Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Câu chuyện về sự sụp đổ của sàn giao dịch bitcoin Mt. Gox

0

Khoảnh khắc làm thay đổi lịch sử của sàn giao dịch Mt. Gox ập đến mà không có lấy một lời dự báo. Mark Karpelès, CEO của một sàn giao dịch Bitcoin đã từng là sàn lớn nhất thế giới, cuối cùng lại cô độc cùng với con mèo của anh ta trong căn hộ xa hoa nơi mà anh ta có thể nhìn thấy toàn cảnh của thành phố Tokyo. Đó là buổi tối ngày 7/3/2014 và Karpelès đã hiếm khi ngủ được trong vòng một tuần kể từ khi sàn giao dịch Mt. Gox thông báo rằng có tới 850.000 Bitcoin, trị giá khoảng 473 triệu USD vào thời điểm đó và chiếm 7% tổng số Bitcoin đang tồn tại – bằng một cách nào đó đã biến mất. Với việc những người biểu tình và phóng viên vây quanh trước cửa văn phòng của Mt. Gox và mức giá của Bitcoin rơi tự do thì vị CEO người Pháp đã buộc phải nhốt mình trong nhà, ăn bánh mỳ nướng qua ngày và đọc các email, các bài viết chửi rủa tràn ngập từ mọi ngóc ngách của Internet – phần lớn trong số chúng cáo buộc anh ta đã tự ăn cắp tiền. Hiện tại, vụ hack sàn giao dịch Mt. Gox vẫn là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử Bitcoin.

Sau sự sụp đổ của công ty, anh đã dành nhiều ngày để kiểm tra kỹ càng những ví điện tử trước đó của Mt. Gox, nơi lưu trữ các chìa khóa mã số bí mật để truy cập vào những Bitcoin được lưu trữ. Tất cả đều trống rỗng. Nhưng lần này, khi chương trình quét blockchain kết thúc sau sáu giờ chạy liên tục thì nó đã cho ra một kết quả bất ngờ: Anh đã tìm thấy 200.000 Bitcoin, được cất giấu trong một tập tin lưu trữ trong đám mây – dường như bị lãng quên và không bị ảnh hưởng gì trong ba năm qua.

Mark Karpelès in Tokyo’s Shinjuku district. The former Mt. Gox CEO, who once felt safe leaving his laptop on a park bench, refused to set down his bag for fear of theft.
Mark Karpelès ở quận Shinjuku của Tokyo.

Trong một loạt trò chuyện với tạp chí Fortune, Karpelès đã lần đầu tiên chia sẻ đầy đủ, chi tiết về những gì anh cho rằng đã thực sự xảy ra trong những ngày cuối cùng của Mt. Gox — bao gồm cả cách mà anh tình cờ tìm được 200.000 Bitcoin.

Cho đến lúc đó thì khám phá bất ngờ này trở thành hy vọng duy nhất cho khách hàng của Mt. Gox để có thể nhận được tiền của họ. Chúng ta đã biết rằng rằng 650.000 Bitcoin mất tích kia đã bị đánh cắp bởi nhiều hacker khác nhau. Nhưng Karpelès vẫn tiếp tục trở thành một trong những nhân vật bị ghét nhất trong thế giới crypto. Và số phận pháp lý của anh vẫn không chắc chắn, ngay cả khi phần lớn trong số những bằng chứng gần đây đều ủng hộ anh ta.

Trớ trêu thay, hôm nay Karpelès không xem việc lấy lại được 200.000 Bitcoin là một điều may mắn. Chúng đã trở thành một chủ đề tranh luận, trên thực tế, anh tự hỏi liệu mọi thứ có thể tốt hơn nếu số Bitcoin này vẫn bị dấu đi. “Vào thời điểm đó, tôi cảm thấy đây là một điều tốt cho tất cả mọi người nhưng bây giờ nó lại chính là lý do tại sao mọi người không thể rút ra khỏi vụ việc này”.

