Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cách tiếp cận của Ethereum để mở rộng quy mô là chưa đủ, EIP-1559 sẽ không được phân phối

0

Năm 2021 chủ yếu là tăng giá đối với ETH nhưng vẫn còn những vấn đề tiếp tục ảnh hưởng đến hệ sinh thái của nó. Trong đó phải kể đến lo ngại về mở rộng quy mô trên mạng Ethereum, mặc dù thực tế là quá trình chuyển đổi sang ETH 2.0 và các giai đoạn tiếp theo dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động.

Ethereum

Trên thực tế, chính các giai đoạn đó làm dấy lên hoài nghi trong cộng đồng.

Trong tập mới nhất của podcast Unchained, Kyle Samani của Multicoin Capital và Kain Warwick của Synthetix có quan điểm tương tự, đồng thời đề cập đến cách họ nhìn thấy vận mệnh của Ethereum và đối thủ cạnh tranh trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

Mặc dù phần lớn cộng đồng Ethereum lạc quan nhưng Samani dường như không có chung niềm tin đó. Điều thú vị là trong khi nhà điều hành đã nhanh chóng làm rõ anh ta đang long ETH (nhiều hơn là BTC), anh ta cũng nói mình không nghĩ “cách tiếp cận của Ethereum để mở rộng quy mô sẽ là đủ”.

Theo Samani, mỗi giải pháp mở rộng quy mô được xem xét đều có sự đánh đổi, với những giải pháp như Solana cũng không thể làm đủ. Người sáng lập của Synthetix đã chia sẻ quan điểm của Samani và chỉ ra tác động đối với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường như Solana và Binance Smart Chain (BSC).

“Thực tế là Ethereum mất một thời gian dài hơn để mở rộng quy mô so với những gì chúng tôi mong muốn, đã tạo cơ hội thị trường cho nền tảng khác”.

Mặc dù vậy, sự thừa nhận ngày càng tăng đối với Solana và BSC có ý nghĩa như thế nào? Làm thế nào tất cả có thể diễn ra?

Theo Warwick của Synthetix, hiệu suất của BSC rất thần tốc và nhà điều hành tiếp tục thừa nhận mở rộng quy mô Ethereum “đủ chậm”. Cũng nhờ vậy mà Ethereum đã bị “bắt kịp”, anh ấy nói thêm:

“Một loạt các hoạt động đáng lẽ phải có trên Ethereum lại chuyển sang chuỗi khác và đó chỉ là một cơ hội bị bỏ lỡ cho cộng đồng Ethereum”.

Warwick cũng nhanh chóng làm rõ rằng phần lớn hoạt động này sẽ quay trở lại mạng Ethereum khi các giải pháp mở rộng quy mô đi vào hoạt động, ví dụ như Polygon và giải pháp quy mô không kiến thức, đặc biệt là vì phí gas sẽ thấp hơn với giải pháp thứ hai.

Warwick kết luận quan điểm của mình bằng cách khẳng định ngày càng có nhiều nhu cầu đối với những giải pháp mở rộng quy mô như Optimism, phù hợp nhất để cạnh tranh với những nền tảng như Solana.

Tuy nhiên, Samani của Multicoin Capital tuyên bố rằng phí gas cao không phải là trở ngại lớn nhất đối với thành công của Ethereum.

“Thực sự không thể trả lời câu hỏi ứng dụng Ethereum được mở rộng sẽ trông như thế nào trong 24 tháng tới. Không phải tôi không biết mà không thể biết được vì bạn có quá nhiều thứ đang giao thoa với nhau. Có quá nhiều thứ sẽ xảy ra với nhau và không ai thực sự biết nó sẽ diễn ra như thế nào”.

Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559 là một chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng kể từ khi nó được đề xuất. Giao thức nói trên được thiết lập kết hợp vào hard fork sau Berlin vào tháng 7.

Trong khi nhiều người tin chắc rằng bản cập nhật sẽ thay đổi giá cho các giao dịch, thì phần còn lại, chủ yếu bao gồm miner, phản đối đề xuất do doanh thu dự kiến ​​của họ bị giảm. Tuy nhiên, tin đồn mới nhất lần này được người sáng lập và CEO Taylor Monahan của MyCrypto thổi bùng, sau khi cô ấy tuyên bố thẳng thắn:

“EIP-1559 sẽ không được phân phối”.

Ở đây, cần lưu ý rằng EIP ban đầu được hình thành để cải thiện cơ chế phí giao dịch của Ethereum. Ngay sau khi nó được đề xuất, giao thức 1559 là một trong số ít các EIP “thu hút được sự chú ý” và những người dùng khác đã say mê với đề xuất này. Tuy nhiên, theo Monahan, lực kéo nói trên đã “không may” thu được do “những lời hứa không tinh tế” về việc giảm phí gas và khả năng tăng giá tiếp theo của ETH. Cô ấy lập luận:

“Những lời hứa ban đầu về việc giảm thanh toán quá mức, hiệu quả thị trường, ổn định phí và thậm chí giảm phí giao dịch dường như không phải là một điều thiết thực”.

Colin Wu, phóng viên blockchain nổi tiếng từ Trung Quốc, trước đây đã tuyên bố việc triển khai giao thức EIP-1559 sẽ là bắt buộc nếu vấn đề phí giao dịch không được giải quyết. Tuy nhiên, nhà điều hành MyCrypto nhấn mạnh điều cần thiết là phải “lưu tâm” đến cách giao thức sẽ hoạt động trong thực tế, hơn là trên lý thuyết. Người xây dựng giải pháp công nghệ Least Authority gần đây đã phân tích điều tương tự và quan sát thấy:

“Quyết định liên quan đến phí gas không phải là chuyện nhỏ. Người gửi bình thường chọn điều này theo giá thị trường hiện hành để có tốc độ thực hiện nhất định. Hợp đồng có thể không có đủ thông tin”.

Tuy nhiên, Monahan đã bác bỏ tuyên bố nói trên và khẳng định mọi người thường trả bất kỳ số tiền “ngẫu nhiên” nào mà các API định giá đề xuất và theo cô, đó là “giá thị trường hiện hành”.

Cô ấy tiếp tục nói thêm:

“Và vì EIP-1559 dường như bỏ qua những điều này…Sẽ không có gì thay đổi về số tiền bạn phải trả cho giao dịch. Sẽ không có gì thay đổi về mặt giảm độ phức tạp cho người dùng. Khi giá ETH tăng lên, giao dịch của bạn sẽ tăng lên”.

Làm sáng tỏ cơ sở mà các nhà quản lý Ethereum như Geth, Etherscan, EthGasStation, MetaMask và MyCrypto đưa ra về mức phí gas dự kiến, cô nói:

“Họ xem xét các giao dịch hiện tại đang được khai thác và hiển thị cho người dùng một loạt các chi phí với thời gian được liên kết gần như cho đến khi giá trị được khai thác để người dùng có thể chỉ ra nơi giao nhau giữa chi phí cá nhân và thời gian của họ”.

Nhà điều hành tiếp tục khẳng định rằng các ví thông tin sử dụng để xác định chi phí giao dịch cuối cùng sẽ không thay đổi và chi phí giao dịch cũng không giảm đối với người dùng. Theo cô, việc nâng cấp đang được đẩy ra giữa chu kỳ tăng giá sẽ chỉ tạo ra sự “bất ổn” và “không chắc chắn” trong tâm trí của những người tham gia thị trường.

Làm nổi bật ưu tiên cuối cùng của EIP-1559, cô kết luận:

“Có một mục tiêu mở đường đến với EIP-1559 và không bị thất bại với tất cả những lời hứa khác. Nó vẫn còn cho đến ngày nay: Không trả phí cho miner. Đốt các khoản phí. Lạm phát thấp! Lạm phát âm!”.

Mặt khác, một trong những đối tác nghiên cứu của Paradigm, Gorntic Konstantopolous, tuyên bố rằng cơ chế đốt là cần thiết để giúp hệ thống an toàn trước các cuộc tấn công của miner. Ngoài ra, anh nói “lạm phát ETH dựa trên việc sử dụng là một tác dụng phụ hữu ích”.

Hơn nữa, Tim Beiko, một trong tất cả các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, chỉ ra rằng phí cơ bản sẽ vẫn bị đốt trong các giao dịch cũ.

“Nếu có nhiều giao dịch cũ hơn không gian khối và hiệu quả với chúng cao hơn so với giao dịch gốc 1559, thì miner ưu tiên những giao dịch đó”.

Ethereum

Phí tăng theo cấp số nhân trên các khối đầy đủ trong 30 phút | Nguồn: Twitter

Konstantopolous tiếp tục tranh luận rằng ban đầu phí cơ sở sẽ thấp, nhưng sẽ phát triển theo cấp số nhân để thống trị phí trong vòng một vài khối. Anh ta tranh luận:

“Trong EIP 1559, phí cơ sở tăng theo cấp số nhân. Điều này có nghĩa là các khối đầy đủ 100% nhanh chóng trở nên rất đắt (tăng gấp đôi sau mỗi 6 khối). Điều này hoạt động như một lực lượng kìm hãm nhu cầu gia tăng”.

Không còn nghi ngờ gì nữa, giao thức 1559 có cả ưu và khuyết điểm. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới cho biết bên nào sẽ vượt trội hơn và liệu EIP-1559 có được phân phối hay không?

Đình Đình

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.