Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cathie Wood đã mua Bitcoin và thống trị các bảng xếp hạng ETF như thế nào?

0

0

Khi bạn sắp xếp tất cả 1,818 ETF được niêm yết tại Mỹ theo mức lợi nhuận trong 3 năm, có một điều rất thú vị: 3 trong số top 15 được quản lý bởi cùng một người.

Cathie Wood, người sáng lập và cũng là giám đốc điều hành của Ark Investment Management LLC, điều hành quỹ ETF ở vị trí số 1 và số 2 đồng thời cả số 13. Đầu tiên là Ark Web x.0 ETF có trị giá 653 triệu USD có mức lợi nhuận 39% hàng năm trong suốt ba năm tính đến 20/09. Thứ hai là Ark Innovation ETF 1,41 tỷ đô la, tăng 35% một năm. Quỹ ETF thứ 13 là Ark Industrial Innovation ETF với lợi nhuận 27% một năm trong giai đoạn này.

cathie-wood-da-mua-bitcoin-va-thong-tri-cac-bang-xep-hang-etf-nhu-the-nao
Cathie Wood

Làm thế nào mà Wood có thể đạt được những mức lợi nhuận đó? Vâng, câu trả lời là cô đã làm điều đó bằng cách tập trung vào cổ phiếu của các công ty với sự đổi mới đột phá. Ngoài ra, còn có Bitcoin.

Wood đã biết rằng cô đang mạo hiểm khi cô quyết định đầu tư vào tiền mã hóa. Đó là năm 2015 và một khoảng trời u ám bao phủ thị trường Bitcoin sau khi Mt. Gox, sàn giao dịch lớn nhất thế giới lúc bấy giờ, đã bị tấn công và mất khoảng 850,000 Bitcoin.

Ngay cả nhân viên tại Ark — công ty quỹ mới thành lập ở New York của Wood — cũng lo sợ Bitcoin là một kế hoạch Ponzi. Nhưng Wood thì khác, cô đã bị thu hút bởi loại tài sản này. Sau khi dành nhiều năm trong những ngành công nghiệp tiên tiến, cô biết Bitcoin chính là một sự đổi mới mang tính đột phá.

Đặc biệt, Wood nghĩ rằng sổ cái kỹ thuật số đằng sau tiền mã hóa — blockchain — có khả năng cách mạng hóa mọi thứ bao gồm các thỏa thuận thế chấp và nhận dạng khách hàng.

Vì vậy, khi cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp diễn ra trong suốt mùa hè năm 2015, Wood đã tìm hiểu cách tiền mã hóa được xem như một phương tiện lưu trữ giá trị. Cô nghiên cứu tiềm năng của Bitcoin trong việc ứng dụng vào thị trường chuyển tiền. Cô tham gia vào một quỹ tín thác Bitcoin được điều hành bởi Grayscale Investments LLC, thậm chí còn rót tiền mua một số cổ phần. Do các quy định về của Hoa Kỳ nên quỹ tín thác sẽ là cách duy nhất để cô bước vào thị trường tiền mã hóa.

Bitcoin đã vượt qua thử nghiệm và Wood đã mua 1,100 cổ phiếu trong Quỹ đầu tư tín thác Bitcoin vào tháng 09/2015. Với mức giá 230 USD thì cổ phần của cô trong quỹ tín thác trị giá 33,000 USD khi cô mua vào. Trong chưa đầy hai tháng, cô đã tăng gấp đôi số tiền của mình. Trò cá cược – cả trên Bitcoin và trên ETF của cô – đã bắt đầu “đẻ ra tiền”.

Cathie Wood chia sẻ:

“Tôi không biết liệu nó có thành công hay không. Nhưng tôi biết nếu tôi không làm điều đó, thì tôi sẽ bỏ lỡ cơ hội của mình”.

Ark, đơn vị quản lý hơn 6 tỷ đô la, là một câu chuyện mang tính đột phá hiếm hoi trong thị trường ngày càng cạnh tranh cho các nhà tài trợ ETF. Các công ty lớn nhất – BlackRock, Vanguard và State Street cùng nhau kiểm soát 82% tài sản. Hơn 80 tổ chức phát hành nhỏ hơn cạnh tranh với phần còn lại của chiếc bánh trị giá 3.8 nghìn tỷ đô la.

