Các nhà khai thác stake pool nhỏ lẻ trên Cardano lo ngại về việc tăng thông số

Phân cấp hoàn toàn Cardano là mục tiêu chính của mạng. Nhưng xem xét tất cả các yếu tố trong cuộc chơi, đạt được điều này là một thành công vang dội nhưng không hề dễ dàng.

cardano

Các nhà phát triển IOHK phải tính đến những thứ như bảo mật, hiệu suất, tính ổn định, tính bền vững và khuyến khích. Nếu không, hậu quả của việc chọn sai thời điểm có thể gây ra thảm họa cho mạng.

Có 20 tham số kiểm soát quá trình hoạt động của Shelley. Thông số mà hầu hết mọi người đều quen thuộc là thông số “D”, đề cập đến tỷ lệ khối do IOHK tạo ra so với các nhà khai thác stake pool độc lập (SPO).

Theo thời gian, bằng cách chuyển giao dần việc sản xuất khối cho các SPO độc lập, IOHK dự kiến ​​có thông số “D” bằng 0 vào tháng 3/2021, có nghĩa là các SPO sẽ tạo ra 100% khối từ thời điểm này.

Nhưng quan trọng không kém đối với động lực của mạng là tham số “K”, dùng để chỉ giá trị cân bằng bão hòa.

Tóm lại, tham số “K” đảm bảo các pool lớn sẽ nhận được phần thưởng giảm dần sau một mức bão hòa nhất định. Khái niệm này khuyến khích những người stake phân bổ ADA của họ đồng đều hơn trên toàn bộ hệ sinh thái, thay vì chỉ với các nhà khai thác lớn.

“K được chọn càng cao thì hệ thống càng trở nên phi tập trung. Nhưng K cao hơn cũng dẫn đến hệ thống kém hiệu quả hơn (chi phí cao hơn, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn) và phần thưởng thấp hơn cho cả người ủy quyền và chủ sở hữu stake pool”.

Hiện tại, “K” = 150, nhưng vào ngày 6/12, IOHK sẽ tăng con số này lên “K” = 500.

Mạng Cardano sẵn sàng tăng thông số “K”

Shelley ra mắt cách đây 4 tháng với thông số “K” là 150, đặt giới hạn mềm là 210 triệu ADA cho mỗi pool.

Kể từ đó, cộng đồng phản ứng đến mức IOHK hiện đã quyết định tăng thông số “K” lên 500, nghĩa là điểm ngưỡng bão hòa giảm xuống còn 64 triệu ADA.

“Shelley ra mắt nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng và một số lượng lớn các pool. Trong vài tháng qua, chúng tôi đã quan sát cách hoạt động của các staking pool và nhận ra rằng K cần phải điều chỉnh tăng”.

Do đó, vào ngày 6/12, 100 pool hàng đầu được stake ADA sẽ trở nên bão hòa. Các staker vào các pool đó nên bỏ bớt ADA của họ để duy trì phần thưởng staking tối ưu.

“Đầu tiên, chúng tôi sẽ chuyển đến K = 500 tại epoch 234 (04:44 ngày 7/12/2020 theo giờ Việt Nam). Việc chuyển sang K = 500 sẽ mang lại cho các pool có quy mô vừa và nhỏ đang gặp khó khăn cơ hội được cải thiện để thu hút ủy quyền. Nó cũng sẽ có tác dụng giới hạn kích thước pool xuống còn 64 triệu ADA, có nghĩa là hơn 100 pool lớn nhất sẽ trở nên bão hòa”.

Các SPO nhỏ dự kiến ​​sẽ thấy dòng ADA vào nhanh chóng cho đến ngày đó. Do vậy, về lý thuyết, ít nhất việc tăng thông số “K” sẽ thực tế kế hoạch phân cấp lớn hơn của mạng Cardano.

Tăng K có thực sự giúp mạng phi tập trung?

Nhưng có những lo ngại rằng các SPO lớn, có nguồn lực tốt sẽ khắc phục được điều này bằng cách đơn giản là tạo ra các pool mới.

Fair Pool #1, một SPO nhỏ chỉ có 2.83 triệu ADA đang hoạt động, đã chỉ ra rằng tăng “K” sẽ khiến các nhà khai thác hiện tại tạo ra nhiều pool mới. Theo họ, điều này phủ nhận nguyên tắc phân cấp.

“Nhưng đây là vấn đề: Có những nhà khai thác trong mạng này sẽ chỉ tăng ngày càng nhiều pool khi K tăng thêm nữa. Điều này có nhược điểm lớn là nó mâu thuẫn với ý tưởng về mạng phi tập trung. Trong thế giới hoàn hảo, một nhà điều hành pool sẽ vận hành chính xác chỉ một pool”.

Tuy nhiên, Cardano và tất cả các thông số xác định hoạt động mạng vẫn đang trong quá trình thực hiện.

Mặc dù Fair Pool #1 có chút nghi ngờ về các cấu hình giúp cân bằng sân chơi trong dài hạn, nhưng hiện tại, có vẻ như Cardano sẽ không được phân cấp nhiều như mong muốn.

cardano-ada

Giá ADA/USD | Nguồn: TradingView.com

Thùy Trang

Theo Newsbtc

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM