Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các trader chuyên nghiệp đang gia tăng vị thế short Bitcoin khi chỉ số giá chính của BTC chạm mức thấp 10 tuần

0

Dữ liệu phái sinh của Bitcoin cho thấy các trader chuyên nghiệp đã tăng các vị thế short của họ trong ba tuần qua.

Tháng 10 chỉ mới bắt đầu và hành động giá trên thị trường tiền điện tử vừa thú vị vừa đáng lo ngại. Bitcoin đã chứng kiến sự từ chối mạnh mẽ ở mức 10,900 đô la và nhanh chóng chạm đáy 10,200 đô la trong tuần qua.

Hành động giá whipsaw (răng cưa) đã là hành động tiêu chuẩn trong ba tuần qua và khá khủng khiếp đối với cả phe bò và phe gấu. Bất kể lý do đằng sau những động thái này là gì, những tin tức tiêu cực xoay quanh tiền điện tử gần đây rõ ràng đã khiến các nhà đầu tư lo sợ.

Hai tuần trước KuCoin đã bị hack 150 triệu đô la, BitMEX bị buộc tội vi phạm pháp luật nhiều lần, John McAfee bị bắt và cơ quan giám sát tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đã quyết định ban hành lệnh cấm đối với các sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử. Điều này đủ để phá vỡ mối tương quan 30 ngày đang diễn ra với S&P 500 và cũng là tín hiệu cho thấy tâm lý thị trường có thể đã thay đổi.

Chỉ số giá chính của Bitcoin ở mức thấp nhất trong 10 tuần sau khi các trader đóng các vị thế long

Mối tương quan của Bitcoin với S&P 500 trong 30 ngày | Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy mối tương quan của S&P 500 với Bitcoin trong suốt năm qua mạnh mẽ như thế nào.

Hầu như không có tuần nào mà hành động giá giữa cả hai thị trường khác nhau. Một vài trường hợp ngoại lệ tồn tại là vào tuần đầu tiên của tháng Chín và trong 6 ngày qua.

Để hiểu rõ hơn liệu sự phân kỳ này có phải là do sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử hay không, các trader nên kiểm tra khối lượng giao dịch.

Chỉ số giá chính của Bitcoin ở mức thấp nhất trong 10 tuần sau khi các trader đóng các vị thế long

Khối lượng giao dịch trung bình của Bitcoin trong 7 ngày | Nguồn: TradingView

Khối lượng giao dịch đang giảm dần trên các sàn giao dịch lớn, điều này khó có thể định hình là tích cực. Đây là bằng chứng rõ ràng về sự quan tâm của các nhà đầu tư, ít nhất là ở các mức hiện tại.

Không nên kết luận rằng các trader giảm giá hoàn toàn do số liệu về khối lượng giao dịch. Nếu tình huống này xảy ra, cả người mua và người bán không muốn giao dịch ở vùng giá hiện tại.

Tỷ lệ tài trợ cho thấy lệnh short cảm thấy tự tin<

Đòn bẩy quá mức từ một trong hai bên sẽ được phản ánh trong tỷ lệ tài trợ (funding rate). Điều này xảy ra do mỗi hợp đồng tương lai vĩnh viễn có phí sử dụng margin.

Tỷ lệ tài trợ thường được thay đổi sau mỗi 8 giờ để đảm bảo không có sự mất cân bằng rủi ro hối đoái và mặc dù lãi suất mở (OI) từ cả người mua và người bán đều được khớp ở mọi thời điểm, nhưng đòn bẩy có thể khác nhau.

Nếu người mua sử dụng nhiều đòn bẩy hơn người bán, tỷ lệ tài trợ sẽ dương và người mua sẽ trả tiền. Điều ngược lại xảy ra khi người bán hợp đồng tương lai là người yêu cầu nhiều tiền margin hơn.

Chỉ số giá chính của Bitcoin ở mức thấp nhất trong 10 tuần sau khi các trader đóng các vị thế long

Tỷ lệ tài trợ 8 giờ | Nguồn: Skew

Sau một thời gian ngắn tăng đột biến vào đầu tháng 9, tỷ lệ tài trợ đã không đổi hoặc hơi âm. Tỷ lệ âm 0,05% trong 8 giờ tương đương với 1% mỗi tuần, mặc dù khá cao nhưng không đủ để gây áp lực cho các trader đóng các vị thế của họ.

Điều này không nhất thiết chuyển sang các nhà đầu tư giảm giá, nhưng nó báo hiệu rằng những người bán hợp đồng tương lai là những người sử dụng nhiều đòn bẩy hơn.

Các trader hàng đầu trung lập với short<

Dữ liệu do sàn giao dịch cung cấp làm nổi bật vị trí long – short của các trader. Bằng cách phân tích vị trí của mọi khách hàng trên hợp đồng giao ngay, hợp đồng vĩnh viễn và hợp đồng tương lai, người ta có thể có được cái nhìn rõ ràng hơn về việc các trader chuyên nghiệp đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

Như đã nói, đôi khi có sự khác biệt về phương pháp luận giữa các sàn giao dịch, vì vậy người xem nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

Chỉ số giá chính của Bitcoin ở mức thấp nhất trong 10 tuần sau khi các trader đóng các vị thế long

Tỷ lệ long/short Bitcoin trên sàn giao dịch Okex | Nguồn: OKEx

Như biểu đồ trên mô tả, các trader OKEx đã short kể từ ngày 14/9. Điều này xảy ra trong khi Bitcoin đang cố gắng phá vỡ ngưỡng kháng cự 10,500 đô la. Giả sử những trader đó đã tham gia các vị thế short gần mức đó, mức lỗ tối đa phải đối mặt cho đến nay là 7%.

Để đánh giá xem đây là một chuyển động bị cô lập hay liên quan đến sàn giao dịch, chúng ta phải so sánh dữ liệu từ các sàn giao dịch khác.

Chỉ số giá chính của Bitcoin ở mức thấp nhất trong 10 tuần sau khi các trader đóng các vị thế long

Tỷ lệ long/short Bitcoin trên sàn giao dịch Binance | Nguồn: Binance

Mặc dù các trader hàng đầu tại Binance chưa tham gia vào vị thế short, nhưng họ đã long 10% vào ngày 13/9 và đã giữ mức tương tự kể từ đó.

Như đã đề cập trước đây, các sàn giao dịch có các phương pháp khác nhau cho chỉ số long – short và khách hàng có thể giữ nhiều (hoặc ít) khoản tiền gửi Bitcoin hơn ở đó vì nhiều lý do.

Cả khối lượng mờ nhạt và tỷ lệ tài trợ hơi âm cho thấy sự thiếu quan tâm của người mua ở mức hiện tại. Trong khi đó, các trader hàng đầu và dữ liệu vị trí ròng cho thấy tỷ lệ long – short thấp nhất trong 10 tuần.

Mặc dù lập trường trung lập đến giảm giá này đã được giữ từ giữa tháng 9, nhưng hành động giá gần đây không đủ để đặt cược tăng giá.

Kịch bản hiện tại có khả năng được giải quyết bằng một đợt short-squeeze khi Bitcoin phá vỡ mức 11,500 đô la hoặc nó có thể khuếch đại sự suy thoái nếu phe gấu xoay sở để giành quyền kiểm soát giá và động lực của Bitcoin.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.