Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các hark fork: điều tốt hay xấu cho tiền mã hóa?

0

Các hard fork là một sự xuất hiện độc đáo trong lĩnh vực tiền tệ mã hóa. Một số người lập luận rằng các hard fork đại diện cho một lực lượng tiêu cực tạo ra sự chia rẽ và hỗn loạn, trong khi một số người tin rằng chúng đại diện cho một hình thức đổi mới và sống động của bối cảnh tiền mã hóa. Mặc dù cả 2 phía điều có lý của họ nhưng điều quan trọng trước tiên là phải hiểu khái niệm về các hard fork và cách chúng ảnh hưởng đến thế giới tiền mã hóa.

Hard Fork là gì?

Các hard fork xảy ra khi mã nguồn cơ bản của blockchain bị thay đổi để tăng cường một tính năng nhất định. Công nghệ blockchain được hình thành đầu tiên khi trở thành nền tảng cho Bitcoin, loại tiền mã hóa phi tập trung đầu tiên được tạo ra. Nói chung, blockchain là một sổ cái phân tán của các giao dịch, được lưu trữ trong “khối, nơi dữ liệu không thể thay đổi”. Mỗi khối chứa hàng ngàn giao dịch khác nhau có thể bao gồm từ việc ai đó mua một tách cà phê bằng Bitcoin (BTC) đến việc một hacker mua bán bất hợp pháp một thứ gì đó trên dark web.

Các quy tắc của blockchain đã được mã hóa vào mã nguồn của nó kể từ ngày đầu tiên và bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi một tính năng cụ thể đều yêu cầu thay đổi các mã cơ bản. Chẳng hạn, các nhà phát triển có thể muốn tăng cường khả năng của blockchain bằng cách tăng khả năng giao dịch trong một khối. Trong những trường hợp này, một hard fork là cần thiết để tăng cường các tính năng của blockchain.

Hard fork sẽ dẫn đến sự phân chia vĩnh viễn của blockchain; blockchain mới và sự cải tiến sẽ được điều chỉnh bởi các bộ mã được tăng cường.

cac-hark-fork-dieu-tot-hay-xau-cho-tien-ma-hoa

Phân loại hard fork

Có ba loại hard fork chính bao gồm:

1. Hard fork được lên kế hoạch

Một hard fork được lên kế hoạch đề cập đến một bản cập nhật đã được vạch ra trong lộ trình dự án và được công khai. Nâng cấp này tương tự như các bản cập nhật phần mềm được yêu cầu bởi các ứng dụng điện thoại thông minh của bạn. Các hard fork có kế hoạch được cộng đồng đón nhận vì đây là một sáng kiến ​​nhằm tăng cường khả năng của blockchain. Ngoài ra, các nhà phát triển cốt lõi và cộng đồng sẽ liên tục chuyển sang chuỗi mới, đồng thời từ bỏ chuỗi cũ ít hữu ích hơn.

Một ví dụ nổi bật về một hard fork được lên kế hoạch là giai đoạn thứ ba trong sự phát triển Ethereum, được gọi là Metropolis, nhằm mục đích tăng cường tính năng bảo mật, khả năng mở rộng và bảo mật của mạng.

2. Hard fork gây tranh cãi

Loại hard fork này xảy ra do sự bất đồng nội bộ trong một dự án về việc giải quyết một vấn đề cụ thể. Do sự bất đồng, một phần của cộng đồng sẽ đi chệch hướng bằng cách tạo ra một chuỗi mới, dẫn đến sự thay đổi trong mã nguồn cơ bản để tăng cường các tính năng nhất định. Vì hard fork này không được nhất trí và không được hỗ trợ bởi tất cả các bên liên quan trong cộng đồng, nên một đồng tiền mới sẽ được tạo ra cùng với chuỗi mới.

Hard fork gây tranh cãi nổi tiếng nhất là Bitcoin Cash, được tạo ra bởi những người cảm thấy rằng vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin, là mối quan tâm ngày càng tăng và cách tốt nhất để giải quyết nó là thông qua việc tăng kích thước khối Bitcoin Bitcoin từ 1MB mặc định lên 8 MB.

3. Các coin spin-off

Do tính chất nguồn mở của tiền mã hóa, đáng chú ý nhất là Bitcoin, cơ sở mã của nó được mở cho công chúng và có thể được thay đổi để tạo ra một đồng tiền mới với các đặc điểm khác nhau. Hầu hết mọi người đều có thể tạo ra các coin spin-off này bằng cách lấy các mã cơ bản của Bitcoin và thay đổi một hoặc một vài thứ để tạo ra một đồng tiền hoàn toàn mới.

Một ví dụ về một đồng tiền spin-off là Litecoin, vốn là một fork của Bitcoin gốc. Litecoin có thời gian xác nhận khối nhanh hơn và nguồn cung tiền có sẵn cao hơn.

Công nghệ blockchain

Một đặc điểm đáng chú ý của công nghệ blockchain là nó mang lại tính minh bạch và phân cấp. Điều này có thể được nhìn thấy trong toàn ngành công nghiệp nơi cơ sở mã cho hầu hết các đồng tiền được mở công khai cho bất kỳ ai để kiểm tra và cải thiện. Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng đây cũng có thể là con dao hai lưỡi, vì đạt được sự đồng thuận hoàn toàn về các giải pháp để giải quyết các vấn đề có thể cực kỳ khó khăn. Trong trường hợp Bitcoin, việc tạo ra Bitcoin Cash là một đại diện cho sự đa dạng của các quan điểm trong việc giải quyết vấn đề cốt lõi về khả năng mở rộng.

Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể tạo một đồng tiền mới bằng cách thay đổi một tính năng cụ thể của đồng tiền có nguồn mở. Điều này có thể thấy rõ khi mà có một số lượng lớn các dự án bắt nguồn từ một cơ sở mã duy nhất; hiện có 27 fork Bitcoin. Điều này tương đương với 27 phiên bản khác nhau của Bitcoin, với các đồng tiền chính là Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Segwit2X & Bitcoin ABC. Đây thực sự là minh chứng cho sự đổi mới của cộng đồng.

Hỗn loạn hay đổi mới?

Dựa trên các loại khác nhau của hark fork xảy ra trong ngành, chúng ta có thể nhận thấy các hark fork có thể tốt hoặc xấu cho cộng đồng nói chung. Các hark fork gây tranh cãi có thể biến thành một sự kiện gây chia rẽ cho cộng đồng, nhưng nó cũng có thể được coi là một đại diện cho sự đa dạng của suy nghĩ và đổi mới của thế giới tiền mã hóa. Bản chất phi tập trung của tiền mã hóa tạo ra một hình thức trao quyền mạnh mẽ cho những người tham gia trong cộng đồng và cho phép họ chọn những đồng tiền mà họ ủng hộ dựa trên giá trị của nó.

Cần phải lưu ý rằng, sự đa dạng trong quan điểm khiến cho nhiều người tin rằng đây thực sự là yêu tố thúc đẩy sự hỗn loạn và bất ổn. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tin rằng những khác biệt này vẫn đóng vai trò là biểu hiện của việc có nhiều sự đổi mới trong thế giới tiền mã hóa.

Theo: TapchiBitcoin/irishtechnews

Xem thêm:

Tổng kết cuối năm: Đánh giá sự thể hiện của Ethereum trong năm 2018 

2018: Một năm phá kỷ lục của các vụ hack sàn giao dịch tiền mã hóa

Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản sẽ ra mắt stablecoin theo giá Yên vào tháng 3 năm 2019

Người sáng lập Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất của Brazil đã mất ở tuổi 24 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X