Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Bom nợ Trung Quốc sắp vỡ

0

Evergrande, công ty phát triển bất động sản lớn nhất ở Trung Quốc, có vẻ sắp đến ngày tàn với khoản nợ 300 tỷ đô la. Câu hỏi đặt ra là Evergrande có phải là công ty duy nhất trong ngành có những khoản nợ kiểu này không? Hay đây chỉ là một triệu chứng của một căn bệnh truyền nhiễm? Ngoài ra, điều này liên quan như thế nào đến Bitcoin? Liệu có phải là “Lehman của Trung Quốc” như một số nhà phân tích Bitcoin gợi ý không? Hãy cùng xem xét bài viết sau đây.

Những gì chúng ta biết chắc chắn là “các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã được cơ quan quản lý nhà đất thông báo rằng Evergrande Group sẽ không thể trả khoản tiền lãi sẽ hết hạn vào ngày 20 tháng 9”, theo Reuters. Nhận xét của Plan B cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình huống:

“Khoảnh khắc Lehman của Trung Quốc. Việc in tiền sẽ rất lớn, tôi nhắc lại là RẤT LỚN! Điều này tốt cho Bitcoin”.

Vâng, vào ngày 15 tháng 9 năm 2008, Lehman Brothers đệ đơn xin phá sản.

“Vào thời điểm sụp đổ, Lehman là ngân hàng đầu tư lớn thứ tư tại Hoa Kỳ với 25.000 nhân viên trên toàn thế giới. Nó có 639 tỷ đô la tài sản và 613 tỷ đô la khoản nợ phải trả. Ngân hàng này đã trở thành biểu tượng cho sự dư thừa của cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, bị nhấn chìm bởi cuộc khủng hoảng dưới chuẩn quét qua các thị trường tài chính và gây thiệt hại ước tính khoảng 10 nghìn tỷ đô la cho sản lượng kinh tế”.

Có phải Trung Quốc đang gặp phải tình trạng tương tự ngay trong phút này?

Evergrande Trung Quốc trên bờ vực phá sản

Vào ngày 13 tháng 9, tờ South China Morning Post có vẻ lạc quan một cách thận trọng về tình hình. Họ giải thích gốc rễ của vấn đề:

“Những báo cáo về việc không thể thanh toán cho nhà thầu, nỗ lực thay đổi thời điểm thanh toán cho các sản phẩm quản lý tài sản và không thể bán tài sản đã khiến các cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương Trung Quốc phải can thiệp để ngăn chặn một cú sốc đối với hệ thống tài chính”.

Vào thời điểm đó, tin tức quan trọng là họ đã thuê “Houlihan Lokey và ngân hàng đầu tư Admiralty Harbour Capital có trụ sở tại Hồng Kông để đánh giá cấu trúc vốn, đánh giá tính thanh khoản và tìm cách giảm bớt thiệt hại của cuộc khủng hoảng thanh khoản hiện tại”. Và bạn biết điều đó có nghĩa là gì không?

“Việc thuê những cố vấn tài chính như vậy có nghĩa là Evergrande đã đi đến bước đường cùng phải liệt kê những tài sản họ sở hữu, những gì họ nợ và những kế hoạch tốt nhất để cứu chính mình”, Lung Siu-fung, một nhà phân tích của CCB International cho biết.

Đây có phải là lý do cho cuộc chiến của Trung Quốc chống lại Bitcoin?

Biểu đồ giá Evergrande trên HKEX | Nguồn: TradingView

Vòng lặp vô tận 

Rõ ràng, Evergrande Trung Quốc đã vướng vào một vòng lặp vô tận. Công ty đã bán trước các căn hộ và sử dụng số tiền đó để tài trợ cho các dự án khác nơi họ cũng bán trước các căn hộ và chu kỳ bắt đầu lại một lần nữa. Trái phiếu Evergrande bị đình chỉ và có khả năng chúng sẽ trở thành rác. Cổ phiếu đang ở gần mức thấp nhất mọi thời đại, nó đã mất gần 80% giá trị trong năm nay.

CNBC thêm thông tin:

“Công ty đã cảnh báo các nhà đầu tư hai lần trong nhiều tuần rằng nó có thể vỡ nợ. Hôm thứ Ba, Evergrande cho biết họ có nguy cơ vỡ nợ chéo, có nghĩa là những rủi ro như vậy có thể tràn sang các lĩnh vực liên quan khác. Doanh số bán bất động sản của Evergrande sẽ tiếp tục xấu đi đáng kể trong tháng này, làm tăng thêm các vấn đề nghiêm trọng về dòng tiền”.

Có khả năng các vấn đề của Evergrande là triệu chứng của một căn bệnh truyền nhiễm không? Đó là câu hỏi đáng giá. Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thực sự gặp khó khăn? Để trả lời, hãy xem xét báo cáo của ZeroHedge:

“Country Garden, nhà phát triển lớn nhất quốc gia theo doanh thu, đã giảm 16% trong hai ngày qua, trong khi Gemdale giảm 12% do tiêu chuẩn cổ phiếu bất động sản ở Thượng Hải giảm gần 5% trong giai đoạn này, với định giá thấp hơn giá trị sổ sách. Sau tin tức, Guangzhou R&F Properties giảm 10,8% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2008 trong khi Greentown China giảm 9,1%. Tại thời điểm này, người ta có thể gọi đó là một cuộc khủng hoảng một cách an toàn”.

Evergrande liên quan gì đến Bitcoin?

Mức độ phủ sóng Bitcoin của Trung Quốc không ấn tượng. Việc tự đẩy mình ra khỏi vị trí lãnh đạo trong ngành công nghiệp quan trọng nhất của thời đại là điều không thể hiểu được. Phải có một cái gì đó khác đang xảy ra. Khám phá Nhân dân tệ kỹ thuật số. Xem các quảng cáo bán các trạm thủy điện nhỏ. Phát hiện sự thống trị của Trung Quốc đối với hashrate Bitcoin đã suy yếu trước khi có lệnh cấm. Dường như đó gọi là “Mô hình Trung Quốc” mới, như chúng tôi đã báo cáo vào tháng trước.

Dưới dòng tweet ban đầu của Plan B, có hai nhận xét thu hút sự chú ý. Nhà đầu tư Preston Pysh cảm thấy rằng tình huống này là “kết quả có thể thấy trước của ngân hàng dự trữ một phần: Sự thất hứa. Vấn đề chỉ là khi nào và mức độ ra sao mà thôi”. Và Bitcoin Archive cho biết: “Họ biết điều này sẽ đến. Có lẽ đây là lý do tại sao họ ‘cấm’ Bitcoin”.

Đầy tự tin, Plan B phản hồi, “Đúng, và họ đã chặn mọi lối thoát, đây là cách xử lý điểm hình và họ luôn làm như vậy”. Không tốt cho người dân ở Trung Quốc nhưng nhìn chung, Bitcoin lại tăng giá.

Tóm lại, Trung Quốc dường như đã nhìn thấy trước trường hợp tồi tệ này. Họ biết rằng cuộc khủng hoảng sẽ liên tục ập đến và cấm khai thác Bitcoin để khiến người dân sợ hãi không mua tài sản cứng nhất từng được tạo ra. Bitcoin, hàng rào thực sự chống lại sự sụp đổ của mọi nền kinh tế. Trong mọi trường hợp, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ cố gắng khắc phục tình trạng này. Và bằng cách nào đó, họ sẽ sử dụng cuộc khủng hoảng này để công bố Nhân dân tệ kỹ thuật số của mình.

Mời các bạn tham gia Telegram của chúng tôi để cập nhật tin tức nhanh hơn: https://t.me/tapchibitcoinvn

Ông Giáo

Theo NewsBTC

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X