Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cách PayPal trở thành một ông lớn trong không gian crypto

0

PayPal cung cấp các dịch vụ tiền điện tử là một trong những chiến thắng lớn nhất cho đến nay của ngành tài sản kỹ thuật số, ngay cả khi nó đã mất hơn 7 năm để làm điều đó. Đây là tất cả những gì đã xảy ra.

PayPal là một nền tảng thanh toán thương mại điện tử toàn cầu được thành lập vào năm 1998 bởi Peter Thiel, Luke Nosek và Max Levchin. Ban đầu được gọi là “Confinity Inc”, dịch vụ phần mềm có trụ sở tại Hoa Kỳ đã hợp nhất với công ty ngân hàng online “X.com” của Elon Musk vào năm 2000 và đổi tên thành “PayPal” một năm sau đó.

Năm 2002, doanh nghiệp này đã được mua lại bởi gã khổng lồ thương mại điện tử eBay với giá 1,5 tỷ đô la và trở thành phương thức thanh toán mặc định cho 185 triệu người dùng của nó. 13 năm sau, PayPal tách khỏi công ty mẹ của nó và quay trở lại là một công ty giao dịch công khai riêng biệt bằng cách sử dụng cùng một biểu tượng mã PYPL mà nó dùng trước khi được eBay mua lại.

Đến nay, PayPal tự hào có hơn 377 triệu người dùng trên toàn thế giới và là công ty lớn thứ 54 trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường 282,58 tỷ đô la. Trong quý 4 năm 2020, PayPal đã xử lý 3,47 tỷ giao dịch với tổng giá trị là 277 tỷ đô la.

Các vấn đề về cam kết

PayPal lần đầu tiên bày tỏ sự quan tâm đến tiền điện tử vào năm 2013, 4 năm sau khi Satoshi Nakamoto phát hành white paper về Bitcoin. Chủ tịch của PayPal vào thời điểm đó là David Marcus nói với Bloomberg về việc dành nhiều thời gian để xem xét bitcoin, và PayPal đang suy nghĩ về việc thêm bitcoin vào công cụ tài trợ của mình. Tuy nhiên, điều đó đã không thành hiện thực.

Marcus rời PayPal vài tháng sau đó và gia nhập Facebook để lãnh đạo bộ phận Messenger trước khi được chọn để thúc đẩy dự án tiền điện tử có tên Libra – hiện được gọi là Diem vào năm 2018.

Vào ngày 8 tháng 9 năm 2014, PayPal đã phát hành một video quảng cáo dài 60 giây có tựa đề “PayPal Voices” bao gồm dòng “điện thoại là ví của chúng ta. Chúng ta có thể tiêu bitcoin bằng một cú chạm mà không cần túi”.

Video ngay lập tức tạo ra cuộc thảo luận trên khắp cộng đồng tiền điện tử về việc liệu PayPal có sắp bổ sung hỗ trợ cho bitcoin trên nền tảng của nó hay không. PayPal đã có hơn 161,5 triệu người dùng vào thời điểm video được phát hành, đó là một cơ hội lớn để bitcoin đạt được sức hút chính trên toàn cầu nếu việc tích hợp được xác nhận.

“Có vẻ như PayPal đang khởi chạy tích hợp bitcoin

Chúng ta có thể tiêu Bitcoin chỉ bằng một cú chạm”.

Điều này cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì clip đó cuối cùng đã bị thay thế bằng một video gần giống với dòng bitcoin bị xóa. “Điện thoại là ví của chúng ta. Một lần chạm để mua bất cứ thứ gì mà không cần chia sẻ thẻ tín dụng và chi tiết ngân hàng của chúng ta” đã được thay thế ở vị trí của nó.

PayPal thể hiện sự quan tâm thực sự đến tiền điện tử

Vào cuối năm 2014, PayPal đã cho phép các nhà cung cấp online chấp nhận thanh toán bằng bitcoin thông qua quan hệ đối tác với Coinbase, BitPay và GoCoin. Đây là lần đầu tiên PayPal công bố mối quan hệ kinh doanh với các công ty tập trung vào tiền điện tử, và đánh dấu bước quan trọng đầu tiên của họ trong việc nắm lấy thị trường tiền điện tử. Giá bitcoin tăng ngay khi đó và tạo ra mức tăng 10,61%, từ 404 đô la lên đến 447 đô la.

Mặc dù có tâm lý tích cực, Scott Ellison, giám đốc chiến lược cấp cao của công ty đã nhanh chóng điều chỉnh các kỳ vọng và tái khẳng định rằng, PayPal vẫn đang ngập ngừng trong việc đánh giá ngành công nghiệp crypto. Ông nói: “Chúng tôi đang tiến hành dần dần, hỗ trợ bitcoin theo một số cách và tiếp tục các cách khác cho đến khi thấy mọi thứ phát triển như thế nào”.

Vào năm 2016, PayPal đã bổ nhiệm CEO kiêm nhà sáng lập Xapo, Wences Casares vào Ủy ban lương thưởng trong Hội đồng quản trị của công ty. Xapo là nhà cung cấp ví và kho trữ lạnh bitcoin được đăng ký tại Gibraltar. Năm 2014, người đồng sáng lập PayPal, Max Levchin đã tham gia vòng gọi vốn Series A-1 trị giá 20 triệu đô la của Xapo cùng với Greylock Partners, Index Ventures, cựu CEO Yahoo Jerry Yang và những người khác. Sau khi kết thúc vòng gọi vốn, Xapo đã vượt qua BitPay để trở thành startup tiền điện tử được tài trợ nhiều nhất.

PayPal tạo ra làn sóng trong không gian tiền điện tử

PayPal tiếp tục tấn công vào không gian tiền điện tử, nộp đơn đăng ký bằng sáng chế với Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cho “hệ thống giao dịch tiền ảo nhanh” vào năm 2018. Hệ thống được đề xuất sẽ giảm thời gian giao dịch bằng cách tạo các ví thứ cấp của sàn giao dịch với các khóa cá nhân được gắn với số lượng xác định trước của một loại tiền điện tử cụ thể. Tài liệu nêu rõ:

“Các hệ thống và phương pháp của hệ thống giao dịch tiền ảo nhanh nhằm loại bỏ thời gian mà người nhận thanh toán phải đợi để chắc chắn rằng họ sẽ nhận được một khoản thanh toán bằng tiền ảo bằng cách chuyển khóa cá nhân cho người nhận thanh toán. Trong đó, ví tiền được liên kết với số lượng tiền ảo được xác định trước bằng với số tiền thanh toán được xác định trong giao dịch”.

Vào ngày 14 tháng 12 năm 2018, Coinbase đã thông báo trong một bài đăng trên blog rằng, họ đã nâng cấp dịch vụ tích hợp PayPal của mình để cho phép khách hàng Hoa Kỳ rút tiền fiat trực tiếp từ Coinbase vào tài khoản PayPal của họ miễn phí. Hai tháng sau khi ra mắt, dịch vụ đã được mở rộng cho người dùng tại 32 quốc gia châu Âu.

“Bắt đầu từ hôm nay, tất cả khách hàng Coinbase ở Hoa Kỳ có thể rút ngay số dư tiền mặt từ Coinbase sang PayPal mà không mất phí“. 

Vào tháng 4 năm sau, PayPal thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào không gian tiền điện tử, tham gia vào vòng gọi vốn Series A của Cambridge Blockchain với số tiền không được tiết lộ.

PayPal tiếp tục lấn sân sang không gian tiền điện tử bằng cách gia nhập hiệp hội Libra (nay là Diem) vào tháng 6 năm 2019 cùng với Uber, Mastercard, eBay, Stripe và một số công ty tên tuổi khác.

Dan Schulman, CEO của PayPal cho biết: “Tại PayPal, chúng tôi tin tưởng vào việc dân chủ hóa sự tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số cho mọi người, từ mọi tầng lớp xã hội và các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô”.

“PayPal rất vui được tham gia cùng các tổ chức dịch vụ tài chính và công nghệ hàng đầu khác để thành lập Libra, với mục tiêu khám phá một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu mới, được xây dựng trên công nghệ blockchain”.

Tuy nhiên, 4 tháng sau, PayPal trở thành công ty đầu tiên rút lại sự ủng hộ của mình sau khi dự án do Facebook dẫn đầu thu hút sự giám sát gắt gao từ Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ, Quốc hội Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và các cơ quan quản lý toàn cầu khác.

PayPal chính thức bước vào tiền điện tử

Vào tháng 6 năm 2020, PayPal cuối cùng cũng cho phép người dùng mua và bán các loại tiền điện tử trực tiếp thông qua nền tảng của mình, 7 năm sau khi nó được CEO David Marcus đề cập lần đầu. PayPal từ chối xác nhận báo cáo, nhưng vài tuần sau, một lá thư gửi tới Ủy ban Châu Âu đã được công bố cho thấy, PayPal đã nói với cơ quan quản lý quốc tế rằng họ đang thực hiện “các bước đơn phương và hữu hình” trong ngành tiền điện tử.

Không lâu sau, Paxos đã được PayPal chọn để cung cấp phần mềm hỗ trợ cho dịch vụ tiền điện tử sắp xảy ra của họ.

Vào ngày 21 tháng 10 năm 2020, PayPal đã công khai việc gia nhập thị trường tiền điện tử với dịch vụ tài sản kỹ thuật số mới của mình.

Theo câu hỏi thường gặp (FAQ) của PayPal:

  • Dịch vụ mới chỉ có sẵn cho người dùng Hoa Kỳ, nhưng có kế hoạch mở rộng dịch vụ cho khách hàng Vương quốc Anh từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2021.
  • Chỉ bitcoin, bitcoin cash, ethereum và litecoin có sẵn để được mua và bán trên nền tảng của PayPal.
  • Điều quan trọng, tài sản tiền điện tử không thể được rút ra khỏi nền tảng hoặc gửi đến các địa chỉ ví khác.
  • Người dùng có toàn quyền sở hữu đối với tiền điện tử được lưu trữ trong tài khoản của họ. Tuy nhiên, PayPal cho biết họ sẽ không cung cấp cho khách hàng khóa cá nhân, các khóa mã hóa cần thiết để truy cập vào ví tiền điện tử và các khoản tiền bên trong. Điều này phản ánh thực tiễn của các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, theo đó nền tảng này giữ các khóa cá nhân chứ không phải khách hàng.
  • Tài sản tiền điện tử được lưu trữ trên nền tảng không thể được sử dụng để thanh toán cho người bán hoặc mua hàng hóa.

Dịch vụ tiền điện tử mới đã thành công đến mức PayPal đã tăng giới hạn mua hàng tuần của họ lên hai lần, từ 10.000 đô la lên 15.000 đô la và hiện tại là 20.000 đô la do nhu cầu tăng cao. PayPal cũng đã xóa danh sách trắng (thực tiễn cho phép rõ ràng một số thực thể đã xác định truy cập vào một đặc quyền, dịch vụ, tính di động, quyền truy cập hoặc công nhận cụ thể) để tất cả khách hàng Hoa Kỳ có thể truy cập dịch vụ. Đây là một tính năng hạn chế việc sử dụng các dịch vụ nhất định dựa trên vị trí và giúp một công ty quản lý việc phát hành các sản phẩm mới.

Trong bản cập nhật dành cho nhà đầu tư quý 4 năm 2020, PayPal cho biết những khách hàng mua tiền điện tử bằng dịch vụ đã đăng nhập nhiều gấp đôi so với trước đây. Điều này có thể là do người dùng đăng nhập thường xuyên để theo dõi các khoản đầu tư tiền điện tử mới của họ hoặc đơn giản là do đại dịch Covid-19 và mọi người bị mắc kẹt trong nhà mà không có nhiều việc để làm.

Vào tháng 12, một báo cáo của Mizuho Securities cho thấy, hơn 20% người dùng PayPal được khảo sát đã giao dịch bitcoin trên ứng dụng của nền tảng.

Gần đây nhất, PayPal đã xác nhận việc mua lại Curv, một giải pháp lưu ký tài sản kỹ thuật số cấp tổ chức. Việc thu mua Curv dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong nửa đầu năm 2021.

“Việc thâu tóm Curv là một phần trong nỗ lực của PayPal nhằm đầu tư vào nhân tài và công nghệ để hiện thực hóa tầm nhìn của mình về một hệ thống tài chính toàn diện hơn”, Jose Fernandez da Ponte, phó chủ tịch phụ trách blockchain và tiền kỹ thuật số tại PayPal cho biết.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Trong suốt năm 2021, PayPal sẽ cho phép sử dụng tiền điện tử trên nền tảng của mình như một nguồn tài trợ để thanh toán cho hơn 29 triệu người bán và mua hàng hóa đã tham gia trên toàn thế giới. Họ cũng đã bày tỏ kế hoạch tích hợp các dịch vụ tài sản kỹ thuật số trên ứng dụng thanh toán di động Venmo trong nửa đầu năm nay, công ty con của PayPal.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.