Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các đồng tiền mã hóa quốc gia: Một sự đổi mới không ai muốn

0

Kể từ khi Bitcoin và altcoin ra đời, mỗi năm trôi qua đều xuất hiện hàng loạt tin đồn và rò rỉ liên quan đến sự phát triển của các tiền mã hóa quốc gia – các blockchain công khai được thiết kế để sử dụng ở một quốc gia, bên cạnh hoặc thậm chí có thể thay thế tiền tệ fiat. Về mặt lý thuyết có hai cách có thể xảy ra: các nhà phát triển độc lập tạo ra một loại tiền tệ trở nên phổ biến, chính phủ chấp nhận nó, hoặc chính phủ nghiên cứu và phát triển một loại tiền tệ của riêng họ. Cái hứ hai đã xảy ra trong một trường hợp, mặc dù không có nhiều kết quả cho đến nay. Điều đáng nói là mặc dù các loại tiền tệ này có thể là stablecoin – token được gắn giá trị 1: 1 với loại tiền tệ mà chúng được liên kết – những đây không phải là một yêu cầu. Tương tự như vậy, nhiều stablecoin tồn tại không phải là tiền mã hóa quốc gia.

Thật công bằng khi nói rằng trong chín năm, các blockchain đã tồn tại mà không có loại tiền mã hóa quốc gia nào được chấp nhận một cách rộng rãi. Bài viết này sẽ chỉ ra một nguyên nhân cụ thể cho việc này, nhưng trước tiên chúng ta sẽ xem xét năm loại tiền mã hóa quốc gia đáng chú ý, sắp tới hoặc được đầu cơ để có cái nhìn về lĩnh vực hiện tại.

cac-dong-tien-ma-hoa-quoc-gia-mot-su-doi-moi-khong-ai-muon

Iceland: Auroracoin

Auroracoin nổi lên ngay sau giai đoạn nhận thức lớn đầu tiên về Bitcoin, vào đầu năm 2014. Chính phủ Iceland từ lâu đã thù địch với tiền mã hóa, nhưng công dân của nước này không mấy tin tưởng vào các tổ chức ngân hàng và đó là lý do họ khá quan tâm đối với công nghệ blockchain và tiền mã hóa. Một nhà phát triển ẩn danh được gọi là “Baldur Óðinsson” (có nghĩa người anh em Bắc Âu của thần Thor), ban đầu đã phát triển tiền tệ dưới dạng bản sao Litecoin và phân phối một nửa số tiền cho tất cả công dân Iceland đã đăng ký. Nhưng chỉ có 10% người Iceland từng sử dụng Auroras của họ và giá cả lao dốc nhanh chóng. Đồng tiền này không được xác nhận bởi chính quyền trung ương Iceland và các bộ trưởng đã nghi ngờ rằng Auroracoin thậm chí có thể là một trò lừa đảo.

Venezuela: Petro

Chính quyền do Tổng thống Nicolás Maduro đứng đầu đã phát hành tiền mã hóa quốc gia của riêng mình và đang cố gắng buộc các nhà cung cấp chấp nhận nó, mặc dù các sàn giao dịch quốc tế chấp nhận Petro. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì tiền tệ này được tạo ra chủ yếu để tránh các lệnh trừng phạt do Mỹ và các nước khác gây ra đã cản trở nền kinh tế của nước này. Ban đầu được bán trên thị trường dưới dạng stablecoin, được gắn với giá trị của trữ lượng dầu quốc gia, có ý kiến ​​cho rằng khi niêm yết trên các sàn giao dịch, nó sẽ được để lại cho đầu cơ thị trường.

Trong một động thái kỳ lạ, chính phủ Maduro, vào tháng 8 năm 2018 đã phá giá 95% đồng tiền fiat quốc gia của họ, đồng bolivar và gắn nó vào một đồng tiền mã hóa gắn với Petro. Vì vậy, bây giờ chúng ta có một loại tiền tệ fiat được gắn vào một loại tiền mã hóa (được cho là) ​​được gắn vào dầu. Petro có thể là tiền mã hóa quốc gia chính thức đầu tiên, nhưng nó không đưa ra nhiều ví dụ để người khác noi theo.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất: Emcash

