sau đây trên thị trường: Bitcoin, Ethereum, Ethereum Classic, Ripple, Litecoin và Dash.
Một trong những tác phẩm có thể thanh toán bằng tiền kỹ thuật số trong phòng trưng bày Dadiani Fine Art bao gồm một loạt 18 tác phẩm điêu khắc của Mike O’Connor, mỗi tác phẩm được tạo ra từ hệ thống Inconel ban đầu, với tên gọi “The Noise”.
Nghệ thuật kỹ thuật số và Blockchain
Có thể đóng góp quan trọng nhất của công nghệ Blockchain cho thế giới nghệ thuật liên quan đến nghệ thuật số. Ngày nay, nghệ thuật số có mặt dưới nhiều hình thức, tất cả được thực hiện bằng sự trợ giúp của máy tính. Nghệ thuật số ban đầu được phác họa trên giấy, nhưng được quét và chỉnh sửa trên máy tính hoặc có thể photoshop hình ảnh hoặc do mô hình CAD thiết kế. Các nghệ sĩ kỹ thuật số phải đối mặt với nhiều vấn đề khi bảo vệ tính xác thực và quyền sở hữu tác phẩm của họ, và điều này đặc biệt đúng với các tác phẩm dưới dạng hình ảnh. Với công nghệ Blockchain, việc thu thập và hệ thống hóa nghệ thuật số là khả thi vì Blockchain có thể được so sánh với bản quyền. Trong một thời gian dài, cách duy nhất để các nghệ sĩ thực sự xây dựng một thị trường xung quanh các tác phẩm kỹ thuật số của họ chính là chuyển đổi chúng thành các dạng thể chất. Công nghệ Blockchain giải quyết vấn đề xuất xứ và xác minh một tác phẩm nghệ thuật. Nó cung cấp một giải pháp lý tưởng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tạo ra nhu cầu và tăng giá trị cho nội dung kỹ thuật số.
Các startup thành công như Monegraph, Ascribe, Verisart đem lại khả năng thực hiện tính xác thực đối với bất kỳ hình ảnh nào. Các startup này sử dụng công nghệ phân quyền giúp các nghệ sỹ và nhà sưu tập xác nhận, tài liệu, xác minh và làm sống động các tác phẩm của họ theo một cách hoàn toàn mới. Blockchain được sử dụng để xây dựng một sổ cái các tác phẩm nghệ thuật trên toàn thế giới, cùng với các siêu dữ liệu tiêu chuẩn của viện bảo tàng, nhằm cung cấp giá trị tức thời cho các nghệ sĩ, các nhà sưu tập, nhà phân phối và công ty bảo hiểm.
Hãy bắt đầu bộ sưu tập nghệ thuật của riêng bạn
Công nghệ Blockchain thay đổi các nguyên tắc chính trong sưu tập các tác phẩm nghệ thuật. Theo truyền thống, các nhà sưu tập nghệ thuật là những người rất phong phú. Thị trường nghệ thuật là một trong những nơi bảo thủ nhất, nơi các nhà bán đấu giá lớn và lâu đời như Christie’s và Sotheby’s là những người thống trị vô điều kiện.
Blockchain và tiền tệ số có thể làm cho thị trường nghệ thuật minh bạch và dân chủ hơn. Một trong những khởi đầu đầy hứa hẹn có tên gọi là Maecenas. Nó sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra các chứng chỉ kỹ thuật số gắn liền với các tác phẩm nghệ thuật. Một tác phẩm nghệ thuật đơn lẻ được chia nhỏ thành hàng ngàn chứng chỉ, tương tự như cách công ty đại chúng phát hành cổ phiếu. Các nhà đầu tư sau đó có thể mua các chứng chỉ này để sở hữu phần trăm tác phẩm nghệ thuật nhất định và họ có thể bán lại cho các nhà đầu tư khác bất cứ lúc nào qua sàn giao dịch Maecenas.
Sau khi khởi động vào năm 2018, các nhà sáng lập sẽ công bố các tác phẩm nghệ thuật có sẵn để, chẳng hạn tác phẩm của các nghệ sĩ như Picasso, Monet, Braque, Pissarro, Giacometti, Brancusi, Modigliani, Renoir, Chagall, Munch, Sisley, Warhol, Basquiat, Lichtenstein, Soulages, Beuys, Duchamp, Bacon, Sam Francis, Dubuffet, Bourgeois.

Dưới đây là một vài tác phẩm có sẵn:
1. Joey Villemont. 24hourbody.net, 2017
Có sẵn tại Cointemporary
Joey Villemont, 24HourBody.net, 2017
blockchain va nghe thuat2. boris toledo doorm
blockchain va nghe thuat3. Luisa de la Rosa
blockchain va nghe thuat

Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.