Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cách IPO của Coinbase có thể tác động đến hệ sinh thái tiền điện tử

0

Có một chút nghi ngờ rằng, năm 2021 sẽ là một năm xác định trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Bitcoin đã liên tục thiết lập mức cao nhất mọi thời đại khi các nhà đầu tư tổ chức đổ xô vào. Nhưng có thể sự xuất hiện của Coinbase, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu tại Phố Wall có thể tạo ra tác động đáng kể.

Bitcoin có thể là người chơi thống trị trong thế giới tiền điện tử, tuy nhiên Coinbase đã thực sự trở thành công ty dẫn đầu thị trường về các nền tảng mà trong đó các nhà đầu tư có thể mua và bán tiền điện tử. Cổ phiếu của Coinbase đã giao dịch với giá từ 350 đến 375 đô la dựa trên một cuộc đấu giá riêng tư trên Nasdaq gần đây, với mức định giá trước IPO lên tới 100 tỷ đô la.

Cách IPO của Coinbase có thể tác động đến hệ sinh thái tiền điện tử

Biến động tài sản tiền điện tử | Nguôn: Techrunch

Như chúng ta có thể thấy từ biểu đồ ở trên, người dùng giao dịch hàng tháng (MTU) của Coinbase đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ cuối đợt tăng giá trong không gian tiền điện tử năm 2017. Khó có thời điểm nào tốt hơn để Coinbase có mặt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vì thị trường crypto đã bước sang năm 2021 ở trạng thái khám phá về giá khi các mức cao nhất mọi thời đại mới liên tục bị phá vỡ.

Mặc dù sự tăng trưởng như vậy chắc chắn đã hỗ trợ việc thúc đẩy Coinbase ra công chúng. Nhưng bạn nên đặt câu hỏi rằng, tác động của việc một loại tiền điện tử bị trôi dạt trên Phố Wall sẽ có ý nghĩa gì đối với một hệ sinh thái tiền điện tử vẫn tồn tại cách xa sự chấp nhận chính thống và áp dụng rộng rãi?

Hiệu ứng Coinbase

Sức ảnh hưởng của Coinbase trong thị trường tiền điện tử. Hầu như tất cả những đồng tiền điện tử đều tăng giá ngay sau khi được xác nhận sẽ niêm yết trên sàn giao dịch Coinbase. Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng Coinbase”, khi nó có khả năng tạo ra khối lượng giao dịch đáng kể cho những đồng coin đó vì có tới trên 43 triệu nhà đầu tư Coinbase có thể tiếp xúc với nó lần đầu tiên.

Khi Coinbase chọn niêm yết trực tiếp trên NYSE, chúng ta có thể thấy một loại tác động khác hoàn toàn trên thị trường tiền điện tử. Sự bùng nổ xung quanh việc IPO của Coinbase cũng có thể mang lại sự lạc quan cho thế giới tiền điện tử khi sàn giao dịch lớn nhất của nó đan xen với thế giới chứng khoán và cổ phiếu.

Là một trong những sàn giao dịch lớn của hệ sinh thái crypto, việc ra mắt thành công cho Coinbase có thể mang lại tác động đáng kể đến giá của các tài sản như Bitcoin và các loại altcoin khác. Trong một thị trường thường đấu tranh để được các nhà đầu tư bán lẻ chấp nhận, một sàn giao dịch tiền điện tử công khai có thể mang lại một lớp xác thực bổ sung cho các khoản đầu tư quan trọng từ Tesla và MicroStrategy.

Coinbase ra mắt công chúng có thể là một nhân tố có ảnh hưởng hàng đầu về việc chấp nhận tiền điện tử trong một ngành mà một số nhà đầu tư nhận thấy quá bí ẩn hoặc dễ bay hơi. Với suy nghĩ này, việc niêm yết thành công của Coinbase có thể phá vỡ các rào cản giữa các nhà đầu tư bán lẻ và thế giới tiền điện tử rộng lớn hơn.

Cần lưu ý rằng, ảnh hưởng trong việc niêm yết của Coinbase có thể hoạt động theo cả hai hướng. Nếu Coinbase không thể truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư theo cách có ý nghĩa, thì giá cổ phiếu giảm có thể kéo thị trường tiền điện tử, vốn đã phải chịu một số mức độ biến động trong tháng 2 và tháng 3 rơi xuống đáng kể.

