Các giao thức DeFi hàng đầu kiếm được nhiều phí hơn so với Bitcoin vào quý 1/2020

Những lời phàn nàn về phí Ethereum cao gần đây vẫn chưa đi đến hồi kết, nhưng các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) hàng đầu cũng không kém phần theo một nghiên cứu mới.

Nhà sáng lập Messari Crypto Ryan Selkis đã và đang nghiên cứu tình trạng phí trong ngành. Dữ liệu tiết lộ một số giao thức DeFi hàng đầu đã kiếm được nhiều tiền hơn so với Bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2020.

“5 ứng dụng DeFi hàng đầu (UNI, SUSHI, COMP, ROOK, AAVE) hiện kiếm được nhiều khoản phí hàng ngày hơn so với Bitcoin trong quý 1/2020. Nhưng mọi thứ ngoài BTC đều là lừa đảo”.

defi

Doanh thu của các dự án | Nguồn: Ryan Selkis

Trạng thái của phí DeFi

Selkis đã đề cập cụ thể đến Uniswap, SushiSwap, Aave, Compound Finance và KeeperDAO là 5 giao thức DeFi hàng đầu về phí, theo nghiên cứu của anh.

Ảnh chụp màn hình cho thấy Uniswap kiếm được gần 3,5 triệu đô la mỗi ngày trong khi SushiSwap đứng thứ hai với gần 1,3 triệu đô la. Compound tiếp theo ở vị trí thứ ba với thu nhập 1,2 triệu đô la.

Không có gì ngạc nhiên khi đứng đầu là Ethereum, với doanh thu phí hàng ngày khổng lồ 24,4 triệu đô la. Bitcoin đứng thứ hai với 6,6 triệu đô la.

So sánh được thực hiện với 3 tháng đầu năm 2020 của Bitcoin, với phí trả cho miner trung bình vào khoảng 250.000 đô la mỗi ngày.

Điều này hơi không công bằng khi so sánh được thực hiện vào những thời điểm hoàn toàn khác nhau trên thị trường và Bitcoin hiện tạo ra nhiều khoản phí hơn bất kỳ giao thức DeFi nào. Tuy nhiên, nghiên cứu nhấn mạnh DeFi đã tiến xa như thế nào trong một thời gian ngắn.

CryptoFees báo cáo các số liệu tương tự với Ethereum và Bitcoin dẫn đầu gói nhưng giao thức DeFi chiếm phần còn lại trong top 10 về phí. Cũng trong danh sách đó là Stellar và Balancer kiếm được 475.000 và 235.000 đô la tiền phí hàng ngày vào lúc này.

Các giao thức DeFi khác như Bancor, Synthetix, Curve, Binance Chain, Ren và 0x đều có tên trong danh sách nhưng thu nhập của chúng đều dưới 100.000 đô la mỗi ngày.

Ethereum vẫn là vua

Nếu Ethereum là một công ty điển hình, thu nhập của nó sẽ rất ấn tượng và các cổ đông có thể sẽ rất vui – nhưng không phải vậy. Những người nắm giữ tài sản trong thời gian dài hoặc khóa bằng cách staking không lo lắng về những khoản phí cao ngất ngưởng đó, nhưng bất kỳ ai cố gắng thực sự sử dụng mạng đều phải chịu một khoản phí ‘cắt cổ’.

Theo BitInfoCharts, phí giao dịch trung bình hiện là khoảng 20 đô la tại thời điểm viết bài.

Minh Anh

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM