Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng nhờ nới ‘room’ tín dụng

0

SSI cho biết tăng trưởng tín dụng năm 2021 theo hạn mức mới dự kiến vào khoảng 13%. Tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định hoặc có thể tiếp tục giảm nhẹ.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 22/11 – 26/11, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tuần qua đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng.

Cụ thể, NHNN nới thêm từ 1 – 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng. 

Nhóm phân tích đánh giá điều này sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế, trong điều kiện nhiều NHTM đã chạm trần tín dụng trong 9 tháng đầu năm.

SSI Research: Các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng nhờ nới 'room' tín dụng - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI.

Tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới dự kiến vào khoảng 13%. NHNN cũng cân nhắc lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn trong thông tư 08 của NHNN. 

Mặc dù tỷ lệ này không còn đáng lo ngại khi hầu hết NHTM đều đáp ứng mức yêu cầu của NHNN, các chuyên gia cho rằng việc lùi thời điểm áp dụng thông tư sẽ phần nào giúp các TCTD có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng, đặc biệt các dự án vay vốn trung, dài hạn xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án cao tốc Bắc – Nam. 

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay nhìn chung sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trong thời gian tới. 

Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3 – 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 – 5% đối với kỳ hạn 6 – 12 tháng và 4,2 – 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng. Trong khi lãi suất cho vay dao động từ 5 – 7% đối với khoản vay ngắn hạn và 9 – 11% đối với khoản vay trên 12 tháng.

Trong tuần trước, thanh khoản hệ thống được hỗ trợ bởi lượng VND cung ứng từ nguồn NHNN mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn, trong khi đó kênh mua ngoại tệ giao ngay tạm thời không được sử dụng. 

Các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới, nhờ vậy lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp. Kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 0,64% và kỳ hạn 1 tuần là 0,74%, giảm 0,1 – 0,2 điểm %. 

“Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đi ngang và duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua, phản ánh thanh khoản dồi dào nhờ lượng tiền đồng được bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ,” báo cáo viết.

Tỷ giá USD/VND có thể tiếp tục giảm nhẹ

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ 25 đồng so với tỷ giá mua trên Sở giao dịch của NHNN, ở 22.674 VND/USD. 

Diễn biến tương tự với tỷ giá niêm yết ở các NHTM, kết tuần giao dịch ở mức 22.545 – 22.775, tăng 20 đồng ở chiều mua vào và bán ra so với tuần trước đó. Tỷ giá trên thị trường tự do kết tuần ở 23.400 – 23.430, tăng 30 đồng cho chiều mua vào và 60 đồng cho chiều bán ra. 

Ngoài ra, số liệu giải ngân FDI trong tháng 11 cũng cho thấy tín hiệu khả quan, khi đạt 1,95 tỷ USD. Theo SSI, đây là mức cao nhất kể từ tháng 6/2021.

Tính chung 11 tháng, giải ngân FDI đạt 17,1 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ từ mức giảm 4,1% trong 10 tháng đầu năm. 

Ngân hàng thế giới cũng dự báo kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 sẽ đạt 18,1 tỷ USD và giúp nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường cân bằng trong tháng 12. Tỷ giá USD/VND nhờ đó duy trì trạng thái ổn định hoặc có thể tiếp tục giảm nhẹ.

SSI Research: Các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng nhờ nới 'room' tín dụng - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, CEIC, SSI.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X