Đối với nhiều người, sự phát hiện muộn màng dường như khó có thể trở thành sự thật – điều này khiến cho người lập trình vô tình trở thành tội đồ. Chẳng mấy chốc, họ thậm chí còn có nhiều lý do hơn để nghi ngờ anh ta: Các hồ sơ giao dịch bị rò rỉ cho rằng một tài khoản nội bộ của Mt. Gox – được biết đến rộng rãi ngày nay với cái tên “bot Willy” – đã sử dụng tiền để mua Bitcoin. Khi Mt. Gox thiếu nguồn cung Bitcoin, Willy đã giúp bù đắp cho sự thiếu hụt. Đôi khi giao dịch của tài khoản này đi theo cách khác, bán Bitcoin mượn để tạo ra tiền mặt. Nhiều người phỏng đoán rằng đó là trò gian lận để giữ cho Mt. Gox ổn định.

Hoạt động đáng ngờ đó của tài khoản bot Willy dẫn đến vụ bắt giữ Karpelès vào tháng 8/2015 về tội thao túng dữ liệu điện tử; anh thừa nhận trong phiên tòa mùa hè năm ngoái rằng anh đã vận hành cái được gọi là “trao đổi nghĩa vụ” nhưng phủ nhận cáo buộc làm việc gì đó bất hợp pháp. Sau gần một năm giam, Karpelès hiện đang bị xét xử tại Tokyo, đối mặt với các cáo buộc hình sự như biển thủ và vi phạm lòng tin, tất cả đều không liên quan đến số Bitcoin bị mất tích.

Trong khoảng thời gian Mt. Gox đóng cửa và bị thanh lý trong tháng 4/2014, giá Bitcoin đã giảm mạnh hơn 20% xuống 483 đô la. Sẽ mất hơn hai năm rưỡi trước khi Bitcoin lấy lại mức cao trước đó – đủ lâu để nhiều nạn nhân của Mt. Gox quên đi về khoản bồi thường mà nhiều người trong số họ coi là một khoản không đáng kể. Sau đó, đầu năm ngoái, Bitcoin cuối cùng đã phá kỷ lục cũ. Vào cuối tháng Năm, nó đã được giao dịch ở mức gần 2.200 đô la, khiến số Bitcoin còn lại của Mt. Gox – chính xác là 202,185 – đáng giá hơn mọi thứ mà nó nợ trong khiếu nại. Khi giá Bitcoin đạt mức đỉnh điểm là 20.000 USD vào tháng Mười Hai, giá trị tài sản của Mt. Gox (sau đó còn bao gồm cả các dẫn xuất Bitcoin như Bitcoin Cash) đã tăng lên 4,4 tỷ USD – gần gấp 10 lần số tiền Mt. Gox đã bị mất. Daniel Kelman, luật sư và là một chủ nợ của Mt. Gox, người đã dành một năm ở Tokyo để làm việc về vụ án cho biết: “Thực tế là bạn bị phá sản và tài sản duy nhất mà công ty sở hữu đã tăng lên tới 5.000%”.

Mark Karpelès (second from right) announcing Mt. Gox’s bankruptcy in 2014.
Mark Karpelès (thứ hai từ bên phải) thông báo Mt. Gox phá sản vào năm 2014.

Sau nhiều tháng nghiên cứu về luật phá sản của Nhật Bản trong thời gian bị biệt giam, Karpelès biết rằng có một lỗ hổng: Theo luật, hầu hết số dư đó sẽ quay trở lại các cổ đông của Mt. Gox, trong đó anh đang nắm giữ 88%. Theo giá hiện tại, số tiền này sẽ làm cho anh ta trở thành tỷ phú. Nó cũng có nghĩa là anh ta sẽ phải đối mặt với một cơn ác mộng vô tận về các vụ kiện và các mối đe dọa. Anh ta nói rằng mình sẽ trả lại số tiền này nhưng khoản thuế lên tới 60% cho số tiền này sẽ là thảm họa.

