Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Charles Hoskinson dẫn lối cho quản trị Cardano

0

Trong video YouTube mới nhất, CEO Charles Hoskinson của IOHK đã vạch ra con đường dài và đầy gian nan mà họ phải vượt qua để tạo nền tảng vững chắc cho việc quản trị Cardano. Hai khía cạnh quan trọng nhất của hệ thống quản trị thành công là sự tham gia và nhận thức, mà sẽ không thể thực hiện được nếu không có cộng đồng Cardano. Hoskinson nói đó là lý do tại sao công ty quyết tâm gầy dựng nền tảng tự duy trì và phi tập trung mà cộng đồng tự chịu trách nhiệm.

charles-hoskinson-ada-cardano

Charles Hoskinson – CEO IOHK

Các cuộc trò chuyện về quản trị đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Cardano như thế nào?<

Sau khi mainnet Shelley ra mắt gần 3 tháng, hầu hết các cuộc trò chuyện liên quan đến Cardano dường như đã chuyển sang Voltaire. Kỷ nguyên quản trị blockchain đầy tham vọng này được thiết lập để cung cấp những phần cuối cùng cần thiết biến Cardano trở thành hệ thống hoàn toàn năng động, phi tập trung.

Và trong khi Voltaire vẫn đang trong giai đoạn phát triển thì nó thường được thảo luận về hiện tại hơn là tương lai với rất nhiều nghiên cứu cũng như kế hoạch chuẩn bị thực hiện – điều mà CEO Charles Hoskinson của IOHK đã nói rất kỹ trong video trên YouTube vào tuần trước.

Quá trình chuyển đổi Cardano từ một hệ thống tĩnh và liên kết thành một hệ thống động và liên kết đã diễn ra trong ít nhất 5 năm. Tuy nhiên, chỉ sau khi Shelley ra mắt vào tháng 6, nó mới được tăng tốc.

Theo Hoskinson, đây là hệ quả trực tiếp từ thành công lớn mà công ty có được khi thử nghiệm Shelley. Phương pháp “bánh xe đào tạo” khởi chạy Shelley đã được cả cộng đồng Cardano và những người làm việc trên hệ thống ca ngợi vì nó tạo ra môi trường khuyến khích, nơi các nhà phát triển và cộng đồng có thể xác minh rằng hệ thống hoạt động.

Bằng cách tạo ra hệ sinh thái thử nghiệm khép kín Incentivized Testnet (ITN), IOHK dường như tập hợp được một nhóm người rất đặc biệt. Theo Hoskinson, Cardano không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia của cộng đồng, vì trong một số trường hợp, họ được cung cấp thông tin thực tế về hệ thống tốt hơn so với những nhân viên IOHK xây dựng nó.

Chính những cuộc trò chuyện này đã thực sự dẫn dắt quá trình phát triển Voltaire. Hoskinson tin rằng hệ thống quản trị thành công không thể được xây dựng nếu không có nhận ​​thức và sự tham gia. Hai yếu tố chính là sản phẩm của cộng đồng.

IOHK đã đặt mục tiêu áp dụng cùng một nguyên tắc do cộng đồng dẫn dắt cho Shelley và Voltaire.

Vấn đề quản trị phát sinh từ các định nghĩa<

Không giống như một số chỉ số cơ bản của staking, các điểm xác định chính của quản trị là nhận thức và sự tham gia mặc dù nghe rất trừu tượng. Điều này có nghĩa là các vấn đề đầu tiên mà IOHK gặp phải khi làm việc trên Voltaire không phải là kỹ thuật mà là ngữ nghĩa.

Cụ thể, giới thiệu quản trị cho một nền tảng đòi hỏi phải thiết lập các định nghĩa rất cứng nhắc. Hoskinson nói rằng rõ ràng mọi người dùng Cardano đều có thể tham gia quản trị nền tảng, nhưng điều gì xác định người dùng Cardano mang nhiều sắc thái hơn. Có phải là người nắm giữ ADA không? Hay một người có tiếng nói trong cộng đồng? Một tổ chức có thể được định nghĩa là holder (người nắm giữ) ADA không? Nếu có thì định nghĩa về holder ADA cũng bao gồm toàn bộ chính phủ?

Các câu hỏi tăng lên theo cấp số nhân khi đi sâu hơn vào chủ đề quản trị, đó là lý do tại sao IOHK dành rất nhiều thời gian để thiết lập nền tảng vững chắc. Hoskinson nói trong video của mình:

“Thành phần quản trị là thành phần khó nhất của tất cả các loại tiền điện tử”.

Anh còn nhấn mạnh thật khó để các blockchain như Ethereum duy trì quyết định tập trung thay vì chuyển nó cho cộng đồng.

Quá trình tạo ra một hệ thống có sự tham gia cao mà ở đó kiến thức của cộng đồng về giao thức tăng lên theo thời gian không phải là chuyện đơn giản. Vì vậy, thay vì mời cộng đồng tham gia Voltaire sau khi hoàn thành, IOHK quyết định đưa mọi người vào quá trình này.

Theo Hoskinson, đây là lý do tại sao công ty quyết định thành lập DC Fund. Giả thuyết chính đằng sau điều này là nếu công ty bỏ ra một ít tiền, mọi người sẽ xuất hiện và muốn tham gia.

Giải thích quy trình bỏ phiếu<

Trong khi có bản chất đầy tham vọng, DC Fund hiện ở giai đoạn sơ khai. “Fund 1” (quỹ 1) đang được tiến hành, với mục tiêu chính là nhóm tập trung và xây dựng các giao diện có thể tạo điều kiện cho hệ thống bỏ phiếu trong tương lai. Sau khi hoàn thành, ngay sau đó sẽ là Fund 2, cho phép cộng đồng bỏ phiếu phân bổ ADA trị giá $250,000 hiện có trong hệ thống ngân khố của Cardano.

Hoskinson giải thích bỏ phiếu sẽ được thực hiện thông qua hệ thống bỏ phiếu. Và đây là nơi mọi thứ trở nên thú vị.

IOHK đã hợp tác với Ideascale, một công ty tập trung vào quản lý đổi mới. Quan hệ hợp tác về cơ bản cho phép Ideascale tiếp nhận tất cả các đề xuất của cộng đồng về quản trị và làm việc với họ để tạo ra một lá phiếu duy nhất bao gồm các đề xuất tốt nhất.

Những lá phiếu được suy nghĩ và thiết kế cẩn thận sẽ có cơ hội chấp thuận lớn hơn nhiều so với một loạt các đề xuất cộng đồng không liền mạch — điều mà Hoskinson tin rằng sẽ có lợi cho tất cả người dùng Cardano.

Và với các quỹ mới được tung ra cứ sau 6 đến 8 tuần, cộng đồng có thể chắc chắn rằng tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe một cách nhất quán. Việc tăng số lượng quỹ sẽ không chỉ tăng sự tham gia của cộng đồng vào quản trị của Cardano mà còn cho phép họ tổ chức các cuộc thảo luận hiệu quả hơn nhiều, phát triển tư tưởng của các nhà lãnh đạo và cải thiện UX/UI của quy trình bỏ phiếu nói chung.

Theo kế hoạch hiện tại, cuộc bỏ phiếu đầu tiên có thể được thực hiện sớm nhất vào tháng 10, vì Hoskinson cho biết đăng ký bỏ phiếu sẽ bắt đầu vào cuối tháng 9. Hiện tại, công ty sẽ tập trung vào việc cải thiện chất lượng của các lá phiếu, nhưng Hoskinson lưu ý trải nghiệm người dùng rất có thể sẽ gây thất vọng.

Tuy nhiên, khi công việc được thực hiện đầy đủ, hệ thống bỏ phiếu không chỉ dừng lại ở tài trợ. Cộng đồng sẽ sử dụng hệ thống để bỏ phiếu cho các Đề xuất cải tiến Cardano (CIP) và đưa ra quyết định về thiết kế của nền tảng.

Theo ý kiến của Hoskinson, thời điểm hệ thống bỏ phiếu đạt được sự ổn định cao nhất là khi hệ thống có thể dễ dàng tập hợp để đưa ra quyết định và cộng đồng chấp nhận chúng mà không cần fork dự án. Anh nói:

“Nếu điều này có thể được thực hiện, Cardano sẽ là loại tiền điện tử có giá trị nhất trên thế giới”.

Tuy nhiên, quá trình dự kiến mất nhiều thời gian hơn so với những gì ngành công nghiệp tiền điện tử thường nghĩ. Hoskinson dự đoán có thể mất từ 5 đến 30 năm trước khi điều này xảy ra, nhưng lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân trong quá trình phát triển của ngành có thể đẩy nhanh tiến trình một cách đáng kể.

Khi phân quyền đầy đủ, IOHK sẽ biến mất ở hậu trường và chỉ trở thành một người chơi trong cộng đồng của Cardano.

Mặc dù chủ yếu tập trung vào kế hoạch tương lai của công ty nhưng Hoskinson tiết lộ một số điều mà cộng đồng có thể mong đợi từ Voltaire sớm hơn nhiều.

Fund 3 dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 11 hoặc tháng 12 và rất có thể được sử dụng để kiểm tra bỏ phiếu CIP. Trong 3 đến 6 tháng, Shelley cũng sẽ đạt được “trạng thái cân bằng” cho phép người dùng ủy quyền ADA của họ vào các pool.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.