Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cá voi cố gắng giải cứu Yam khỏi tình trạng tiến thoái lưỡng nan do lỗi code

0

Yam Finance là xu hướng ‘hot’ nhất trong DeFi vào thời điểm hiện tại, nhưng một lỗ hổng kỹ thuật trong mã của nó đã được phát hiện chỉ một ngày sau khi bắt đầu phân phối token. Các thành viên nổi bật của cộng đồng tiền điện tử xem dự án là lừa đảo và đăng cảnh báo, tuy nhiên, nó dường như được giải cứu vào phút cuối.

Yam Finance đã hứa sẽ mang sự công bằng trở lại lĩnh vực yield farming (canh tác lợi nhuận) với nguồn cung token co giãn nhằm mục đích cuối cùng là cố định với đồng đô la Mỹ.

Dự án tài chính thử nghiệm đã bắt đầu phân phối token YAM cho những người tham gia stake tài sản tiền điện tử khác vào 8 pool trên nền tảng.

Canh tác điên cuồng đã khiến giá token tăng từ 0 lên 167 đô la do tài sản thế chấp chảy vào các hợp đồng thông minh chưa được kiểm toán. Vào thời điểm viết bài, có hơn 560 triệu đô la tổng giá trị bị khóa trên nền tảng theo YAMalytics.

Lời hứa kiếm tiền dễ dàng trở nên thu hút đến mức Messari ghi nhận trang phổ biến nhất trên toàn bộ trang web của mình là trang hiển thị danh mục đầu tư của Yam.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan về quản trị lỗi code của YAM<

Trong tweet ngày 13/8, dự án tuyên bố họ đã tìm thấy lỗi trong code của mình nhưng trấn an những farmer (người khai thác lợi nhuận) háo hức rằng tiền của họ vẫn an toàn trong thời điểm hiện tại:

“Chúng tôi đã tìm thấy một lỗi trong hợp đồng rebasing, vui lòng đọc phần bên dưới. Tất cả các khoản tiền trong hợp đồng staking đều an toàn, vì đây là một phần không liên quan của giao thức. Số dư YAM của người dùng cũng không bị ảnh hưởng”.

Hệ thống tiền tệ của YAM hoạt động theo nguyên tắc ‘tái lập’ (rebasing), phân bổ 10% mỗi đợt phân phối token giảm dần trở lại kho bạc thông qua stablecoin được chốt bằng đô la có tên là yCRV.

Sau ngày đầu tiên staking, người tham gia có thể gửi lại YAM kiếm được vào giao thức để kiếm một phần của đợt phân phối tiếp theo. Tokenomics (nền kinh tế của token) được giải thích đầy đủ trên trang web chính thức.

Có vẻ như lỗi khiến các đợt rebasing tiêu tốn nhiều YAM hơn dự định và sau đó hai đề xuất đã được đưa ra để đặt lại rebasing về 0 và đặt lại YAM trong các khoản dự trữ về 0.

Để đạt được phiếu bầu quản trị, ban đầu đã yêu cầu 35,000 YAM. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với CEO Robert Leshner của Compound Finance, nhóm dự án đã phát hiện ra rằng họ cần đến 160,000 token để đạt được hiệu quả quản trị.

Farmer đã được thuyết phục gỡ bỏ thanh khoản và bắt đầu ủy thác vì sự tồn tại của dự án. Các token phải được giữ trong ví Yam cho đến 16:00 ngày 16/8 (giờ Việt Nam), vì vậy, đó vẫn là một rủi ro lớn đối với nhiều người.

“Chúng tôi cần farmer YAM hành động ngay bây giờ. Nếu chúng tôi thành công, những người nắm giữ YAM rất có thể sẽ bỏ phiếu để thưởng cho những người bỏ phiếu đã giúp cứu giao thức”.

Nhà phát triển Aave – Emilio Frangella đã tiến hành cuộc điều tra của riêng mình về hợp đồng staking phần thưởng của Yam, phát hiện ra rằng các thay đổi đối với hợp đồng ban đầu là rất ít và chủ yếu liên quan đến cấu hình hoặc cải tiến nhỏ trong việc phân phối phần thưởng. Tuy nhiên, cần phải có quyết định quản trị và các token có thể trở về 0 nếu không thành công.

