Các hợp đồng tương lai được thanh toán bằng USDT đang trở nên phổ biến, tại sao?

Khi BitMEX ra mắt thị trường tương lai vĩnh viễn Bitcoin vào năm 2016, nó đã tạo ra một mô hình mới cho các trader. Mặc dù đây không phải là nền tảng đầu tiên cung cấp giao dịch hoán đổi đảo được thanh toán bằng BTC, nhưng BitMEX đã mang lại khả năng sử dụng và thanh khoản cho nhiều đối tượng nhà đầu tư hơn.

Các hợp đồng BitMEX không liên quan đến fiat hoặc stablecoin và ngay cả khi giá tham chiếu được tính bằng USD, tất cả các khoản lãi và lỗ đều được thanh toán bằng BTC.

Bước sang năm 2021, hợp đồng thanh toán bằng USDT đã trở nên phù hợp. Sử dụng các hợp đồng dựa trên USDT chắc chắn giúp nhà đầu tư bán lẻ dễ dàng tính toán lãi, lỗ và mức margin (ký quỹ) cần thiết nhưng chúng cũng có những nhược điểm.

Tại sao hợp đồng thanh toán bằng BTC dành cho các trader có kinh nghiệm hơn?

usdt

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn được ký quỹ bằng coin trên Binance | Nguồn: Binance

Binance cung cấp các hợp đồng được ký quỹ bằng coin (thanh toán bằng BTC) và trong trường hợp này, thay vì dựa vào ký quỹ USDT, người mua (long) và người bán (short) được yêu cầu ký quỹ BTC.

Khi giao dịch các hợp đồng ký quỹ coin, không cần sử dụng stablecoin. Do đó, nó có ít rủi ro về tài sản thế chấp (ký quỹ) hơn. Các stablecoin được hỗ trợ bởi thuật toán có các vấn đề về tính ổn định, trong khi các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat có nguy cơ bị tịch thu và chịu sự kiểm soát của chính phủ. Do đó, bằng cách gửi và đổi BTC độc quyền, trader có thể bỏ qua những rủi ro này.

Về mặt tiêu cực, bất cứ khi nào giá BTC giảm, tài sản thế chấp bằng USD cũng vậy. Tác động này xảy ra vì các hợp đồng được định giá bằng USD. Bất cứ khi nào một vị thế tương lai được mở, số lượng luôn bằng số lượng hợp đồng, 1 hợp đồng = 1 USD tại BitMEX và Deribit, hoặc 1 hợp đồng = 100 USD tại Binance, Huobi và OKEx.

Hiệu ứng này được gọi là lợi nhuận tương lai nghịch đảo phi tuyến tính và người mua phải chịu nhiều thiệt hại hơn khi giá BTC giảm. Chênh lệch càng lớn thì giá tham chiếu càng giảm so với vị trí ban đầu.

Các hợp đồng thanh toán bằng USDT rủi ro hơn nhưng dễ quản lý hơn

Các hợp đồng tương lai được thanh toán bằng USDT dễ quản lý hơn vì lợi nhuận là tuyến tính và không bị ảnh hưởng bởi biến động giá BTC mạnh mẽ. Đối với những người sẵn sàng short hợp đồng tương lai, không cần phải mua BTC bất cứ lúc nào, nhưng có những chi phí liên quan để duy trì các hợp đồng mở.

Hợp đồng này không cần một hàng rào bảo vệ chủ động để bảo vệ rủi ro thế chấp (ký quỹ), do đó, đây là lựa chọn tốt hơn cho các trader bán lẻ.

Cần lưu ý rằng việc thực hiện các hợp đồng dài hạn trên bất kỳ stablecoin nào đều có rủi ro đi kèm, điều này sẽ tăng lên khi sử dụng dịch vụ lưu ký của bên thứ ba. Đây là một lý do tại sao các nhà đầu tư có thể kiếm được APY hơn 11% đối với tiền gửi stablecoin.

Việc nhà đầu tư đo lường lợi nhuận bằng BTC hay fiat cũng đóng một vai trò quan trọng trong quyết định này. Các bàn giao dịch chênh lệch và nhà tạo lập thị trường có xu hướng thích hợp đồng được thanh toán bằng USDT vì khoản đầu tư thay thế của họ là staking hoặc tiền mặt có rủi ro thấp và thực hiện các giao dịch.

Mặt khác, nhiều nhà đầu tư bán lẻ thường giữ BTC hoặc chuyển sang altcoin nhằm mục đích thu lợi nhuận cao hơn so với APY cố định. Do vậy, với việc trở thành công cụ ưa thích của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, hợp đồng tương lai được thanh toán bằng USDT đang thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM