Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các ngân hàng TW toàn cầu thi nhau bơm tiền, đồng đô la Mỹ giảm mạnh xuống mức thấp nhất 2 năm

0

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới liên tục bơm thêm kích thích vào nền kinh tế. Điển hình như nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) gần đây phê duyệt ngân sách 2,1 nghìn tỷ đô la, Ngân hàng Anh đã tăng cường kích thích vào giữa tháng 6 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố vào hôm thứ 4 rằng họ sẽ tiếp tục cho vay cho đến khi cuối năm. Trong khi đó, các chỉ số ngân hàng cho thấy tổ chức tài chính có trụ sở tại Anh, Nhật Bản và EU sắp phá vỡ các mức hỗ trợ đã được duy trì kể từ giữa những năm 1980.

Nền kinh tế toàn cầu có vẻ ảm đạm và nhiều ngân hàng trung ương đang rất cố gắng để giữ cho hệ thống tiền tệ không bị phá vỡ hơn nữa. Tuần này, thành viên của Fed Hoa Kỳ đã gặp gỡ trong cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) kéo dài 2 ngày để thảo luận về nền kinh tế Hoa Kỳ. Chủ tịch Jerome Powell nói với báo chí rằng “tốc độ phục hồi có vẻ như chậm lại”.

Trong sự kiện FOMC, Powell và Ủy ban quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay gần bằng 0. Ngoài động thái này, Fed cũng cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cho vay đối với các tổ chức tài chính tư nhân cho đến cuối năm nay.

đô-la

Hơn nữa, Fed nghĩ rằng lãi suất cho vay chuẩn sẽ không thay đổi cho đến năm 2022. FOMC giải thích:

“Bùng phát dịch corona đang gây ra khó khăn khủng hoảng cho nền kinh tế và con người trên khắp Hoa Kỳ cũng như toàn thế giới. Sau khi giảm mạnh, hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên một chút trong những tháng gần đây nhưng vẫn ở dưới mức vào đầu năm”.

Sau các cuộc họp vào thứ 3 và thứ 4, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố báo cáo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tồi tệ nhất từ trước đến nay. GDP giảm 32,9% trong quý II/2020. Nhà kinh tế trưởng Nariman Behravesh tại IHS Markit đã bình luận báo cáo là “khủng khiếp” và nói:

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy”.

Các nhà phân tích tin rằng suy giảm phần lớn được thúc đẩy bởi thiếu chi tiêu của người tiêu dùng trong mùa hè và các nhà kinh tế dự đoán sụp đổ thảm khốc trong mùa đông.

đô-la

GDP thực: Thay đổi phần trăm qua các quý

Ngoài Fed, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới cũng đang tích cực bơm các gói kích thích. Theo tin tức gần đây, Liên minh châu Âu phê duyệt ngân sách 2,1 nghìn tỷ đô la và Ngân hàng Anh (BoE) đã bổ sung thêm 100 tỷ bảng Anh (tương đương 131,2 tỷ USD) vào ngày 18/6, BoE cũng tiết lộ Ủy ban chính sách tiền tệ có kế hoạch tăng chương trình mua tài sản của ngân hàng trung ương lên 745 tỷ bảng.

Vào giữa tháng 7, Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ lãi suất cho vay chuẩn quốc gia ở mức -0,1% đối với các ngân hàng Nhật Bản hợp tác với BoJ. Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng có kế hoạch duy trì kích thích chính sách tiền tệ mạnh mẽ và các nhà lãnh đạo Nhật Bản viện dẫn những thách thức kinh tế do chủng virus corona mới.

Nhà đầu tư vĩ mô toàn cầu Raoul Pal của Real Vision Group tin rằng động thái của ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ tiếp tục xúc tác đầu tư vàng và Bitcoin.

Hôm thứ 5, Pal cho biết các ngân hàng Anh và Nhật Bản sắp phá vỡ mức hỗ trợ đáng kể được duy trì trong nhiều thập kỷ.

“Một lời nhắc nhở khác để có cái nhìn toàn diện. Các Ngân hàng Anh sắp phá vỡ hỗ trợ duy nhất kể từ khi bắt đầu chỉ số vào năm 1986”.

Các ngân hàng EU từng lao vào vực và mức thấp mọi thời đại mới rất có thể đang chờ đợi. Ngân hàng Nhật Bản đang quay trở lại và nhiều khả năng giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại (dưới 1983). Nhà đầu tư vĩ mô toàn cầu nói thêm:

“Đây là một trong những lý do khiến các ngân hàng trung ương gấp rút tạo ra tiền kỹ thuật số, mang lại cho họ khả năng vận hành hệ thống ngân hàng mà không cần ngân hàng, nếu họ cần. Các ngân hàng của Hoa Kỳ có vẻ sẽ sụt giảm mạnh, nhưng hiện khá tốt hơn so với các ngân hàng khác”.

đô-la

Thống kê cho thấy đồng đô la Mỹ đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất 2 năm vào thứ 5 sau khi Cục Thống kê Lao động công bố dữ liệu thất nghiệp. Hoa Kỳ đã 2 tuần liên tiếp tuyên bố thất nghiệp tăng.

Đồng đô la Mỹ giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2018 theo chỉ số trọng số thương mại của tiền tệ. Chỉ số USD so với rổ fiat giảm từ 93,42 xuống còn 92,82 vào ngày 30/7. Đây là lúc đô la Mỹ yếu nhất kể từ tháng 5/2018 và một số nhà phân tích lo ngại về tương lai tiền tệ. Trong 2 ngày qua, Fed trích dẫn những khó khăn với mức thất nghiệp và tình hình của hệ thống kinh tế Hoa Kỳ nói chung.

Vào thứ 5, báo cáo công bố 1,43 triệu thông báo thất nghiệp mới trong tuần. Tổng cộng có hơn 54 triệu người Mỹ đã nộp đơn yêu cầu, căn cứ vào dữ liệu được điều chỉnh theo mùa của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ.

“Đây chắc chắn là thời kỳ thận trọng và lãi suất thấp. Về cơ bản, họ sẽ không tăng lãi suất bất cứ lúc nào trong thời gian gần. Trong bối cảnh thị trường đang dump USD, thì đó là một lý do khác để đẩy giá xuống thấp hơn”, Kathy Lien, giám đốc quản lý tại BK Asset Management New York nhấn mạnh hôm thứ 5.

Rất nhiều nhà đầu tư toàn cầu đã nói rằng các động thái kích thích và lãi suất của ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường kim loại quý và tiền điện tử. Bitcoin hiện lơ lửng ngay trên khu vực $11K, trong khi vàng đang giao dịch với giá $1.957/ounce.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.