Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đã kết thúc, gần 130.000 tỷ đồng được bơm ra thị trường

0

Việc thực hiện các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đã kết thúc với tổng giá trị thực hiện ước tính khoảng 5,5 tỷ USD, tương đương gần 130.000 tỷ đồng. Song, con số này vẫn thấp hơn so với lượng đăng ký do có một số hợp đồng bị hủy ngang.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới cập nhật, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần qua (23/8 -27/8), các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới. 

Trong khi đó, việc thực hiện các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng giai đoạn tháng 1 và tháng 2 đã kết thúc với tổng giá trị thực hiện ước tính khoảng 5,5 tỷ USD (tương đương gần 130.000 tỷ đồng), thấp hơn so với lượng đăng ký do có một số hợp đồng bị hủy ngang. 

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm 0,06 – 0,11 điểm %, kết tuần ở 0,75%/năm cho kỳ hạn qua đêm và 0,9%/năm cho kỳ hạn 1 tuần. Như vậy, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã giảm khoảng 0,15 điểm% trong tháng 8, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dồi dào nhờ nguồn cung nội tệ từ hợp đồng bán ngoại tệ. 

Sau đợt giảm lãi suất vào giữa tháng 7, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ nay đến cuối năm.

Mặt khác, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng đã tăng nhẹ khoảng 0,1 – 0,25 điểm % trong tuần qua, ghi nhận ở một số ngân hàng như BIDV, VIB, VPBank. 

“Nhìn chung, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian tới, trong khi đó lãi suất huy động sẽ phải chịu áp lực tăng nhẹ bởi Thông tư quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ có hiệu lực vào tháng 10 tới đây”, theo SSI Research.

Các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đã kết thúc, bơm ra thị trường gần 130.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Trên thị trường ngoại hối, xu hướng tỷ giá USD/VND giảm trên cả hai thị trường tiếp tục duy trì. Cụ thể, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đã giảm 35 đồng/USD ở cả hai chiều, xuống mua – bán mức 22.650 – 22.880. Tỷ giá tự do giảm 10 đồng/USD ở chiều mua vào và 30 đồng/USD chiều bán ra, xuống giao dịch mức 23.040 – 23.140. 

Tính đến thời điểm hiện tại, VND đã tăng giá tới 1,4% so với cuối năm 2020 và là một trong những đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong khu vực. Cán cân hàng hóa nhập siêu đã được hỗ trợ bởi dòng vốn FDI giải ngân và kiều hối, giúp tỷ giá duy trì mức thấp như hiện nay. 

Tuy nhiên, áp lực lên cán cân thanh toán tổng thể đã tăng dần khi số liệu về cán cân thương mại hàng hóa và giải ngân FDI trong tháng 8 không mấy tích cực. Cụ thể, theo ước tính từ Tổng cục Thống kê, cán cân thương mại hàng hóa trong tháng 8 tiếp tục nhập siêu 1,3 tỷ USD trong khi đó giải ngân FDI cũng giảm tới 12% so với cùng kỳ, chỉ đạt 1,1 tỷ USD trong tháng 8. 

SSI Research cho rằng diễn biến của VND trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát của dịch bệnh tại TP HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai, do đây là tín hiệu quan trọng để có thể thu hút dòng vốn FDI giải ngân mới.

Các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đã kết thúc, bơm ra thị trường gần 130.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

(Nguồn: SSI Research).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X