Thị trường tiền điện tử thường sử dụng Coinbase như một bàn đạp tuyệt vời để tạo ra vốn hóa thị trường lớn hơn và đạt được giá trị tài sản cao hơn. Bây giờ, với việc Coinbase được thiết lập để công khai, toàn bộ cảnh quan sẽ hy vọng rằng nó có thể tạo ra một sự thúc đẩy toàn năng cho toàn bộ thị trường.

Niêm yết trực tiếp sẽ có tác động gì?

Mặc dù nhiều người đã dự đoán Coinbase sẽ ra mắt công chúng với một đợt IPO chính thức, nhưng sàn giao dịch này đã chọn phương án niêm yết trực tiếp thay vì IPO.

Lý do đằng sau điều này có thể liên quan đến thực tế là các công ty cung cấp IPO theo truyền thống tạo ra các cổ phiếu hoàn toàn mới để các nhà đầu tư mua. Mặc dù SEC đã dỡ bỏ các hạn chế này, Coinbase đã chọn chuyển sang công khai mà không tạo ra cổ phiếu mới và làm loãng vốn chủ sở hữu hiện có của mình. Hình thức niêm yết này cũng có nghĩa là Coinbase có thể bỏ qua các yêu cầu tốn kém của việc sử dụng các nhà bảo lãnh phát hành để khởi động đợt IPO của mình.

Động thái này có thể được coi là một hành động đáng hoan nghênh đối với các nhà đầu tư. Điều này là do niêm yết trực tiếp của Coinbase được thiết lập để cho phép mọi người mua và giao dịch cổ phiếu cùng một lúc trong công ty, có khả năng mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư bán lẻ tò mò về thế giới mà sàn giao dịch hoạt động.

Mặc dù IPO có sức mạnh tạo ra tiếng vang xung quanh việc một công ty chuẩn bị ra mắt công chúng, nhưng thế giới của các đợt IPO thường độc quyền hơn và hạn chế nhiều hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức có quyền mua số lượng lớn cổ phiếu trong một giao dịch, trái ngược với các trader bán lẻ có khả năng chỉ mua một cổ phiếu tại một thời điểm.

Cách IPO của Coinbase có thể tác động đến hệ sinh thái tiền điện tử

Các đợt IPO lớn nhất tính đến tháng 1 năm 2021 | Nguồn: Statista

Mặc dù IPO thường hạn chế đối với các nhà đầu tư bán lẻ, nhưng có một số nền tảng cho phép công chúng tham gia, bao gồm Freedom Holding Corp (NASDAQ: FRHC) được niêm yết trên Nasdaq cho phép các nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào IPO. Tuy nhiên, yêu cầu tham gia ngưỡng 2.000 đô la là bắt buộc với nhà đầu tư và phải trải qua một quy trình đăng ký.

Ngoài ra còn có nhiều công ty môi giới truyền thống cung cấp tham gia vào các đợt IPO. Một công ty như vậy là Fidelity, nơi các nhà đầu tư có thể mua các dịch vụ ban đầu với điều kiện họ có tài sản hộ gia đình từ 100.000 đô la đến 500.000 đô la, trong khi TD Ameritrade cũng cung cấp dịch vụ này cho bất kỳ ai miễn là họ có giá trị tài khoản trên 250.000 đô la.

Mặc dù các trader bán lẻ có thể tiếp cận các đợt IPO, nhưng việc Coinbase lựa chọn niêm yết trực tiếp đã đảm bảo rằng, giống như với sàn giao dịch của mình, công ty mở cửa cho tất cả mọi người – bất kể họ là nhà đầu tư tổ chức hay thành viên của công chúng. Hơn nữa, điều này có vẻ hấp dẫn đối với những người theo chủ nghĩa tiền điện tử thuần túy, những người say mê sân chơi cấp độ phi tập trung mà thị trường đại diện.

Khi chọn niêm yết trực tiếp, Coinbase đang tìm cách duy trì các giá trị mà thị trường tiền điện tử được xây dựng. Nếu cách tiếp cận của họ có thể mở ra cánh cửa đầu tư rộng rãi mới trong ngành, thì cách tiếp cận của công ty có thể được minh oan hoàn toàn.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.