Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các biện pháp chống tấn công 51% luôn bao hàm sự tập trung hóa

0

Nhà phát triển Bitcoin Core, Greg Maxwell, đã chỉ trích ‘attractive mystery’ (bí ẩn hấp dẫn) rằng anh lo sợ nó sẽ kéo theo một cuộc tấn công 51% vào Bitcoin (BTC), cho rằng nó để lộ ra sự thiếu hiểu biết cơ bản về tiền điện tử.

Bitcoin chong tan cong 51%

Trong một bài đăng trên Reddit được công bố vào ngày 5 tháng 10, Maxwell lập luận rằng bất kỳ giả thuyết nào được đưa ra nhằm giảm thiểu mối đe dọa của một cuộc tấn công 51% luôn ám chỉ sự tập trung hóa và thể hiện mối đe dọa lớn hơn rất nhiều đối với sự toàn vẹn của Bitcoin.

Trọng tâm cơ bản của Bitcoin<

Một cuộc tấn công 51% có thể xảy ra đối với các blockchain sử dụng thuật toán Proof-of-work (PoW) và về cơ bản đòi hỏi người dùng hoặc nhóm người dùng nắm quyền kiểm soát phần lớn quyền lực khai thác giúp độc quyền kiểm soát mạng.

Điều này, đặc biệt, có thể cho phép các tác nhân độc hại đảo ngược các giao dịch trong nỗ lực chi tiêu gấp đôi. Nó được thực hiện bằng cách đổi crypto lấy fiat và sau đó quay lại chứng thư để thu hồi crypto đã chi tiêu trong khi bỏ túi món hời fiat.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để giảm thiểu mối đe dọa này, Maxwell lập luận rằng bất kỳ nỗ lực nào như vậy nhất thiết phải thỏa hiệp phi tập trung tại trung tâm của dự án Bitcoin.

Ông lưu ý rằng Bitcoin tập trung vào việc giải quyết vấn đề đã đạt được sự đồng thuận về lịch sử giao dịch ổn định. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách thiết lập sự ưu tiên hàng đầu của một giao dịch nhất định. Maxwell tiếp tục:

“Hệ thống phi tập trung “đầu tiên” thực sự là vô nghĩa! Là kết quả không thể giải thích được của tính tương đối mà các bên khác nhau sẽ nhận thức được các biến cố phụ thuộc vào vị trí tương đối của họ, bất kể hệ thống liên lạc của bạn tốt hay nhanh như thế nào.”

Sửa lỗi Anti-51% tập trung vào hệ thống nhưng che giấu sự tập trung hóa”<

Maxwell đã chỉ trích các hệ thống tập trung nhiều hơn – Ripple, EOS và IOTA – vì đã nhờ một bên duy nhất xác định tính ưu tiên và áp đặt điều này lên phần còn lại của mạng.

Về cơ bản, bản chất phi tập trung của Bitcoin thay vì dựa vào “phiếu bầu”của hiệu suất điện toán thì lại thông qua khai thác mà không có sự tham gia của bất kỳ bên trung tập thứ ba nào.

Maxwell lập luận rằng bất kỳ cơ chế nào cho phép ngăn chặn “gian lận” trong “phiếu bầu” – bởi một bên hoặc một vài cá nhân – gần như chắc chắn sẽ cho phép bạn thay thế hoàn toàn việc khai thác.

Người dân đã tạo ra 1001 kế hoạch phức tạp tuyên bố sẽ thực hiện nó mà không đưa ra sự tập trung hóa, nhưng phân tích cẩn thận hết lần này đến lần khác thì những sửa lỗi tập trung vào hệ thống này nhằm che giấu sự tập trung hóa.

Một rủi ro lớn hơn rất nhiều đối với Bitcoin so với việc sắp xếp lại lịch sử giao dịch là có thể kéo theo các cuộc tấn công 51%, Maxwell kết luận:

“Những người sử dụng nó sẽ không hiểu, không quan tâm và sẽ không bảo vệ các thuộc tính phi tập trung khiến nó có giá trị hơn các lựa chọn thay thế tập trung ở địa điểm đầu tiên”.

Sàn giao dịch Gate.io đã cam kết hoàn trả cho người dùng vào tháng 1 này sau khi phát hiện ra một cuộc tấn công 51% đã đột nhập thành công trên blockchain Ethereum Classic (ETC).

Thùy Ngân

TUVANTIENAO.COM | Cointelegraph

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CHÉM GIÓ
Loading...