Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cách tiết kiệm cho “quỹ nghỉ việc” trước khi thôi việc

0

Quyết định thôi việc chưa bao giờ là dễ dàng, và để sẵn sàng thì tốt nhất, bạn nên chủ động chuẩn bị cho mình một khoản tiết kiệm trong “quỹ nghỉ việc”.

Trong một bài viết chia sẻ với Business Insider, Diania Merriam – một cô gái trẻ ở Mỹ nói rằng cô đã từng rất thích công việc của mình khi làm việc tại một công ty quản lý thương hiệu ở thành phố New York. 

Tuy nhiên, chẳng bao lâu, văn hóa công ty và yêu cầu với việc thay đổi, khiến cô bắt đầu cảm thấy mình không còn được coi trọng nữa. Vào lúc muốn thôi việc, cô đã để tiết kiệm được 5 năm. Cô có thu nhập khá ấn tượng, để dành được khoảng 12 tháng lương và có tài sản đầu tư. 

Đó cũng là động lực để cô “dám” xin nghỉ khi không còn cảm thấy phù hợp với công ty. Sau đó, cô sáng lập lên EconoMe Conference – tổ chức các sự kiện giúp những người khác đạt được sự độc lập về tài chính.

Merriam không phải lúc nào cũng là một người đam mê, kiên trì với tiết kiệm. Năm 2015, cô có khoản nợ thẻ tín dụng lên tới 30.000 USD. Thế nhưng, một khi đưa ra quyết định muốn được tự do về tài chính, cô đã trả hết khoản nợ đó trong 11 tháng. 

Sau đó, cô bắt đầu tiết kiệm 60% thu nhập của mình – số tiền này cuối cùng trở thành quỹ nghĩ việc của cô ấy.

Mẹo thông minh để tiết kiệm cho “quỹ nghỉ việc”

1. Tìm ra số tiền bạn cần để yên tâm nghỉ việc

Số tiền tiết kiệm ra sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình hình tài chính của mỗi người. Bước đầu tiên là bạn phải xác định chi phí sinh hoạt cơ bản (như nhà ở, mua hàng tạp hóa, điện nước và chăm sóc các con…) cho mỗi tháng. Brian Fry, nhà lập kế hoạch tài chính tại Safe Landing Financial, khuyên bạn nên tiết kiệm tối thiểu 3 đến 6 tháng chi tiêu trong một tài khoản ngân hàng riêng, duy trì trong mọi hoàn cảnh.

Cách tiết kiệm cho “quỹ nghỉ việc” trước khi thôi việc - Ảnh 1.

Trước khi xin nghỉ việc, bạn cần chắc chắn mình đã có đủ số tiền tiết kiệm. (Nguồn: Getty Image).

Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định nghỉ việc và nghĩ rằng bạn có thể mất việc trong suốt cả năm mà không có nguồn thu nào thì ông Fry cho rằng bạn nên cân nhắc tiết kiệm nhiều hơn nữa – ít nhất từ 18 đến 21 tháng thu nhập.

Điều quan trọng là phải có một tài khoản tiết kiệm riêng cho quỹ nghỉ việc của bạn để chống lại sự cám dỗ của việc sử dụng số tiền đó cho các đào vào số tiền đó cho các chi phí khác. 

Ví dụ: Nếu bạn đang tiết kiệm để mua một chiếc xe hoặc một ngôi nhà, thì số tiền đó phải nằm trong một khoản tiết kiệm khác với quỹ nghỉ việc của bạn. Bạn có thể thiết lập một tài khoản tiết kiệm hoàn toàn riêng biệt hoặc sử dụng tính năng “nhóm” tại một ngân hàng để phân biệt giữa các mục tiêu tài chính của mình.

2. Tìm một chiến lược tiết kiệm phù hợp

Các mục tiêu tài chính khác của bạn sẽ giúp xác định bạn có thể lên kế hoạch tiết kiệm nhanh như thế nào.

Có thể bạn sẽ muốn cân bằng giữa việc bỏ tiền vào quỹ đầu tư và các mục tiêu khác trong tương lai, chẳng hạn như tiết kiệm để nghỉ hưu. Ông Fry nói với Insider: “Nếu các mục tiêu tài chính khác đã được tính đến thì bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn cho quỹ đầu tư còn nếu các mục tiêu khác không được tính đến, thì việc tiếp tục tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính đó là rất quan trọng”.

Ngay cả khi bạn chỉ có thể dành một ít tiền mặt vào quỹ của mình, nó sẽ tăng lên theo thời gian. Khi bạn đã đạt đến số tiền mục tiêu của quỹ, bạn có thể phân bổ tiền vào một nhóm khác cho mục tiêu khác.

Để tiết kiệm dễ dàng hơn, ông Fry khuyên bạn nên tự động tiết kiệm.

Cô Merriam nói với Insider: “Tôi nghĩ rằng thời điểm tốt nhất để tiết kiệm “quỹ nghỉ việc” là khi bạn không cần đến nó. “Đừng đến nơi mà bạn ghét công việc của mình, luôn muốn rời đi rồi mới nghĩ đến việc tiết kiệm tiền. Hãy tạo thói quen tiết kiệm tự động ngay từ khi còn trẻ”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.