Karpelès phát biểu ở Tokyo hồi tháng Ba năm ngoái: “Tôi không bao giờ mong đợi nhận được bất cứ điều gì từ việc này. Nó sẽ mang lại nhiều rắc rối hơn bất cứ điều gì”.

Anh cho biết:

“Tôi nghĩ rằng đây thực sự là trải nghiệm tồi tệ nhất đối với bất cứ ai có trong cuộc sống”. Tuy nhiên, anh không chắc mình có thể làm tốt hơn. “Nếu tôi biết mọi thứ sẽ như bây giờ, tất nhiên tôi sẽ làm chúng theo một một cách khác. Nhưng dựa trên thông tin tôi đã có vào lúc đó, và với tình hình lúc đó, tôi vẫn nghĩ rằng tôi đã làm hết sức mình với những gì tôi có”.

Câu hỏi về những gì mà Karpelès biết, và khi nào, vẫn còn là một điều huyền bí hơn cả danh tính của những hacker đã đánh cắp coin. Sổ cái công khai của Bitcoin, hoặc blockchain, cho phép bất cứ ai theo dõi các đường dẫn giao dịch, cho thấy những ví mà số Bitcoin của Mt. Gox đã đi qua. Phân tích blockchain tương tự cũng đã cho thấy một thực tế đáng lo ngại: Vào giữa năm 2013, Mt. Gox đã mất tất cả số Bitcoin của nó – tám tháng trước khi sàn này công khai thừa nhận.

Kolin Burges, a cryptocurrency trader, protesting the loss of Mt. Gox’s Bitcoins.
Kolin Burges, một thương gia crypto phản đối Mt. Gox

Thời điểm của vụ mất khả năng chi trả này, theo các phân tích cho thấy, trùng hợp với Willy năng động – có lẽ cung cấp gợi ý về động cơ thực sự của Karpelès. Michael Gronager, Giám đốc điều hành của Chainalysis, được thuê bởi người quản lý phá sản của Mt. Gox để điều tra sự biến mất của số Bitcoin cho biết:

“Tôi cảm thấy đây là một phản ứng đối với sự phát hiện này. Được thôi, tất cả số tiền đã biến mất. Tuy nhiên, đó cũng là lý do tại sao anh ta không tin rằng Karpelès đang lên kế hoạch chạy trốn với 200.000 Bitcoin. Tôi nghĩ rằng anh ta đã tìm thấy chúng trước khi bị phá sản và đã sử dụng khoản tích trữ này để bù đắp cho những tổn thất của mình”.

Khi Mt. Gox đóng băng việc rút Bitcoin trong năm 2014, một khách hàng tên là Kolin Burges bắt ngay một chuyến bay từ London đến Tokyo. Trong hơn hai tuần, cho đến khi Mt. Gox tuyên bố phá sản, ông cắm rễ bên ngoài trụ sở của sàn giao dịch với tấm biểu ngữ “MTGOX, TIỀN CỦA CHÚNG TÔI ĐÂU?” Những người biểu tình khác cũng sớm gia nhập với ông, minh chứng cho sự thất vọng của khách hàng đối với Mt. Gox trên toàn thế giới.

Kim Nilsson là một kỹ sư phần mềm người Thụy Điển và cũng là người sở hữu Bitcoin ở Mt. Gox nhưng lại chưa từng làm việc về công nghệ blockchain. Anh được biết đến vì đã tìm ra được những lỗi bug phần mềm hóc búa nhất.

Kim Nilsson, the software engineer who cracked the Mt. Gox case, standing on the street near Shinjuku Station in Tokyo.
Kim Nilsson

Anh đã hợp tác với một số khách hàng khác của Mt. Gox để ra mắt WizSec, một công ty bảo mật blockchain. Mặc dù công ty nhanh chóng giải thể nhưng Nilsson lại bí mật tự học hỏi cách phân tích blockchain và cẩn thận truy tìm số tiền bị đánh cắp từ Mt. Gox. Mặc dù Nilsson bắt đầu điều tra vai trò của Karpelès trong vụ trộm cắp nhưng anh nhanh chóng nhận ra rằng vị CEO chỉ háo hức khi anh biết chuyện gì đã xảy ra. Vào thời điểm Karpelès cần bạn bè nhất, nhóm WizSec đã mời một người tới căn hộ của mình bằng cách đề nghị đưa cho vị CEO người Pháp những thứ ông cần để giải quyết vụ việc này. Chẳng bao lâu, Karpelès đã cho Nilsson truy cập vào bên trong dữ liệu của Mt. Gox để có thể giúp giải quyết vấn đề.

