Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các tài năng của Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google “cuốn gói ra đi” để gia nhập thế giới tiền mã hóa

0

0

“Hãy đi theo những tài năng.”

Đó là câu châm ngôn mà đầu tư Chris Burniske đã tweet gần đây để nhấn mạnh một tweet khác từ nhà đồng sáng lập của AngelList, Naval Ravikant, khi anh ấy viết vào hồi tháng 3: “Blockchain hiện đang hút các tài năng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ Silicon Valley nhanh hơn bất kỳ sự bùng nổ nào kể từ lúc Internet xuất hiện”.

Tuy nhiên, khi những cơn gió của mùa đông mã hóa bắt đầu thổi mạnh, câu chuyện này dường như không thể hạ nhiệt.

Chúng tôi nhận thấy những dấu hiện gần đây nhất vào tháng 10 khi chúng tôi nói chuyện với nhà điều hành kiêm nhà đầu tư mạo hiểm của Tinder, Jeff Morris, Jr., người đã khởi xướng Chapter One Ventures để hỗ trợ các dự án mã hóa mà anh cảm thấy thú vị. Tuy nhiên, những chuyên gia đang rời bỏ các công ty hàng đầu của họ để gia nhập thế giới tiền mã hóa này là ai?

CoinDesk đã tìm hiểu được bảy trường hợp về những người đã bỏ việc không chỉ ở các công ty công nghệ nổi tiếng mà còn ở những công ty hàng đầu thế giới. Chúng tôi đã tìm ra các trường hợp của những nhân viên như trên từ năm “gã khổng lồ” của Web 2.0, được gọi là FANGs: Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google.

Mỗi người trong danh sách này quay lưng lại với cuộc sống an toàn tại công ty công nghệ hàng đầu của họ – những gã khổng lồ mạnh nhất trong nền kinh tế ngày nay – để nắm bắt cơ hội ở một lĩnh vực mới được xây dựng trên đồng tiền có nguồn gốc từ Internet và các cấu trúc dữ liệu phi tập trung.

Facebook

 Amazon-Apple-Netflix-Google1

Kahina van Dyke – Ripple

Kahina van Dyke là phó chủ tịch cấp cao của Ripple về phát triển kinh doanh và tổ chức, và hầu hết các kinh nghiệm kinh doanh của cô đều tập trung vào các khoản thanh toán tại các công ty lớn – không chỉ Facebook. Kahina không chỉ trải qua hai năm rưỡi làm việc trên các hệ thống thanh toán ở Menlo Park, mà cô ấy còn có kinh nghiệm trước đó tại MasterCard và Citibank.

Van Dyke đã đổi việc vào tháng Sáu. Trên blog của Ripple, cô giải thích lý do của mình khi tham gia vào ngành công nghiệp sổ cái phân tán. Cô nói rằng:

“Có một lý do cho việc bạn chỉ có rất ít các nhà điều hành việc trao đổi tiền tệ. Không cần phải bàn cãi, chắc chắn rằng giao dịch xuyên biên giới là một trong những vấn đề phức tạp và đa diện nhất trong thanh toán.”

Kahina cho biết cô tin rằng Ripple có sự kết hợp của công nghệ và chiến lược kinh doanh để loại bỏ sự ma sát mà những người trên khắp thế giới phải đối mặt với nỗ lực chuyển tiền quốc tế.

Evgeny Kuzyakov – Near Protocol

Đối với trường hợp của Kuzyakov, chúng ta sẽ có được “gấp đôi liều FANGs”. Bởi trước khi có công việc hiện tại, Kuzyakov làm việc cho Facebook, và trước đó nữa anh làm việc tại Google. Anh hiện đang là một trong những kỹ sư phần mềm tại Near Protocol, nhằm mục đích mang lại blockchain cho các thiết bị cấp thấp bằng cách tận dụng triệt để phương pháp sharding.

Khi anh rời Facebook, anh đã thực hiện việc nén video cho các video 360 độ và thực tế ảo. Evgeny nói rằng việc dành thời gian ở hai công ty khổng lồ trong ngành công nghệ sẽ giúp bảo đảm những thứ mà Near hy vọng rằng sẽ trở thành một giao thức rộng lớn sau này.

Anh ấy đã nói với chúng tôi rằng:

“Tôi từng làm về phần Back-end infrastructure tại Google, vì vậy tôi biết cách xây dựng các hệ thống phân tán. Tôi hiểu rõ về sự bảo mật và quyền riêng tư của các dự án quy mô lớn để đảm bảo người dùng có lợi ích tốt nhất từ toàn bộ hệ thống”.

Ethereum vẫn còn quá phức tạp và rất dễ bị làm cho rối tung lên. EOS đã không giành được sự tin tưởng của mọi người và mọi thứ khác vẫn còn quá non nớt.

“Kinh nghiệm trong ngành đã giúp tôi hiểu những vấn đề như vậy và hy vọng rằng tôi sẽ tránh được chúng khi đang thiết kế hệ thống”, anh nói.

