Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Chính thức : CEO sàn Mt.Gox Mark Karpele nhận án tù treo hai năm rưỡi tại Nhật Bản

0

Cựu giám đốc điều hành sàn giao dịch Mt.Gox đã nhận án tù treo hai năm rưỡi sau khi tòa án Nhật Bản hôm nay (15 tháng 3) kết tội anh ta thao túng dữ liệu.

Tòa án đã kết án Mark Karpele, quốc tịch Pháp, 33 tuổi, vì đã làm sai lệch dữ liệu máy tính nhưng đã tha cho anh ta về tội biển thủ hàng triệu từ tài khoản của khách hàng.

Tòa án quận Tokyo đã đình chỉ bản án trong bốn năm.

MtGox đã ngừng hoạt động vào năm 2014 sau khi 850.000 bitcoin (trị giá nửa tỷ đô la vào thời điểm đó) biến mất khỏi kho tiền ảo của nó, một bí ẩn vẫn chưa được giải quyết.

Vụ bê bối đã tạo ra những cơn điên của nhà đầu tư, làm rung chuyển cộng đồng tiền ảo và làm mất niềm tin vào tính bảo mật của bitcoin.

Tại thời điểm bị hack, MtGox tuyên bố xử lý khoảng 80 phần trăm tất cả các giao dịch bitcoin toàn cầu.

Tuy nhiên, những cáo buộc mà Karpele phải đối mặt, một “máy tính” tự thú nhận tên thật của mình là Robert, không liên quan trực tiếp đến sự sụp đổ kịch tính của sàn giao dịch.

Trong phiên tòa của mình, Karpele đã xin lỗi khách hàng vì sự phá sản của công ty nhưng phủ nhận cả sự giả mạo và tham ô dữ liệu.

“Tôi thề với Chúa rằng tôi vô tội”, Karpele, nói bằng tiếng Nhật, nói với phiên tòa xét xử ba thẩm phán khi phiên tòa của ông mở ra vào năm 2017.

Karpele luôn tuyên bố bitcoin đã bị mất do một “cuộc tấn công hack” bên ngoài và sau đó tuyên bố đã tìm thấy khoảng 200.000 đồng tiền trong một “ví lạnh” – một thiết bị lưu trữ không được kết nối với các máy tính khác.

“Hầu hết mọi người sẽ không tin những gì tôi nói. Giải pháp duy nhất tôi có là thực sự tìm ra thủ phạm thực sự”, ông nói với các phóng viên phiên tòa xét xử vào tháng 7/2017.

Tuy nhiên, các công tố viên nói rằng “Karpele đã tự hành xử theo cách cực kỳ xấu xa và anh ta hoàn toàn phá hủy niềm tin vào thị trường trao đổi”.

Các công tố viên nói rằng người đàn ông Pháp này đã vung những khoản tiền bất chính vào lối sống xa xỉ, cũng như trong các chuyến đi nước ngoài cho người vợ của mình.

Họ đã đề nghị mức án 10 năm tù cho anh.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo kinh doanh của Pháp Les Echos vào thứ Tư rằng ông có rất ít cơ hội được tha bổng.

“Tất cả những gì tôi có thể hy vọng là một bản án nhẹ, điều đó có nghĩa là tôi không phải quay lại bị giam giữ và làm công việc bắt buộc”, ông nói.

Karpele đã bị bắt lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2015 và đã được tiền bảo lãnh vào tháng 7 năm 2016 – gần một năm sau khi bị bắt – trả 10 triệu yên để đảm bảo quyền tự do của mình trong khi chờ xét xử, bắt đầu vào tháng 7 năm 2017.

Trong thời gian được tại ngoại, Karpele đã hoạt động tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội – đáng chú ý là bày tỏ nghi ngờ về bitcoin và trả lời một số câu hỏi truyền thông về điều kiện tại các trung tâm giam giữ Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông đã tránh phần lớn bình luận về trường hợp của mình một cách chi tiết.

Theo nhiều cách, việc sàn Mt.Gox bị hack số tiền khổng lồ chưa chắc đã là đen đủi cho anh, vì trong khoảng thời gian đó, số bitcoin anh đã thu hồi lại được tăng giá rất cao so với số bị mất đi, khiến anh trở thành một triệu phú bitcoin. Bây giờ, với số tiền đó anh có thể sống một cuộc sống sang chảnh tại Tokyo.

SN_Nour

Theo Japan Today

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.