Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Câu chuyện về kỹ sư SpaceX giao dịch “lời khuyên nội bộ” để nhận Bitcoin sắp đến hồi kết buồn

0

James Roland Jones, nhân viên của SpaceX, 33 tuổi, đã nhận tội âm mưu gian lận chứng khoán. Vào năm 2016-2017, anh ấy đã bán “lời khuyên nội bộ” để nhận Bitcoin trên các diễn đàn darknet. Thật không may, một trong những đối tác của anh ta là đặc vụ ngầm FBI.

5 năm sau song sắt cho “triệu phú Mike”

Bộ Tư pháp (DoJ) đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến kết quả điều tra về kỹ sư James Jones của SpaceX. Theo tài liệu, anh ta đã mở rất nhiều tài khoản thay mặt cho các công dân Mỹ – những người có ID và thông tin nhạy cảm bị bán trên darknet.

spacex

Nguồn: DoJ

Sau đó, đặc vụ ngầm FBI liên lạc với anh ta để mua “thông tin giao dịch nội gián” về một công ty giao dịch công khai của Mỹ. Vào tháng 4 và tháng 5/2017, Jones đã thực hiện nhiều giao dịch từ các tài khoản giả để “kiếm tiền” từ thông tin của công ty.

Vào quý 3/2017, Jones đã tự liên hệ với công ty trên và tiết lộ “thông tin nội bộ” về một công ty giao dịch công khai khác. Cả hai đã thực hiện một loạt các giao dịch chứng khoán khác, một số trong đó sử dụng các tài khoản bị xâm phạm của chủ sở hữu thật.

Bây giờ, kẻ chủ mưu của “giao dịch nội gián”, còn được gọi là “Triệu phú Mike” trên các diễn đàn đặc biệt, phải đối mặt với 5 năm tù liên bang.

Lợi ích không là bao nhưng hình phạt nghiêm khắc

Jones cũng đang bị SEC Hoa Kỳ điều tra vì đã bán “lời khuyên nội bộ” về động lực giá cổ phiếu. Theo tài liệu kiện tụng, anh ta thường xuyên truy cập các diễn đàn darknet và đưa ra cho trader cả tin dự đoán của anh ta về việc chứng khoán nào sẽ tăng hay giảm:

“Jones đôi khi bán lời khuyên cho cùng một loại chứng khoán theo cả hai hướng. Trong trường hợp những lời khuyên sai lầm của anh ta không thành công, Jones đề nghị cung cấp miễn phí lời khuyên tiếp theo nếu người mua thất vọng sẽ để lại đánh giá tốt cho Jones trên trang dark web”.

Các dịch vụ của Jones đã được thanh toán bằng Bitcoin. Tổng cộng, anh ta kiếm 27.000 đô la cho hoạt động bất hợp pháp trong năm 2016-2017.

Các quan chức của SEC nhấn mạnh rằng đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử thực thi pháp luật Hoa Kỳ, khi “nội gián” bị bắt trên dark web. Trong khi đó, các tài liệu chưa tiết lộ liệu anh có bán thông tin về SpaceX hay bất kỳ công ty đại chúng nào khác hay không.

Đình Đình

Theo UToday

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.