Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Các trường hợp sử dụng chính giải thích giá trị cao của YFI

0

Ngành công nghiệp tiền điện tử được biết đến với hành động giá kịch tính, sự hưng phấn và bong bóng. Trong xu hướng mới nhất kể từ ICO năm 2017, hay bùng nổ ICO, lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của ngành hiện thu hút sự chú ý của nhiều người tham gia. Một tài sản cụ thể trong thị trường này là YFI có giá nhảy vọt đáng kinh ngạc, với tổng mức tăng ít nhất 4,400% trong khoảng thời gian 2 tháng.

Giám đốc điều hành Jason Lau của sàn giao dịch okcoin cho biết:

“Giá trị của YFI nằm ở thiết kế như một token quản trị, cho phép cộng đồng bỏ phiếu và quyết định hướng đi của dự án Yearn Finance. Khi hoạt động trong dự án và kho tiền phát triển, holder YFI có thể thay đổi chiến lược, khởi chạy kho tiền mới và thậm chí có khả năng chuyển hướng kho bạc hoặc phí cho chính họ vào một ngày sau đó”.

Lau nói thêm khi dẫn chứng bài đăng blog có liên quan:

“Mặc dù YFI hiện không mang lại bất kỳ lợi nhuận nào, nhưng có nhiều đề xuất thực hiện mà holder YFI stake YFI của họ để quản trị. Đáp lại, họ sẽ nhận được một phần phí thực hiện”.

Mặc dù các sàn giao dịch nhìn thấy giá trị của YFI nhưng đánh giá của họ về token có thể bị thiên vị do lợi nhuận nhận được bằng cách cho phép thực hiện giao dịch tài sản phổ biến trên sàn tương ứng. Điển hình như Binance, OKCoin và nhiều sàn khác cung cấp giao dịch YFI.

Bối cảnh<

YFI là token được liên kết với nền tảng tổng hợp lợi nhuận DeFi Yearn.finance. Về cơ bản, dự án là cơ hội cho những người tham gia DeFi xoay vòng tiền bằng cách vay và cho vay tài sản để thế chấp và thu lãi từ việc nắm giữ trong khi cũng giao dịch các tài sản tăng mạnh khác.

Từ cuối tháng 7 đến nửa đầu tháng 9/2020, YFI đã tăng từ $850 lên $43,000, theo CoinMarketCap, chạm mức vốn hóa thị trường $1 tỷ tại thời điểm nhất định trong hành trình tăng giá này. YFI hiện đứng thứ 26 trong danh sách các tài sản lớn nhất thế giới của CoinMarketCap tại thời điểm viết bài. Tài sản có nguồn cung rất nhỏ – chỉ 30,000 token, đóng vai trò như một yếu tố góp phần vào tốc độ tăng giá.

yfi

Giá YFI | Nguồn: Coinmarketcap

Mặc dù giá tăng vọt như vậy như Andre Cronje – người chịu trách nhiệm xây dựng Yearn.finance cho biết YFI không có giá trị thực, theo nhận xét của ông vào tháng 7.

Đại diện từ Binance Research, thuộc bộ phận phân tích và dữ liệu của sàn giao dịch Binance cho biết:

“Tuyên bố này có lẽ phải được hiểu theo ngữ cảnh của nó. Andre đã bị chỉ trích công khai vì có quá nhiều quyền kiểm soát đối với các token được custody (ký quỹ) và tung ra token quản trị này như một phản ứng tức thì”.

Người đại diện dẫn chứng bài đăng trên Medium của Cronje được xuất bản khi ra mắt token:

“Andre đã đề cập trong một bài đăng trên blog rằng ý định để YFI vô giá trị, nhưng sau đó giải thích đơn giản là không mong muốn chỉ riêng quyền quản trị mới có giá trị”.

Thấu hiểu Cronje<

Sau những bình luận của anh ấy về YFI là vô giá trị, Cronje khẳng định sẽ rời DeFi do cộng đồng thù địch vào tháng 3 và cho biết “mệt mỏi, suy sụp và gần như muốn bỏ DeFi” vào tháng 8. Điều này báo hiệu 2 trường hợp: Cronje ám chỉ việc rời khỏi không gian tiền điện tử, đổ lỗi cho các yếu tố tương tự gây thất vọng, anh ấy mô tả bối cảnh xã hội trong DeFi là “chất độc”.

Một báo cáo khác đã cáo buộc Cronje nắm giữ quyền truy cập vào hàng triệu đô la liên quan đến Yearn.finance. Bài báo bao gồm một số chi tiết về nhà phát triển, phản ứng của anh ấy với các nhà phê bình và sự thất vọng của anh ấy với lĩnh vực DeFi. Ngoài ra, cộng đồng kiểm soát việc cung cấp YFI, vì người sáng lập dự án dường như đã chuyển tất cả các token cho người dùng thông qua 3 pool thanh khoản.

