Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cầu tín dụng có thể bật tăng trở lại trong quý IV

0

Với tín hiệu tích cực từ tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm, BVSC dự báo cầu tín dụng sẽ bật tăng và nhiều khả năng NHNN sẽ cấp thêm room tín dụng cho các NHTM.

Theo báo cáo thị trường trái phiếu mới đây, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đang ở mức rất tích cực. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu thiệt hại từ đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng sản xuất kinh doanh do lệnh giãn cách từ chỉ thị 16. 

Cụ thể, tính tới cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 7,4% và tiếp tục có diễn biến tăng sau khi đạt 6,66% vào cuối tháng 7. Mức dư nợ cũng ghi nhận tăng so với đầu năm, đạt trên 680.000 tỷ đồng. 

Như vậy, nếu so với tháng trước đó, tăng trưởng tín dụng của tháng 7 và tháng 8 vẫn tiếp tục duy trì dương, với mức tăng lần lượt là 0,69% và 1,13%.

So với cùng kỳ, mức tăng trưởng trong 8 tháng năm nay gấp khoảng 1,5 lần năm ngoái (tăng trưởng 8 tháng đầu năm trước là 4,82%).

Trong các tháng cuối năm, các chuyên gia đánh giá tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục hồi phục mạnh, dự kiến từ tháng 10, trong kịch bản các địa phương dần gỡ bỏ các lệnh giãn cách và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được mở cửa trở lại. 

Ghi nhận trong quý IV/2020, khi các hoạt động sản xuất diễn ra bình thường và các hoạt động dịch vụ du lịch nội địa bắt đầu được mở cửa trở lại, dư nợ tín dụng đã tăng từ 6,08% (cuối tháng 9) lên 12,13% vào cuối năm.

Do đó, BVSC cho rằng kịch bản sẽ lặp lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn và việc tiêm vaccine COVID-19 tiếp tục được triển khai tích cực vào trong thời gian tới. Theo đó, cầu tín dụng sẽ ghi nhận sự bật tăng và nhiều khả năng NHNN sẽ cấp thêm room tín dụng cho các NHTM để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động. 

Tương tự như năm 2020, NHNN đã hai lần tăng hạn mức tín dụng cho một số các NHTM, trong đó hạn mức cao nhất lên tới 30% để kích thích nền kinh tế.

Theo báo cáo cập nhập gần đây của Chứng khoán BIDV, nhiều ngân hàng đã được cấp thêm room tín dụng, đặc biệt là nhóm ngân hàng cổ phần. Trong đó, Techcombank và TPBank là hai ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất. 

Theo sau đó là MSB với mức nới room từ 10,5% đầu năm lên 16%, MB từ 8,5% lên 15%; VIB từ 8,5% lên 14,1%; LienVietPostBank và ACB từ 8,5% và 9,5% cùng lên 13,1%;..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X