Và thay vì chạy theo xu hướng thì Wood đầu tư lâu dài. Cổ phiếu của Nvidia, Red Hat và Tesla là một phần trong danh mục đầu tư của cô kể từ khi Ark bắt đầu vào năm 2014. Khi các công ty xảy ra các vấn đề gây tranh cãi thì cô sử dụng nó như một cơ hội giao dịch, chốt lời và sau đó mua lại với giá thấp hơn.

Chính cách tiếp cận này đã thuyết phục Resolute Investment Managers Inc., chủ sở hữu của quỹ tương hỗ khổng lồ American Beacon Advisors Inc., tham gia cổ phần trong năm 2016, khi các tài sản ETF chỉ vào khoảng 40 triệu USD. Jeff Ringdahl, chủ tịch và giám đốc điều hành của Resolute nói: “Cathie có sự khác biệt. Cô là một nhà đầu tư thực sự”.

Resolute hiện có 23% cổ phần trong công ty. Công ty quản lý tài sản Nikko sở hữu thêm 16% và đưa Ark ra toàn cầu. Wood cũng tham gia quản lý 3 quỹ tương hỗ của Nhật Bản và hiện nay chúng vượt trội hơn các sản phẩm của Mỹ.

Việc một tổ chức phát hành ETF điều hành một quỹ tương hỗ thì không bình thường. Và để làm được như vậy ở nước ngoài thì thậm chí còn hiếm hơn nữa. Nhưng Wood luôn là người tạo ra sự khác biệt.

Là một nhà phân tích cơ sở dữ liệu tại Jennison Associates LLC vào những năm 1980, cô đã tận dụng tối đa các cổ phiếu mà không ai muốn, bao gồm các nhà cung cấp mạng di động khi cac thiết bị cầm tay có kích thước bằng cục gạch. Cô quản lý danh mục đầu tư theo chủ đề tại một quỹ phòng hộ thậm chí trước khi bong bóng dot-com nở rộ, sau đó cô tham gia AllianceBernstein LP, nơi cô điều hành các chiến lược tương tự tập trung vào sự đổi mới.

Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2012, Wood nhận ra rằng ngành công nghiệp cần sự đột phá nhất chính là ngành của mình. Các quỹ ETF đang cách mạng hóa việc phân bổ vốn; chúng là phương tiện hoàn hảo cho chiến lược của cô. Tuy nhiên, việc khởi động các ETF được cho là quá xa vời so với các quỹ tương hỗ lớn mạnh như AllianceBernstein.

“Hầu hết các nhà quản lý tài sản truyền thống sẽ không chấp nhận những rủi ro này”, cô nói. Thế là Wood quyết định hành động một mình.

Đến giờ thì rất nhiều những người mới tham gia muốn bắt chước sự thành công của cô ấy. Ít nhất có tới 6 quỹ khởi động vào năm nay hứa hẹn sẽ liên quan tới blockchain trong khi nhiều công ty khác bao gồm cả State Street Corp. và Goldman Sachs Group Inc. cũng đang xây dựng các sản phẩm tập trung vào công nghệ đột phá này.

Việc nắm giữ Bitcoin trong một ETF có nghĩa là bước chân vào một lãnh thổ mới nhưng Cathie Wood đã đi tiên phong trong đó mà không hề bị “tổn thương”. Về tương lai thì Wood nói rằng cô nghĩ cơ hội lớn nhất nằm trong các ví tiền kỹ thuật số. “Những nhà cung cấp ví có thể đánh bại các ngân hàng vì công nghệ blockchain có tính ngang hàng hơn rất nhiều. Nhà cung cấp nào đạt được mục tiêu này đầu tiên thì rất có thể sẽ trở thành ngân hàng thế giới”.

Xem thêm: Binance bổ sung thêm stablecoin gây tranh cãi Paxos (PAX) giữa những mối quan tâm lo ngại về việc đóng băng coin

Xem thêm: Vitalik: Ethereum có thể mở rộng đến 500 giao dịch trong một giây

Theo: TapchiBitcoin/bloomberg

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.