Cronje dường như chỉ muốn cung cấp cho ngành dự án hợp lý, do cộng đồng kiểm soát, tạo ra token để cung cấp cho những người tham gia quyền quản trị dự án trong khi hướng tới mục tiêu tài sản không có giá trị. Tuy nhiên, đổi lại, anh vẫn phải gánh chịu những phản ứng dữ dội.

Sàn giao dịch nhìn thấy giá trị của YFI<

Khi được hỏi về giá trị của YFI, Binance đã liệt kê một số trường hợp sử dụng cho token. Đại diện Binance Research cho biết:

“Thứ nhất, nó là token quản trị và do đó có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho những thay đổi được đề xuất đối với hệ sinh thái YFI. Thứ hai, YFI cho phép phân phối theo tỷ lệ thu nhập từ giao thức được tạo ra bởi phí”.

Dựa trên các vai trò được đề cập của token, YFI có giá trị bởi vì “khía cạnh quản trị dự kiến ​​cho phép người dùng giao thức có giá trị cao điều chỉnh các ưu đãi”, theo đại diện Binance. Ngoài ra, còn vì mối liên hệ với stablecoin và tầm quan trọng của chúng trong DeFi. Đồng thời, “khía cạnh thu nhập giao thức được chia sẻ thông báo thu nhập dự kiến”.

Lau nói:

“Bí quyết của Yearn Finance là yVaults – cố gắng tối đa hóa lợi nhuận mà có thể tạo ra bằng cách định tuyến vốn thông qua các cơ chế và giao thức DeFi khác nhau. Về giá trị của YFI, tiền đề là gộp vốn của người dùng, do đó giảm chi phí giao dịch thường đắt đỏ trên Ethereum – gần đạt ATH vào thời điểm hiện tại.

Do lợi nhuận cao lên đến 100% APY, cho đến nay Vaults đã trở thành dòng sản phẩm phổ biến nhất của Yearn.finance, đặc biệt là khi các khoản đầu tư truyền thống tiếp tục mang lại ít hoặc không có lợi nhuận. yETH (kho tiền trên Ethereum của giao thức) ra mắt gần đây đã có hoạt động mạnh mẽ trước khi ra mắt PoS của ETH 2.0 và cho phép người nắm giữ ETH kiếm được một số lợi nhuận. Cho đến khi ra mắt PoS ETH 2.0, ETH là tài sản không hiệu quả về mặt lợi nhuận, trong khi các yVaults khác đang mang lại lợi nhuận cao”.

Ngoài ra, bảo hiểm yInsure được công bố gần đây của Yearn.finance rất có tiềm năng. Tuy nhiên, toàn bộ thị trường DeFi vẫn ở giai đoạn sơ khai. Có nhiều khả năng tăng trưởng tức là Yearn.finance chỉ mới phát triển.

Giải thích thêm về giá của YFI<

Về lý do tại sao giá YFI lại tăng đến mức như vậy, đại diện từ Binance Research đã chỉ ra một số trường hợp sử dụng đề cập trên, đồng thời lưu ý thêm rằng đầu cơ là nguyên nhân lớn.

Trong bối cảnh lĩnh vực DeFi đang bùng nổ, Yearn.finance và các yếu tố xung quanh cũng như những người tham gia đã mở rộng, củng cố vị trí không thể thiếu trong phân khúc tổng thể.

“Như vậy, đặt cược vào giá trị ngày càng tăng của YFI theo nhiều cách cũng là một vụ đặt cược đơn giản vào hệ sinh thái DeFi đang phát triển. Thay vì giải thích đầu cơ với tâm lý lạc quan về DeFi, cũng có thể đi sâu và tập trung vào khía cạnh khai thác thanh khoản. YFI đã được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản gửi coin vào hợp đồng thông minh của Yearn.finance. Vì TVL (tổng giá trị bị khóa) cao thường thu hút nhiều miner thanh khoản hơn, nên có một số loại vòng lặp phản hồi (tích cực) giữa TVL và giá của token YFI đã stake”.

YFI chỉ là một khía cạnh của bong bóng DeFi đang phát triển. Không gian tiền điện tử mang lại cảm giác lẫn lộn trên toàn bộ lĩnh vực nhưng là phản ứng bình thường đối với sự đổi mới. Tương lai sẽ cho biết liệu thị trường DeFi cuối cùng sẽ chết hay trở thành tiến bộ công nghệ lớn tiếp theo.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.