Amazon

 Amazon-Apple-Netflix-Google2

Leo Chen – Harmony

Chen vừa rời khỏi Amazon Web Services (AWS) – nền tảng dịch vụ đám mây có trụ sở tại Seattle – để bắt đầu công việc mới tại Harmony, một nền tảng đồng thuận được thiết kế cho thông lượng cao.

Sau gần bốn năm làm việc tại công ty, Chen nói với CoinDesk rằng anh đã có thể đổi việc sớm hơn nhưng anh đã xóa ứng dụng của Facebook khỏi điện thoại của mình. Nếu không vì điều đó, anh có thể đã không bỏ lỡ lời đề nghị từ nhà sáng lập của Harmony, Stephen Tse (cũng từng là nhân viên của Apple và Google).

Trong năm 2012, Chen đã mua một lượng bitcoin và kiếm được một khoản lợi nhuận tốt từ chúng, nhưng vì chuyện gia đình nên anh đã không còn theo dõi tiền mã hóa trong một khoảng thời gian. Sau đó, ethereum đã khơi gợi sự quan tâm của anh ấy một lần nữa và sau cùng, Chen cảm thấy đúng đắn khi làm việc với Tse.

“Bản thân tôi cũng khá quan tâm đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các hệ thống phân tán. Tôi cảm thấy blockchain là công nghệ mà tôi quan tâm và tôi có thể đóng góp cho nó,” anh nói với CoinDesk.

Về cơ bản tất cả mọi người sử dụng Internet đang gián tiếp sử dụng AWS. “Chúng tôi cung cấp dịch vụ cho hàng trăm nghìn khách hàng trên hàng trăm nghìn cỗ máy. Cơ sở mà tôi đã học được và kinh nghiệm tôi đạt được có thể giúp chúng tôi xây dựng một blockchain hiệu quả và có độ an toàn cao,” ông viết.

Apple

 Amazon-Apple-Netflix-Google3

Alok Kothari – Harmony

Harmony có được 2 “nhân tài” trong danh sách này, với Kothari là một trong những kỹ sư kiêm nhà đồng sáng lập. Đội ngũ của họ có rất nhiều những người có nguồn gốc làm việc cho FANG: các đội ngũ với một “cựu chiến binh” FANG có nhiều hơn nữa.

Kothari là người đồng sáng lập Harmony. Ông rời Apple vào tháng Sáu sau khi làm việc ở đó gần ba năm. Một chuyên gia về Máy học, ông đã làm việc trên dự án trợ lý giọng nói của Apple, Siri, nhưng từ lâu ông đã xem xét việc bắt đầu một thứ gì đó của riêng mình.

“Đó là một cơn bão hoàn hảo của rất nhiều yếu tố. Tôi đã chờ đợi để bắt đầu hành trình kinh doanh của mình trong một thời gian,” ông nói với CoinDesk. Ông đã gặp những người trở thành những người đồng sáng lập của mình tại một buổi gặp mặt dành cho những cựu nhân viên của Google (họ tự gọi mình là những “xooglers”)”.

“Tôi đã bị thuyết phục rằng blockchain sẽ thay đổi thế giới”, ông nói thêm. “Để giải phóng tất cả tính hữu ích của dữ liệu được tạo ra trên thế giới, việc truy cập dữ liệu phải được dân chủ hóa và phân cấp”.

Nếu điều đó có thể được thực hiện, ông nói, “Mọi người sẽ được hưởng lợi, và mọi người sẽ đều giành chiến thắng.”

Netflix

 Amazon-Apple-Netflix-Google4Ryan Lechner – Consensys Labs

Ngay lúc này tại Consensys Labs, với công việc quản lý gần 50 khoản đầu tư cửa hàng ethereum có trụ sở tại Brooklyn, Lechner đến từ Netflix, nơi anh đã làm công việc tương tự trong lĩnh vực TV. Ryan làm việc để mở rộng chiến lược nội dung phi hư cấu của Netflix.

“Tôi luôn coi Netflix như một “FAANG vô tội”. Chúng tôi lấy tiền của mọi người và tạo ra niềm vui,” anh nói với CoinDesk.

Tuy nhiên, những nghi ngờ của anh đã hình thành về mô hình kinh doanh lớn hơn của Silicon Valley, xây dựng những con hào với dữ liệu được bảo vệ cẩn thận. “Chẳng có gì bền vững về mặt cấu trúc trong việc đặt các bức tường ảo xung quanh dữ liệu cả”, anh cho biết.

Anh có thể nhớ khoảnh khắc mà nó bắt đầu trở nên rõ ràng rằng các blockchain có thể xây dựng những cây cầu trên những con hào của Silicon Valley. “Tôi đang đi dạo quanh Hồ Merritt ở Oakland, nghe một bản podcast trong đó Nick Szabo và Naval Ravikant nói về sức mạnh biến đổi của blockchain và tiền mã hóa,” anh viết.

Ryan gia nhập Consensys gần cuối năm 2017, và chuyển đến Brooklyn. “Tôi hy vọng rằng vai trò của tôi tại ConsenSys có thể xúc tác một sự thay đổi triệt để cho các mạng lưới phi tập trung và mô hình kinh doanh,” anh nói.

