Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thu giữ nửa triệu đô la tiền điện tử từ mạng ransomware NetWalker

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) đã thu giữ nửa triệu đô la tiền điện tử từ NetWalker trong một hoạt động có sự tham gia của các nhà chức trách Bulgaria.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã tấn công một nhà điều hành phần mềm độc hại lớn, với sự trợ giúp từ công ty phân tích blockchain hàng đầu, Chainalysis.

Vào thứ Tư (27/1), DoJ đã thông báo về việc thu giữ 454,530.19 đô la tiền điện tử từ NetWalker, một nhà điều hành ransomware mà Cục điều tra Liên bang Mỹ cáo buộc đã nhắm mục tiêu vào các bệnh viện trên toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra.

Ngoài thông báo của DoJ, Chainalysis đã nhân cơ hội này để quảng cáo sự tham gia của công ty trong việc săn tìm phần cứng của NetWalker ở Bulgaria cũng như Sébastien Vachon-Desjardins. DoJ đã bắt giữ Vachon-Desjardins, một công dân Canada bị cáo buộc là một chi nhánh của mạng NetWalker, người đã kiếm được 27.6 triệu đô la thông qua phần mềm độc hại này.

DoJ vẫn chưa đưa ra đơn tố cáo hình sự đối với bất kỳ ai trong số những người có liên quan đến NetWalker, có lẽ bởi vì nếu cáo buộc của họ là đúng thì còn hàng chục triệu đô la ngoài kia vẫn chưa bị tịch thu. Chainalysis lưu ý rằng, mô hình kinh doanh ransomware-as-a-service của NetWalker là đặc biệt khó điều tra vì:

“Những kẻ tấn công chỉ là chi nhánh để thuê sử dụng một chủng ransomware cụ thể từ người tạo ra hoặc quản trị viên của nó, những người này đổi lại sẽ được hưởng chiết khấu số tiền từ mỗi chi nhánh tấn công thành công. Điều đó đã dẫn đến nhiều cuộc tấn công hơn, khiến việc định lượng toàn bộ tác động tài chính càng trở nên khó khăn hơn”.

FBI đã từng đánh dấu NetWalker là mối đe dọa đối với các bệnh viện từ tháng 7 năm 2020. Vào thời điểm đó, cơ quan này cho biết họ lần đầu tiên nhận thấy ransomware vào tháng 3 năm 2020, khi các đợt phong tỏa do Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới.

Ransomware đã gia tăng trong suốt năm qua, do làm việc từ xa đã mở ra các lỗ hổng mới trong hệ thống. Ở trường hợp này, khi mọi người sẵn sàng nhấp vào các liên kết có vấn đề trong email được cho là cung cấp thông tin về các quy định Covid-19.

Do đó, mối quan tâm thực thi pháp luật đối với ransomware cũng tăng lên. Cùng với các mối quan tâm điều tra khác, sự gia tăng trong việc truy tìm ransomware đã mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà phân tích như Chainalysis, công ty mới đây được định giá 1 tỷ đô la và đã nhận được ​​một lượng lớn hợp đồng từ chính phủ Mỹ.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM