Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cách thức giao dịch Bitcoin được Mỹ sử dụng để theo dõi “tú ông” 23 tuổi Hàn Quốc điều hành một dark web lớn nhất thế giới

0

Trong gần ba năm, “Welcome To Video” là một sào huyệt bí mật cho những kẻ buôn bán clip trẻ em bị tấn công tình dục.

Ở đó, trên trang web khai thác trẻ em nổi tiếng nhất trên dark net, hàng ngàn người dùng từ khắp nơi trên thế giới đã truy cập tài liệu cho thấy nhiều cảnh lạm dụng tình dục trẻ em khi mới sáu tháng tuổi.

Sau đó tất cả bắt đầu làm sáng tỏ.

Hôm thứ Tư, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã tiết lộ cách họ đã theo dõi các giao dịch Bitcoin để tìm quản trị viên bị nghi ngờ của trang darknet: Một tú ông Hàn Quốc 23 tuổi tên Jong Woo Son.

Nhưng trường hợp này còn nghiêm trọng hơn nhiều so với chỉ một người đàn ông. Trong gần ba năm trang web hoạt động, người dùng đã tải xuống các tệp hơn một triệu lần, theo bản cáo trạng mới được tiết lộ của DOJ. Ít nhất 23 trẻ em ở Mỹ, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đang bị lạm dụng bởi những người sử dụng trang web đã được giải cứu, DOJ cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Trẻ em trên khắp thế giới an toàn hơn vì những hành động của cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài và Hoa Kỳ để khởi tố vụ án này và thu hồi tiền cho các nạn nhân”, bà Jessie K. Liu, một luật sư của Quận Columbia, nơi đệ trình vụ án của Mỹ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục truy lùng những tên tội phạm như vậy trong và ngoài darknet ở Hoa Kỳ và nước ngoài, để đảm bảo họ nhận được hình phạt mà tội ác khủng khiếp của họ đáng phải chịu”.

DOJ cho biết, tổng cộng có 337 người từ ít nhất 18 quốc gia đã sử dụng Welcome To Video đã bị bắt và buộc tội. Và trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) cho biết có 223 người trong số họ là người Hàn Quốc.

Nhiều người dùng Welcome To Video có thể nghĩ rằng họ không thể truy cập được.

Trang web nằm trên darknet, nền tảng của deep web không thể truy cập bằng trình duyệt thông thường. Theo các nhà chức trách, một số khách hàng đã trả tiền cho những hình ảnh rõ ràng về lạm dụng tình dục trẻ em bằng Bitcoin, một loại tiền kỹ thuật số có thể được chi tiêu mà không cần người dùng tiết lộ danh tính thực sự của họ.

Nhưng sự sụp đổ của Welcome To Video cho thấy Bitcoin không riêng tư như một số tội phạm mạng nghĩ.

 Welcome To Video là gì?<

Theo bản cáo trạng được DOJ công bố hôm thứ Tư, Welcome to Video bắt đầu hoạt động vào khoảng tháng 6/2015.

Trang web hoạt động như thế này: bất kỳ ai cũng có thể tạo một tài khoản miễn phí. Nhà chức trách cho biết người dùng có thể tải xuống các video nếu họ trả bằng Bitcoin hoặc nếu họ kiếm được điểm bằng cách giới thiệu khách hàng mới hoặc tải lên video của riêng họ. Theo báo cáo, phần upload video trên Welcome To Video tuyên bố: “Không tải lên nội dung khiêu dâm người trên 15 tuổi”.

Trang upload video của Welcome to Video.

Vào thời điểm đó, Bitcoin vẫn chưa phải là một phương thức thanh toán được sử dụng rộng rãi. Tổ chức Internet Watch phi lợi nhuận, hoạt động để xóa hình ảnh và video về lạm dụng tình dục trẻ em khỏi web, đã phát hiện ra rằng một số trang web lạm dụng tình dục trẻ em phổ biến nhất bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng bitcoin vào năm 2014. Theo DOJ, Welcome To Video là “một trong những hình thức đầu tiên để kiếm tiền từ các video khai thác trẻ em bằng Bitcoin”.

Bitcoin có thể hấp dẫn đối với những người hy vọng trốn tránh pháp luật. Bitcoin phi tập trung, có nghĩa là không có công ty hay ngân hàng chính thức nào giám sát các giao dịch. Người dùng lưu trữ Bitcoin của họ trong một tài khoản ảo – được gọi là ví kỹ thuật số – mà không phải chứng minh danh tính thực sự của họ, như là họ có thể cho một ngân hàng truyền thống thông thường.

Từ khoảng tháng 6 năm 2015 đến tháng 3 năm 2018, Welcome to Video đã nhận được ít nhất 420 bitcoin thông qua 7.300 giao dịch với người dùng ở nhiều quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Hàn Quốc, bản cáo trạng được công bố hôm thứ Tư. Những giao dịch đó trị giá hơn 370.000 đô la tại thời điểm đó.

Một số trong những giao dịch đó cuối cùng đã gián tiếp gây ra sự sụp đổ của trang web.

Làm thế nào chính quyền lật đổ Welcome To Video<

Để vào được trang web, người dùng phải có phần mềm đặc biệt.

Nơi làm việc của ông chủ Welcome To Video

Vì Welcome To Video được lưu trữ trên darknet, nên các trình duyệt như Google Chrome hoặc Safari không thể truy cập được. Người dùng cần tải xuống phần mềm – chẳng hạn như Tor – che giấu địa chỉ IP của họ, một số duy nhất được gán cho mọi thiết bị được kết nối với internet.

Nhưng vào tháng 9 năm 2017, các nhà chức trách đã làm một điều đơn giản, theo cáo trạng: họ nhấp chuột phải vào trang chủ của Welcome To Video và chọn “xem nguồn trang”.

Khi làm điều đó, họ phát hiện ra một địa chỉ IP chưa được xác minh. Địa chỉ IP đó và một địa chỉ khác được tìm thấy theo cùng một cách vào tháng 10 năm 2017 đều được truy tìm đến một địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc – ngôi nhà được cho là của Son, chàng trai mũi dài mới 23 tuổi.

Bàn làm việc của tú ông 23 tuổi người Hàn Quốc.

Đồng thời, các nhà điều tra Hoa Kỳ đang thực hiện một hoạt động bí mật. Một lần vào tháng 9 năm 2017 và hai lần vào tháng 2 năm 2018, một đại lý bí mật đã gửi Bitcoin đến một tài khoản được cung cấp bởi Welcome To Video.

Mỗi lần, số tiền này sau đó được chuyển vào một tài khoản Bitcoin khác – dưới tên của Son và được đăng ký bằng số điện thoại và email của Son.

Vào tháng 3 năm 2018, các nhà chức trách đã tìm kiếm nhà của Son và tìm thấy máy chủ trang web được lưu trữ trong phòng ngủ của Son. Nhà chức trách cũng thu giữ tám terabyte chứa 250.000 video tấn công tình dục. Tổng cộng, 45% các video được phân tích bởi Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột có chứa những hình ảnh không “tồn tại trước đây”.

Từ đó, nhà chức trách đã có thể truy tìm các nghi phạm khác. “(trường hợp này) liên quan đến rất nhiều sự hợp tác giữa nhiều người khác nhau”, Urszula McCormack, một đối tác tại công ty luật King và Wood Mallesons ở Hồng Kông, chuyên về Blockchain, công nghệ đứng sau bitcoin, nói. “thường thì đó là những weak link phơi bày toàn bộ.”

Dữ liệu từ máy chủ đã được chia sẻ với các quan chức thực thi pháp luật trên toàn thế giới, những người đã sử dụng nó để theo dõi và truy tố khách hàng của trang web tại 18 quốc gia, theo tuyên bố của DOJ.

Vào tháng 3 năm 2018, Son bị bắt tại Hàn Quốc và bị kết tội sản xuất, phân phối nội dung khiêu dâm trẻ em, một tội danh có thể bị phạt tù 10 năm theo luật pháp Hàn Quốc. Vào tháng 5 năm nay, anh ta đã bị kết án 18 tháng tù giam, NPA của Hàn Quốc cho biết.

Nhưng Son vẫn có thể đối mặt với nhiều năm tù hơn.

Vào tháng 8 năm ngoái, Son đã bị truy tố về một số tội danh khiêu dâm trẻ em ở Mỹ, bao gồm quảng cáo nội dung khiêu dâm trẻ em có thể bị kết án 30 năm.

Để anh ta đối mặt với những cáo buộc đó, Son cần phải bị dẫn độ về Mỹ – nơi có một hiệp ước dẫn độ với Hàn Quốc. Anh ta có thể bị bắt nếu anh ta đi du lịch tự túc ở đó. Một trong những lý do khiến Hoa Kỳ quan tâm đến việc truy tố Son là nội dung được truy cập trong lãnh thổ nước này.

Cảnh sát Hàn Quốc nói rằng họ chưa nhận được yêu cầu dẫn độ từ Mỹ – và trong khi anh ta ở tù, Son không thể bị ảnh hưởng bởi cáo trạng của Hoa Kỳ.

Các lỗ hổng trong Bitcoin<

Trong khi Bitcoin có danh tiếng trong công chúng về tính bí mật, thì thực tế lại có một chút khác biệt.

Mỗi khi Bitcoin được chuyển, chi tiết về giao dịch được ghi lại trên một sổ cái thường trực, có sẵn công khai, Yihao Lim, một nhà phân tích cao cấp từ công ty an ninh mạng FireEye cho biết. Do đó, có thể thấy một cá nhân đang làm gì, thậm chí bạn không thể thấy danh tính thế giới thực của họ.

Cách truy lùng dấu vết thông qua của FBI

Có những lỗ hổng khác trong khả năng duy trì tính ẩn danh của Bitcoin. Tại Mỹ, các sàn giao dịch crypto – nền tảng nơi mọi người có thể mua và bán Bitcoin bằng tiền thật – được pháp luật yêu cầu để xác minh danh tính trong thế giới thực của khách hàng. Các nước phát triển đang ngày càng áp dụng các biện pháp đó.

Tất cả điều này có nghĩa là Bitcoin không thực sự ẩn danh – đó là bút danh. Đối với các đại lý thực thi pháp luật, khó khăn là không nhìn thấy các giao dịch – đó là liên kết tài khoản Bitcoin với người thực ở đằng sau, Lim nói.

Có nhiều cách để người dùng Bitcoin lẩn trốn radar. Nhưng nói chung, chính quyền đang bắt kịp.

Trong năm qua, các công cụ có thể phân tích các giao dịch Bitcoin đã phát triển ở mức cao, McCormack, từ công ty luật Hồng Kông cho biết. “Mọi người (trong quá khứ) không biết rằng đây là một khả năng. Tôi nghĩ rằng nhiều người ngày nay không nhận thức được sự tinh vi của những công cụ đó và họ có thể lượm lặt được bao nhiêu từ các mẫu”, cô nói.

Lim cho biết đó là một sự hiểu lầm công khai rằng sử dụng Bitcoin là an toàn. “Vâng, họ đã thành công khi ẩn danh ngay từ đầu, nhưng cơ quan thực thi pháp luật đã bắt kịp.”

Hiện tại chuyện gì đang xảy ra<

Bất chấp lỗ hổng bảo mật của Bitcoin, một số tội phạm mạng thiếu kinh nghiệm có thể sẽ tiếp tục sử dụng nó, Lim nói. Rốt cuộc, đây không phải là trường hợp cao cấp đầu tiên mà Bitcoin đã giúp hạ bệ một nghi phạm. Trong phiên tòa năm 2015 của người tạo ra trang Silk Road – một thị trường kỹ thuật số cho phép người dùng buôn bán trái phép ma túy – các công tố viên cho thấy họ đã truy tìm hàng triệu đô la Bitcoin vào máy tính xách tay cá nhân của người sáng lập.

“Nhiều tội phạm mạng vẫn còn thông tin sai lệch”, Lim nói về thế giới ngầm tội phạm. “Họ chỉ ở ngoài đó để kiếm tiền một cách nhanh chóng – họ đã không làm đủ bài tập về nhà rồi.”

Đối với tội phạm mạng dày dạn, nhiều người đã chuyển sang các loại tiền điện tử khác, Lim nói.

Nhưng những người đã sử dụng Bitcoin trong quá khứ có thể bị theo dõi bất cứ lúc nào. Bởi vì sổ cái công khai ghi lại các giao dịch Bitcoin là bất biến, nên không có cách nào để loại bỏ bằng chứng về các giao dịch trong quá khứ. Khi nói đến trường hợp Welcome To Video, Lim mong muốn nhiều người hơn kết nối với trang web sẽ bị bắt.

Trong một tài liệu tòa án thứ hai được công bố hôm thứ Tư, nhà chức trách Hoa Kỳ lập luận rằng 24 tài khoản Bitcoin nên bị tịch thu cho các nhà chức trách, cho rằng chúng được sử dụng “để tài trợ cho trang web và thúc đẩy việc khai thác trẻ em”. Một số tài khoản cũng được sử dụng để thực hiện giao dịch trên các trang web darknet khác, bao gồm Silk Road và Evolution nơi người dùng có thể mua ma tuý và thông tin bị đánh cắp.

Trong thông cáo báo chí hôm thứ Tư, DOJ cho biết họ đã lên kế hoạch thu hồi số tiền bất hợp pháp và trả lại cho các nạn nhân của tội ác.

“Trẻ em là công dân dễ bị tổn thương nhất và những tội ác như vậy không thể tưởng tượng được”, giám đốc điều hành diễn xuất của Cơ quan điều tra an ninh nội địa Alysa Erichs nói trong một tuyên bố. Bản cáo trạng gửi một thông điệp mạnh mẽ tới bọn tội phạm rằng, cho dù công nghệ có tinh vi hay mạng lưới lan rộng đến đâu, việc khai thác trẻ em sẽ không được dung thứ ở Hoa Kỳ.

Toàn bộ hệ thống tư pháp của chúng tôi sẽ dừng lại ở mọi thứ để ngăn chặn những tội ác ghê tởm này, bảo vệ an toàn cho con cái chúng ta và mang lại công lý cho tất cả mọi người.”

Trinh Nguyễn

 TUVANTIENAO.COM | CNN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.