Yam đấu tranh vì sự sống còn<

Để bảo vệ uy tín của mình, dự án đã đưa ra một số cảnh báo về bản chất không được kiểm toán của các hợp đồng thông minh và điều này hiện đã được dán trên trang nhất của bảng điều khiển farming.

“Mặc dù những người tạo ra giao thức Yam ban đầu đã có những nỗ lực hợp lý để cố gắng đảm bảo tính bảo mật của các hợp đồng, bao gồm cả việc fork phần lớn cơ sở mã từ các dự án đã được kiểm toán tốt hiện có và thu hút sự đánh giá từ bạn bè, nhưng không gì có thể so sánh với sự nghiêm ngặt của một cuộc kiểm toán chính thức được tiến hành vào thời điểm này. Chúng tôi kêu gọi sự thận trọng tuyệt đối đối với bất kỳ ai chọn tham gia vào các hợp đồng này”.

Một lời giải thích chính thức về các sự kiện tuyên bố rằng nếu ban quản trị không thể gửi đề xuất sửa lỗi trước đợt rebasing thứ hai, thì sẽ không có hành động quản trị nào nữa do không đủ lượng YAM trong dự trữ. Thông báo nói thêm:

“Nếu điều này xảy ra, kho bạc YAM sẽ trở nên không thể quản lý được và những khoản tiền này sẽ bị mất”.

Cộng đồng tiền điện tử cân nhắc ý kiến của họ và một số cho rằng dự án là trò lừa đảo toàn diện, trong khi những người khác ca ngợi nỗ lực và cố gắng thử một điều gì đó khác biệt.

Hudson Jameson của Ethereum Foundation có ý kiến rằng nhóm đứng sau Yam mang lại ý nghĩa nhất định nhưng để có ‘thử nghiệm thú vị’ vì họ yêu DeFi, họ vội vàng khởi chạy nó và không lường trước phản ứng như vậy. Anh nói thêm:

Xấu hổ về hệ sinh thái hoặc nhóm YAM vì những gì có thể biến thành một thử nghiệm thất bại là tiêu cực. Chúng tôi cần một cộng đồng những người như nhóm YAM để vượt qua giới hạn”.

Biên tập viên Cooper Turley của Defirate nhận xét về khả năng không đạt được số tiền cần thiết cho cuộc bỏ phiếu quản trị do phí gas cao:

“Liệu các thành viên cộng đồng có chi ~100 đô la gas để cứu kho bạc yCRV không? Cảm giác như đây là một bước ngoặt khá quan trọng của dự án”.

Như TUVANTIENAO.COM mới báo cáo, vốn hóa thị trường Yam Finance đã giảm từ khoảng $ 60 triệu vào lúc 14:40 xuống còn $ 0 vào lúc 08:15 – chỉ 35 phút sau đó.

Cá voi ra tay giải cứu<

Chiến dịch ‘Save Yam’ (cứu Yam) đã thu hút được sự ủng hộ của các nền tảng DeFi khác như Synthetix và Curve Finance, khuyến khích người tham gia đóng góp vào hệ thống bỏ phiếu.

Trước đó trong ngày, nền tảng này cũng cho biết thêm rằng nó đã được một số ‘cá voi nhân từ’ tiếp cận, những người muốn giúp đỡ bằng cách khai thác pool Uniswap khi thời hạn đến gần.

Sáng sớm nay, Yam đã đạt được mục tiêu và kéo dài mục tiêu lên 200,000 phiếu bầu “vì sự an toàn hơn”. Đến đầu giờ chiều nay, nền tảng đã báo cáo hơn 270,000 phiếu bầu được ủy thác, chủ yếu đến từ cá voi nói trên.

Cập nhật gần đây nhất từ Yam là đề xuất quản trị cuối cùng đã được đệ trình.

Minh Anh

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.