Là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn để biến Dubai thành một thành phố thông minh với sự tích hợp blockchain mạnh mẽ, emCredit đã thiết kế một loại tiền mã hóa để triển khai cho công dân với một ứng dụng ví đi kèm có tên là emPay. Điều này đã được báo cáo vào đầu tháng 10 năm 2017, nhưng chi tiết cụ thể là rất ít và không có ngày ra mắt nào được thiết lập. Người ta suy đoán rằng emCash sẽ hoạt động như một stablecoin gắn liền với đồng dirham và nhà sản xuất trạm bán hàng Pundi X đang phát triển các hệ thống để cho phép mua tiền mã hóa này trong các cửa hàng. Việc triển khai dường như có rất nhiều trong các tác phẩm và có thể ra mắt năm 2019.

Trung Quốc

Vào mùa hè năm 2018, các ấn phẩm tài chính đã thúc đẩy các tuyên bố cường điệu rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ ra mắt tiền mã hóa của riêng họ và nó có thể sẽ vượt qua Bitcoin trong thời gian ngắn. Có một số bằng chứng cho thấy PBOC có thể đi theo hướng đó: thường được báo cáo rằng ngân hàng trung ương đang thử nghiệm mô hình cho một loại tiền mã hóa tiềm năng và đáng chú ý nhất là họ đã phát hành một bản ghi nhớ vào tháng 10 năm 2018 để thảo luận về tiềm năng của một nhà nước được hỗ trợ như vậy tiền tệ, nói rằng nó sẽ phải được thử nghiệm ở quy mô nhỏ trước. Đó là thực tế phổ biến đối với việc thực thi chính sách ở Trung Quốc: thử nghiệm các thay đổi ở cấp thành phố, sau đó là cấp tỉnh và cuối cùng là cấp quốc gia. Bằng chứng chống lại điều này là việc thiếu bất kỳ tin tức mới nổi nào về một thử nghiệm quy mô nhỏ như vậy. So sánh thì hệ thống tín dụng xã hội của đất nước ã được công bố vào năm 2014, đã bắt đầu thử nghiệm ở Tế Nam vào năm 2017 và dự kiến ​​sẽ có hiệu lực rộng rãi vào năm 2020. Với quy mô tương tự như thế này cho một loại tiền mã hóa quốc gia, điều đó cho thấy chúng ta sẽ không chứng kiến triển khai như vậy trong nửa thập kỷ tới hoặc lâu hơn. Kết hợp với sự bão hòa gần của các nền tảng thanh toán Alipay và WeChat thanh toán ở nhiều siêu đô thị Trung Quốc, chúng ta hoàn toàn có thể sẽ không bao giờ chứng kiến một loại tiền mã hóa được nhà nước hậu thuẫn ra đời.

Nga

Triển vọng của một “Crypto Ruble” có thể mang tính đầu cơ hơn. Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nga đã thảo luận về ý tưởng này từ năm 2016 nhưng có nhiều ý kiến trái chiều. Thông tin cụ thể nhất về chủ đề này được đưa ra trong năm nay, khi Ủy ban Duma Nhà nước về thị trường tài chính tuyên bố họ đang xem xét một loại stablecoin có giá trị bằng đồng rúp. Và lại, không có gì hữu hình được đưa ra cho đến nay.

Có phải tiền mã hóa quốc gia là tương lai?

Không, có lẽ là không. Chúng ta vẫn đang ở trong giai đoạn ban đầu của công nghệ blockchain và các thử nghiệm về tiền tệ quốc gia chưa nhận được sự quan tâm. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố họ không quan tâm đến ý tưởng về đồng tiền quốc gia. Điều này không gây nhiều bất ngờ. Rõ ràng rằng hầu hết các chính phủ đều không muốn có tiền mã hóa quốc gia hoặc ít nhất là không muốn sử dụng các nguồn lực cần thiết để thiết lập chúng.

Về lợi ích công dân, tại sao công dân lại muốn có một loại tiền tệ với tất cả những sự phức tạp và rủi ro của tiền mã hóa mà lại không có lợi ích nào cho quyền riêng tư hoặc quyền tự do lựa chọn? Với tất cả những điều này, không có gì lạ khi sự cường điệu về tiền mã hóa quốc gia đã giảm đáng kể vì một lý do đơn giản: rõ ràng là không ai muốn chúng.

Xem thêm: Top 3 công ty crypto năm 2019

Theo: TapchiBitcoin/hackernoon

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X