Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các nhà phát triển Ethereum khó chịu khi Harvest Finance và Value DeFi để mắt đến Binance Smart Chain

0

Hôm nay, công ty tổng hợp lợi nhuận Harvest Finance và nền tảng đa dịch vụ Value DeFi (hai giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) trên Ethereum chiếm gần 1 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa) đã công bố kế hoạch mở rộng sang Binance Smart Chain (BSC), nền tảng hợp đồng thông minh được sàn giao dịch khổng lồ Binance xây dựng.

Ethereum

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong cộng đồng Ethereum đều sẵn sàng sử dụng BSC một cách nghiêm túc.

Harvest, một trong những công ty tổng hợp lợi nhuận lớn nhất và hiện tự hào có hơn 830 triệu đô la tổng giá trị bị khóa (TVL), cho biết trong một tuyên bố rằng giao thức đang tìm cách thuê 2 nhà phát triển để đưa Harvest lên BSC.

Người điều hành cộng đồng Red của Harvest cho biết:

“Tại Harvest Finance, chúng tôi nghĩ rằng đây là cơ hội để chứng tỏ yield farming (canh tác lợi nhuận) cross-chain (chuỗi chéo) không chỉ khả thi mà nó sẽ là một trong những cột mốc quan trọng tiếp theo đối với hệ sinh thái yield farming”.

Tương tự như vậy, Value DeFi có 40 triệu đô la TVL cho biết trong một tweet rằng họ đang có kế hoạch chuyển kho tiền quản trị mang lại lợi nhuận sang BSC, xác nhận các tuyên bố trước đó của nhóm trên Discord.

Các thông báo này được đưa ra trong giai đoạn phát triển bùng nổ của BSC. Nhiều dự án trên Binance Smart Chain chẳng hạn như PancakeSwap mới xuất hiện vào thời điểm gần đây và ngay cả trước khi các động thái được công bố, việc khởi chạy thành công đã khiến một số thành viên của cộng đồng nhà phát triển Ethereum đặt câu hỏi rằng cái nào có giá trị hơn: một nền tảng đủ khả năng mở rộng mà người chơi có thể tham gia khả thi hay mức độ phân quyền đáng tin cậy?

Testnet hay hệ sinh thái thực sự?

BSC có kiến trúc được 21 node xác thực hỗ trợ. Tất cả đều do Binance hoặc các chi nhánh của nó điều hành, được một số nhà phát triển xem như testnet (mạng thử nghiệm) Ethereum phức tạp, do giao dịch rẻ và tập trung.

Một người dùng đã tweet:

“Trước khi bạn phàn nàn, BSC đang rất hot vì không ai từng đầu tư nhiều vào các testnet Ethereum và khiến chúng có lợi nhuận như một sân chơi”.

Theo Scoopy, đồng sáng lập của dự án AlchemixFi sắp tới, tập trung hóa có nghĩa là BSC được định sẵn là nơi tập trung các dự án sao chép ban đầu được sinh ra trên Ethereum.

“Quan điểm của tôi về vấn đề này là mặc dù nó có thể cung cấp một số cải tiến cho trải nghiệm người dùng với các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, nhưng nó đi ngược lại với các đặc tính phi tập trung truyền cảm hứng cho vô số nhà phát triển xây dựng trên Ethereum. Do đó, sự đổi mới sẽ tiếp tục được tập trung vào Ethereum”.

Tuy nhiên, các trader và nhà phát triển khác ít quan tâm đến tính độc đáo và phân cấp triệt để. Trong một cuộc phỏng vấn, Red nói rằng mặc dù Ethereum là “vua của các vị vua”, nhưng chủ nghĩa tối đa hóa lợi nhuận mới là động lực thúc đẩy Harvest.

Red cho biết:

“Harvest nhận thấy ngày càng có nhiều dự án đang cố gắng giảm bớt nỗi đau liên quan đến phí gas cao trên Ethereum. […] Harvest tập trung vào việc cung cấp các nguồn lợi suất tốt nhất cho những người canh tác. Nếu lợi suất đó tồn tại trên một dây chuyền khác và có thể được sử dụng một cách an toàn, chúng tôi sẽ bật máy kéo”.

Nhiều khả năng tiếp cận hơn, nhiều người dùng hơn

Bên cạnh những đắn đo về phát triển và tư tưởng, chi phí giao dịch của BSC ngày càng khó bỏ qua đối với các dự án đang tìm cách cung cấp giá trị cho người dùng của họ. Gas gia tăng đột biến gần đây là một rào cản thực sự đối với các nhà đầu tư bán lẻ, đặc biệt khi liên quan đến tương tác hợp đồng phức tạp hơn. Value DeFi đã đề cập cụ thể những chi phí gas này như một điểm nhức nhối trong thông báo BSC của họ.

Các thành viên của Premia Republic, một nhóm chuyên xây dựng giao thức tùy chọn Premia, nói rằng trừ khi một dự án đang xây dựng với sự phân quyền rõ ràng, BSC chỉ đơn giản là một con đường dẫn đến pool người dùng lớn hơn có khả năng sử dụng sản phẩm hợp đồng thông minh.

Họ cho biết:

“Chúng tôi không nghĩ rằng xây dựng trên BSC là một điều xấu. Cho dù mọi người có đồng ý hay không thì bán lẻ và một phần lớn thị trường tham gia đang rời khỏi một số dịch vụ được cung cấp trên DeFi do phí gas. Một số có thể xây dựng/chuyển sang BSC vì họ muốn tận dụng lợi nhuận và hoạt động kinh tế đang diễn ra, nhưng theo ý kiến ​​của chúng tôi, bạn chỉ đơn giản là mở cho mình một thị trường bổ sung”.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.