Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Vitalik Buterin và Ethereum: Không rời khỏi mà sẽ giảm sức ảnh hưởng

0

0

Gần đây, trang MIT Technology Review đăng tải bài báo có tựa đề: “Vitalik Buterin nói sáng tạo của anh ấy (Ethereum) không thể thành công nếu anh dính dáng quá nhiều”. Bài báo có trích dẫn cuộc phỏng vấn của MIT với Vitalik Buterin tại hội nghị Ethereum Devcon4 tổ chức tại Prague vào tuần trước.

buterin

Buterin: “Tôi sẽ không rời bỏ Ethereum”

Tiêu đề bài viết dường như ngụ ý rằng Vitalik đang có dự định rời Ethereum. Tuy nhiên đó là nhận định sai sự thật. Trên Twitter, nhà phân tích giá cả Bitcoin Tone Vays cáo buộc Vitalik “sẵn sàng để trở thành Dan Larimer 2”. Dan Larimer là người sáng lập BitShares, Steemit và EOS. Anh ta bị chỉ trích vì rời bỏ các dự án của mình và chuyển sang các liên doanh khác. Buterin trả lời Vays về mối quan hệ của anh và Ethereum:

Vays tiếp tục hỏi Buterin có đúng là tiêu đề của bài báo không chính xác? Buterin nói:

Do đó, có vẻ như bài báo của MIT đã đi “khá xa”. Tóm lại, Vitalik sẽ không “lùi bước về sau” hay rời bỏ ETH.

Lo ngại người lãnh đạo tạo ra điểm thất bại

Vai trò của Vitalik Buterin đối với Ethereum điểm nóng tranh cãi liên tục trong cộng đồng tiền mã hóa. Dù nó là một mạng phi tập trung gồm hàng ngàn node, nhà phát triển, người dùng và người ủng hộ; nhiều người nói Buterin giống như một “tên độc tài nhân từ” dẫn đầu mạng này.

Anh chịu trách nhiệm sáng tạo ra ETH và tham gia rất nhiều vào nhóm nghiên cứu của ETH. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vai trò của anh đối với Ethereum đã bị thu hẹp. Hudson Jameson, thành viên của Ethereum Foundation cho biết anh ấy đang “rời xa việc ra quyết định theo nhiều hướng. Đó là điều thực sự quan trọng cho hệ sinh thái, để nó phát triển và phi tập trung hơn”.

Không muốn tiền mã hóa Ethereum tập trung xoay quanh một người

Tại sao lại có quá nhiều lo ngại về sự tham gia của Buterin vào Ethereum? Lý do là không đồng tiền mã hóa nào muốn tập trung xoay quanh một người. Việc có một người lãnh đạo tạo ra một điểm thất bại duy nhất. Trong trường hợp này, sự biến mất của Buterin có thể là mối đe dọa cho cộng đồng. Một số người tin rằng Satoshi Nakamoto, “cha đẻ Bitcoin” biến mất để đảm bảo BTC không phụ thuộc vào “anh ta”.

Buterin dường như cũng đồng ý sự ảnh hưởng của anh đối với Ethereum nên giảm dần theo thời gian. Anh nói đó là “một phần cần thiết trong sự phát triển của cộng đồng”. Tuy vậy, mức độ tham gia của Buterin trong dự án đã “ít hơn đáng kể so với 2 – 3 năm trước”.

Xem thêm: 

Bể khai thác của sàn giao dịch Bitcoin lâu đời nhất của Trung Quốc BTCC sắp đóng cửa “vô thời hạn”

Bitcoin sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2019, Novogratz cho biết

Ethereum là một “ý tưởng ngu ngốc”, trưởng ban bảo trì Monero cho biết

Tại sao mọi người lại bỏ lỡ phát minh quan trọng nhất 500 năm qua

Theo: TapchiBitcoin/CryptoGlobe

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.