Google

 Amazon-Apple-Netflix-Google5

Alex Feinberg – OKCoin

Feinberg là Giám đốc Phát triển Kinh doanh của sàn giao dịch OKCoin, mặc dù lúc đầu anh rời Google để tham gia một startup bảo mật nhắm đến các startup blockchain có tên là Petram Security. Vì vậy, OKCoin thực chất là vai trò tiền mã hóa thứ hai của Feinberg kể từ Google.

Feinberg bắt đầu công việc tại Google vào năm 2011, làm việc dưới một số vai trò ở bên kinh doanh trước khi rời đi vào tháng 3, đồng thời anh làm việc trên Google Search và Google Assistant. Anh đã làm việc với các thương hiệu lớn (như NBA, Bloomberg, NPR) để tích hợp nội dung của họ với các nền tảng tìm kiếm và trợ lý chính.

Feinberg gia nhập Google bởi vì anh đã có một luận án trong đó thể hiện: chừng nào các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền, chúng sẽ có lợi ích lớn hơn trong các phần đầu cơ của nền kinh tế, chẳng hạn như công nghệ. “Việc di chuyển vào không gian tiền mã hóa chỉ là một phần mở rộng hợp lý của quyết định ban đầu này,” anh cho biết.

Anh quyết định thôi việc hồi đầu năm nay. Feinberg đã ăn tối với một người bạn vào tháng Giêng. Bạn của anh đã đưa ra một số cá cược trái ngược với trào lưu và đã thành công vang dội. Feinberg viết:

“Tôi tự nhủ, ‘Những người mà tôi chia sẻ cùng một thế giới bên ngoài Google đang làm tốt về mặt tài chính hơn là những người mà tôi không chia sẻ cùng thế giới bên trong Google, vậy hãy xem điều này sẽ dẫn tôi đến đâu.’”

Chandan Lodha – CoinTracker

Lodha là nhà đồng sáng lập của CoinTracker, một ứng dụng có thể tính toán nghĩa vụ thuế đối với danh mục đầu tư tiền mã hóa.

Anh rời khỏi bộ phận X của Google (hoặc của Alphabet) vào giữa năm 2017, nơi anh đã làm việc dưới vai trò là một người quản lý sản phẩm trên Project Loon, nhằm mục đích kết nối các khu vực xa xôi với Internet bằng các bóng bay.

“Thành thật mà nói, ban đầu tôi khá hoài nghi về tiền mã hóa,” anh nói với chúng tôi, điều này trái với thực tế là anh đã từng thực hiện một số công việc liên quan đếm một startup bitcoin vào năm 2012 và tổ chức tiền mã hóa trong nhiều năm. Khi những khoản nắm giữ đó trở nên có ý nghĩa hơn, chúng đã không chỉ là một sở thích nữa.

Anh đã lên ý tưởng với một người đồng hành từ Google, người đã trở thành nhà đồng sáng lập cùng anh. Mặc dù họ bắt đầu nhìn vào ngành fintech truyền thống, kinh nghiệm của anh trong tiền mã hóa đã hướng việc kinh doanh của họ theo con đường đó.

Anh thừa nhận rằng ứng dụng của họ không phải là những ứng dụng đầu tiên thực hiện nghĩa vụ thuế, nhưng anh tin rằng không gian này vẫn có một con đường nữa để gia nhập qua trải nghiệm của người dùng. Anh nói, “Một bài học mà chúng tôi mang đến từ Google thực sự rất hữu ích trong việc xây dựng CoinTracker, đó là tập trung vào người dùng để xây dựng các sản phẩm đơn giản và trực quan.”

Thật khó để biết liệu các xu hướng được đề cập ở trên có tăng tốc hay không, vì nhân viên ở các công ty cũng có thể ra quyết định đổi việc tương tự. Ví dụ, giám đốc sản phẩm của Instagram gần đây đã chuyển sang vai trò tương tự trong các nỗ lực blockchain của Facebook, theo LinkedIn.

Tương tự, cựu thành viên hội đồng quản trị của Coinbase kiêm người đứng đầu các sản phẩm về messaging của Facebook, David Marcus, cũng tham gia vào blockchain trong thời gian ở Menlo Park.

“Bạn đang lấy “các ngôi sao toàn diện” trong công ty của mình và ném chúng sang blockchain,” theo quan sát của Morris trong một cuộc phỏng vấn với Coinbase. “Rất nhiều trong số đó là do khuynh hướng của nhân viên.”

Theo TapchiBitcoin/coindesk

Xem thêm:

Ai SODL? Nhà đầu tư Bitcoin đang tích cực gom coin giá rẻ

Nhà đầu tư mã hóa mua Bitcoin với giá $ 1,000 hiện đang bắt đầu xả bán

‘Bò bự’ Tom Lee quyết tâm duy trì dự đoán BTC kết thúc năm tại $ 15,000 bất chấp thị trường sụp đổ

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.