Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các stablecoin thuật toán UST, AMPL, RAI lao đao khi thị trường suy thoái trong khi các stablecoin tập trung vẫn vững chắc

0

Sự sụp đổ trên thị trường đã chứng kiến số lượng stablecoin trên các sàn giao dịch đạt mức cao nhất mọi thời đại, nhưng những holder token ổn định theo thuật toán đang gặp rắc rối.

Các loại stablecoin tập trung vẫn duy trì khả năng phục hồi trong thời kỳ suy thoái của thị trường tiền điện tử, với hai trong số stablecoin hiện được xếp hạng trong số mười tài sản tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Tether (USDT) và USD Coin (USDC) hiện đang xếp thứ ba và thứ mười tương ứng, đã duy trì một sự vững chắc đối với đồng đô la của chúng bất chấp sự suy thoái lớn của thị trường.

Theo Coingecko, USDT và USDC hiện đại diện cho 80% trong tổng số 102 tỷ đô la vốn hóa stablecoin. Tổng nguồn cung của tất cả các stablecoin đã tăng gần 190% trong 90 ngày qua.

Dự án token ổn định phi tập trung hàng đầu như DAI của MakerDAO cũng giữ tỷ giá trong suốt phần lớn hành động giá giảm, ngoại trừ ngày 19 tháng 5 – DAI dao động trong khoảng 0,996 đô la đến 1,015 đô la.

Tuy nhiên, các stablecoin theo thuật toán không hoạt động tốt như vậy, với một số mất giá sau khi giá của các tài sản thế chấp cơ bản giảm.

Tại thời điểm viết bài, Terra USD (UST) đã giảm xuống còn 0,92 đô la, THORChain mô tả sự suy thoái của nó như một “bài kiểm tra căng thẳng”:

“Terra đang trải qua bài kiểm tra căng thẳng. UST được đúc / đốt tạo ra phản xạ giá trên LUNA và sự suy giảm là một thước đo của sự không chắc chắn”.

UST/ USDT. Nguồn: TradingView

UST được tạo ra bằng cách đốt đồng coin LUNA cơ bản của nó. Giá trị của UST được xác định bởi cung và cầu nhưng được thiết kế để duy trì bằng cách tạo cơ hội kinh doanh chênh lệch giá cho những holder LUNA. Khi giá UST tăng trên một đô la, holder LUNA có thể bán các token cho UST với mức chốt 1 đô la, cho phép họ nhận ra cơ hội và thúc đẩy giá UST về mức 1 đô la.

Những holder LUNA cũng có thể khai thác stablecoin để duy trì sự ổn định neo giá, tuy nhiên, trong thời điểm thị trường biến động mạnh, điều này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Giá LUNA đã giảm mạnh trong thời kỳ thị trường suy thoái, giảm 70% kể từ thứ Tư tuần trước (19/4) khi nó giao dịch ở mức cao nhất là 16 đô la.

Trong một tweet vào ngày 23 tháng 5, người đồng sáng lập Terra Do Kwon thừa nhận rằng nền kinh tế Terra và giao thức Elastic Supply (độ co giãn nguồn cung) đang trải qua các điều kiện thử nghiệm cực kỳ nghiêm ngặt.

Ông nói thêm rằng, không có nguyên tắc cơ bản nào của token bị thay đổi, khẳng định rằng dự án đã được “giảm rủi ro đáng kể vì đã sống sót sau một trong những sự cố thị trường tiền điện tử tồi tệ nhất”.

Token Ampleforth (AMPL) cung cấp độ co giãn nguồn cung cũng đang giao dịch giảm so với mục tiêu một đô la của nó. AMPL đạt mức thấp nhất trong hơn một năm vào ngày 23 tháng 5 ở mức 0,48 đô la. Hiện tại nó đã nhích lên $0,6.

AMPL/ USDT. Nguồn: TradingView

Có ba trạng thái cho giao thức Ampleforth gồm mở rộng, thu hẹp hoặc cân bằng, phụ thuộc vào nhu cầu và thay đổi một cách linh động để điều chỉnh nguồn cung. Tương tự như vậy, trong thời điểm thị trường biến động lớn, cơ chế này có thể có tác động tiêu cực đến khả năng duy trì chốt của token.

Stablecoin RAI được hỗ trợ bởi Ethereum,đã ra mắt mainnet vào tháng 2, đã hoạt động tốt hơn so với các đối thủ của nó, dao động gần với giá mục tiêu được tạo theo thuật toán là 3 đô la trong suốt thời kỳ suy thoái. Theo thuật toán, RAI đặt ra một mức lãi suất được sử dụng để cân bằng tỷ lệ biến động đối trọng của giá RAI và khuyến khích các trader thúc đẩy RAI về mức giá mục tiêu của nó.

RAI/ USDT. Nguồn: TradingView

Tweet vào ngày 23 tháng 5, người sáng lập Global Macro Investor, Raoul Pal đã nhận xét về những lo ngại gần đây liên quan đến khả năng các stablecoin duy trì tỷ giá của chúng trong điều kiện thị trường có nhiều biến động, giống như các token ổn định với các quỹ thị trường tiền tệ:

“Tôi chỉ không chắc tại sao lại thích rủi ro stablecoin, chúng cực kỳ giống với các quỹ thị trường tiền tệ ngoại trừ việc chúng giao dịch dưới dạng token. Không có bảo đảm. Các quỹ tiền tệ thị trường làm cho thế giới tài chính quay vòng. Stablecoin cũng làm cho thế giới tiền điện tử quay vòng”.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.