Karpelès nói với họ vào thời điểm đó: “Tôi ước gì chính tôi đã lấy cắp tiền, bởi vì tôi có thể trả lại”.

Trong bốn năm tiếp theo, Nilsson ước tính anh đã dành hơn một năm làm việc liên tục để có thể theo dõi những hacker trong vụ Mt. Gox. Anh ta chưa bao giờ được trả lương cho công việc của mình; số tiền của 12,7 Bitcoin bị mất ở Mt. Gox làm cho anh ta trở thành một trong những chủ nợ nhỏ nhất. Đối với J. Maurice, người đã giúp thành lập WizSec nhưng đã rời công ty và không tham gia vào cuộc điều tra thì nỗ lực của Nilsson đã nhấn mạnh đến các tính chất của Bitcoin – một hệ thống phân cấp không có sự kiểm soát của chính phủ, thay vì dựa vào người dùng cá nhân để duy trì nó.

Maurice nói:

“Kim rất khiêm nhường, anh ấy không khoe khoang, anh ấy thậm chí không muốn làm giàu. Anh ấy chỉ làm việc chăm chỉ trong vài năm như dự án đam mê của mình”.

Đến đầu năm 2016, Nilsson đã phát hiện một nghi can. Khi theo dõi các quỹ bị đánh cắp, anh đã thấy rằng, trong số 650.000 Bitcoin được báo cáo là đã bị đánh cắp từ Mt. Gox, 630.000 đã đi thẳng vào một ví được kiểm soát bởi cùng một người. Người đó cũng có tài khoản tại Mt. Gox, được liên kết với tên người dùng WME. Sau đó, Nilsson đã gặp một bài viết cũ trong một diễn đàn Bitcoin trực tuyến, trong đó một người nào đó dưới sự chỉ đạo của WME đã giận dữ và phàn nàn rằng một sàn giao dịch cryptocurrency khác đã đóng băng quỹ của ông. Trong quá trình đó, WME đã để lộ manh mối rằng ông sở hữu một số ví tiền Bitcoin trong đó. Nhưng vụ việc nghiêm trọng hơn xảy ra khi một người dùng tương tự đăng một lá thư từ luật sư, tên và họ của anh ta để tất cả mọi người nhìn thấy. Nilsson, như phương thức anh thường xuyên làm với những phát hiện của mình, đã gửi một email tới Gary Alford, một cơ quan đặc biệt hợp tác với IRS ở New York để giúp bắt giữ tội phạm mạng.

Sau đó vào một ngày tháng 7/2017, cảnh sát đã xông vào bãi biển ở Hy Lạp để bắt giữ một công dân Nga đang đi nghỉ mát cùng gia đình của mình. Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ đã cáo buộc Alexander Vinnik, một chuyên gia CNTT 38 tuổi, về tội rửa 530.000 Bitcoin từ Mt. Gox thông qua ví điện tử WME của anh ta và các tài khoản khác. Họ cũng cáo buộc anh ta giúp đỡ điều hành sàn BTC-e, có mục đích chính là rửa tiền. Điều này có thể hợp lý, theo các nhà điều tra, BTC-e được thành lập đặc biệt để rửa tiền bị đánh cắp từ Mt. Gox. Phân tích Blockchain cho thấy rằng các vụ hack nhắm vào Mt. Gox bắt đầu vào mùa thu năm 2011, khoảng thời gian BTC-e bắt đầu. Chìa khóa ví nóng của Mt. Gox đã bị đánh cắp và sao chép, ảnh hưởng đến địa chỉ gửi tiền của sàn giao dịch. Vì vậy, trong hai năm, 9/10 trường hợp, các coin đã bị đánh cắp ngay khi chúng được gửi vào.

Theo ông Chainaling Gronager – một chủ nợ cho biết:

“Điều đó có nghĩa là bạn có một lỗ hổng ở đáy giếng, và ai đó đang bòn rút tiền của bạn”.

Alexander Vinnik (center), the Russian accused of laundering at least 80% of Mt. Gox’s stolen Bitcoins.
Alexander Vinnik (giữa), một công dân Nga, đã bị buộc tội rửa ít nhất 80% số Bitcoin bị đánh cắp từ Mt. Gox.

Karpelès tuyên bố anh không bao giờ để ý vì mỗi lần hacker chỉ đánh cắp số tiền nhỏ. Anh nói:

“Bitcoin không hẳn đã giảm. Chỉ là chúng không tăng nhiều như chúng cần”.

Nilsson tin rằng anh đã tìm ra manh mối thuyết phục buộc tội Vinnik liên quan đến ít nhất 100.000 Bitcoin bị đánh cắp từ Mt. Gox. Nhưng anh vẫn không biết liệu điều này có ích cho cuộc giúp điều tra của chính phủ hay chỉ đơn giản là khẳng định kết luận của mình. IRS không đưa ra bất cứ bình luận nào với lý do cuộc điều tra “vẫn đang diễn ra”. Nhưng Kathryn Haun, cựu công tố viên liên bang, người đã ký vào bản cáo trạng, nói rằng việc sử dụng Bitcoin của Vinnik đã chứng minh ông là thủ phạm”. Mọi việc hóa ra lại có thể giải quyết thông qua việc sử dụng crypto này.

Đối với Karpelès, vụ bắt giữ của Vinnik đã củng cố một lý thuyết lâu năm: các nhà quản lý sàn giao dịch Bitcoin của Nga đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công từ chối dịch vụ và các cuộc tấn công mạng khác nhắm vào sàn Mt. Gox trong năm 2011. Karpelès nói:

“Vì những gì ông đã làm mà Mt. Gox đã trở thành nạn nhân của vụ này, có nghĩa là tất cả các chủ nợ và cả tôi cũng là nạn nhân”.

Vinnik đã không bị buộc tội trộm Bitcoin từ Mt. Gox. Nhưng tính chất nghiêm trọng và thời điểm mà ông tham gia vào vụ việc này có chút giống với các hacker kia.

“Tôi cho rằng ít nhất ông ta biết nơi gửi séc,” Nilsson nói.

Tuy nhiên, có một điều kì lạ là: Theo Chainalysis bởi vì số Bitcoin bị đánh cắp đã được bán ngay nên các nạn nhân chỉ mất khoảng 20 triệu USD.

Và ngay khi số Bitcoin được chuyển đổi thành tiền mặt, dấu vết trên blockchain đã bị xóa đi. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi chính quyền thu được số Bitcoin từ những kẻ tình nghi, sẽ không có gì để chứng minh chúng là từ Mt. Gox.

Nhưng đối với Burges, câu hỏi then chốt đã thúc đẩy phản đối của ông ta cuối cùng đã được trả lời.

“Chúng ta biết các coin đã đi đâu, và chúng ta sẽ không lấy lại được. Theo tôi biết, số coin đã được rửa và trở lại thị trường”.

Trong gần bốn năm, Josh Jones cuối cùng đã nhận được phần thưởng xứng đáng của mình là gần 44.000 Bitcoin bị khóa bên trong Mt. Gox. Vào giữa năm 2017, giá của Bitcoin đã tăng vọt, và Mt. Gox đã đủ để trả hết 430 triệu USD mà nó phải trả trong các khiếu nại. Tháng 9/2017, ông Nobuaki Kobayashi, một luật sư hàng đầu, cũng đại diện cho Takata trong vụ phá sản của hãng sản xuất túi khí, đã đăng một tin gây sốc: Theo luật phá sản của Nhật Bản, giá trị các khoản nợ bị giới hạn trong giá trị của chúng vào thời điểm năm 2014: 483 USD cho mỗi Bitcoin.

Jones, đại điện giữ hầu hết coin thay cho khách hàng của mình tại Bitcoin Builder, dịch vụ mà anh ta xây dựng để tạo điều kiện giao dịch chênh lệch mua bán tại Mt. Gox trong những tuần cuối cùng của nó.

“Thật là điên rồ. Không thể nào có chuyện đó được.”

Một chủ nợ lớn khác đã tự đảm bảo rằng số Bitcoin sẽ được phân chia cho các nạn nhân của Mt. Gox. Richard Folsom, một người Mỹ làm việc cho Bain & Co. tại Tokyo trước khi thành lập một trong những cửa hàng tư nhân đầu tiên ở Nhật, đã thuê công ty luật lớn nhất của Nhật Bản và đưa ra một kế hoạch: Nếu như Mt. Gox về cơ bản không phải là phá sản nữa thì sao? Đơn kiến ​​nghị về “phục hồi dân sự” của Mt. Gox, đệ trình hồi tháng Mười Một, đang chờ giải quyết từ Tòa án quận Tokyo. Shin Fukuoka, đối tác của Nishimura & Asahi dẫn đầu trong nỗ lực này, tin tưởng rằng nó sẽ được thông qua vào đầu tháng Tư. Fukuoka cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng Tòa án có sự hiểu biết đầy đủ về các vấn đề trong trường hợp tiến hành phá sản.

Những vấn đề đó, tất nhiên, bao gồm một thực tế là phần lớn các tài sản của Mt. Gox sẽ được tích lũy cho Mark Karpelès. Jesse Powell, Giám đốc điều hành của Kraken, một sàn giao dịch Bitcoin tại San Francisco, người đã được chỉ định để hỗ trợ và phân loại các đơn khiếu nại Mt. Gox, cho biết: “Một kết quả như vậy có thể là một trò đùa giỡn”. 

Nếu kế hoạch của Fukuoka thành công, đây sẽ là lần đầu tiên có một doanh nghiệp phá sản đã được khôi phục ở Nhật Bản, ông nói:

“Đây sẽ là một những trường hợp rất độc đáo”.

Trong một cuộc phục hồi dân sự truyền thống, sau khi tòa án đưa ra phán quyết thì thường phải mất sáu tháng để hoàn thành kế hoạch – trong trường hợp tốt thì các chủ nợ có thể bắt đầu được trả tiền, khả quan nhất là bằng Bitcoin ngay sau cuối năm nay. Fukuoka nói rằng ông cũng đang xem xét yêu cầu điều tra thêm về số Bitcoin bị đánh cắp như là một phần của kế hoạch phục hồi dân sự, với hy vọng đạt được sự hồi phục. (Một vụ kiện trị giá 75 triệu USD từ CoinLab, một sàn giao dịch đã tiến hành thủ tục phá sản có thể bị ngăn cản bằng cách để dành quỹ dự trữ pháp định trong thời gian chờ đợi). Ông Thomas Braziel, thành viên quản lý của New York – dựa vào quỹ phòng hộ BE Capital Management, người đã mua lại 1 triệu USD yêu cầu bồi thường ở mức 80 USD, tin rằng ông sẽ đem lại lợi nhuận cho dù đó là gì.

Braziel nói:

“Tất nhiên, nếu việc phục hồi xảy ra, đó là một kho báu, và bạn kiếm được gấp 8, 9, 10 lần số tiền bạn đã bỏ ra”.

Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho vị CEO bị giáng chức của Mt. Gox, Karpelès cho biết: “Điều duy nhất tôi quan tâm là làm thế nào để giải quyết vấn đề phá sản này. Không gì hơn”. Bên cạnh đó, anh cũng đã mất niềm tin vào lời hứa ban đầu của tiền kỹ thuật số. “Bây giờ tôi tin rằng Bitcoin đúng là chả ra gì.”

Kể từ khi được thả ra khỏi nhà tù hai năm trước, Karpelès đã chuyển qua vài căn hộ vì lo ngại cho sự an toàn của riêng mình. Trong suốt ba tháng bị thẩm vấn trong thời gian bị giam giữ, anh ta đã từ chối không thừa nhận những cáo buộc mà chính quyền Nhật đã gán cho mình – bao gồm cả việc nói rằng anh chính là Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập bí ẩn của Bitcoin. Nhật Bản, đất nước có tỷ lệ kết án hơn 99%, cũng là một trong số ít quốc gia cho phép các công tố viên kháng cáo hai lần. Trong một hoặc hai năm, anh ta có thể bị buộc tội trở lại.

Anh nói:

“Sau khi ra khỏi nhà giam, tôi cảm thấy như trong một giấc mơ, giống như mọi thứ không phải là sự thật vậy. Đến hôm nay tôi vẫn chưa chắc chắn”.

Mark Karpelès on the roof of the Toho Cinema building in Tokyo’s Shinjuku district.
Mark Karpelès trên nóc tòa nhà Toho Cinema ở quận Shinjuku của Tokyo.

Karpelès không phải hầu tòa vì đã nói dối về sự phá sản của Mt. Gox.

Luật sư Kelman nói rằng:.

“Khi Mt. Gox không có bất kỳ coin nào, anh ta nhận được khoản tiền gửi mới từ các khách hàng để thanh toán cho người khác – chẳng hạn như Bernie Madoff”.

Hiện tại, Karpelès, người chưa bao giờ đến Hoa Kỳ (và không được phép rời Nhật Bản trong khi đang xét xử), đang tận dụng sự hiểu biết về Nhật Bản và bắt đầu các công việc kinh doanh chính thức của đất nước này. Việc bắt giữ Vinnik đã giúp họ dễ dàng kiếm việc hơn bằng cách trút bỏ bớt trách nhiệm ra khỏi đầu Karpelès. Mặc dù vậy, với vết nhơ của vụ Mt. Gox thì theo Mike Kayamori, Tổng giám đốc của Quoine, “chẳng ai muốn thuê anh ta nữa đâu”.

Tuy nhiên, vào đầu năm nay, Mark Karpelès đã có một công việc mới: giám đốc công nghệ tại London Trust Media, một công ty có trụ sở tại Denver, điều hành dịch vụ VPN riêng ảo lớn nhất trên thế giới. Andrew Lee, đồng sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn truyền thông London Trust Media đồng thời cũng từng tham gia điều hành hoạt động của Mt. Gox cho hay: “Tôi sẵn sàng tạo cơ hội thứ hai cho Mark trong thời điểm quan trọng này”.

Ngay cả khi sự phục hồi của Mt. Gox thành công, công ty có vẻ sẽ không tham gia thị trường này nữa. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn cản Karpelès lên kế hoạch để lấy lại 650.000 Bitcoin bị đánh cắp. Ngay cả khi coin gốc không thể lấy được thì có lẽ Mt. Gox có thể được phục hồi đủ lâu để tạo ra doanh thu trả nợ; Karpelès cũng nói rằng ông đã tìm thấy một sàn giao dịch có vẻ như quan tâm đến việc cam kết một phần lợi nhuận của mình cho các nạn nhân.

Nhưng những người khác, như Powell của Kraken, cho biết lỗ hổng quá sâu để lấp đầy. Bên cạnh đó, ngay cả khi Mt. Gox đã mở lại, ai sẽ muốn giao dịch ở đó? Burges, người phản đối Mt. Gox cho rằng: “Nó giống như có một con tàu khác tên là Titanic vậy”. Đối với ông, kết thúc có nghĩa là để cho số Bitcoin kia chìm vào dĩ vãng.

Lược sử 4 năm hoạt động của Mt Gox: nỗi đau còn đó

Theo: TapChiBitcoin.vn/fortune.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X