Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Chênh lệch USDT cho biết tiền đã đi đâu trong đợt giảm giá mới nhất của Bitcoin

0

Trong đợt điều chỉnh thị trường gần đây, giá của stablecoin USDT tính theo đô la đã tăng lên mức cao nhất kể từ sự kiện “Thứ Năm Đen Tối” vào tháng 3/2020.

Stablecoin USDT lâu đời nhất và phổ biến nhất đã chênh lệch đáng kể so với chốt giá của nó vào lần giảm giá gần đây nhất của Bitcoin.

Nhưng thay vì coi động thái này là một khiếm khuyết của stablecoin trị giá 50 tỷ đô la, một số nhà phân tích và điều hành sàn giao dịch nói rằng “chênh lệch của USDT” cho thấy mức độ sử dụng token ngày càng tăng như một tài sản trú ẩn an toàn trong thị trường tiền điện tử hầu như có thể xảy ra bất cứ điều gì vào bất cứ lúc nào.

“Trong thời gian gặp sự cố, các trader sẽ chạy đua bán Bitcoin và đổi lấy USDT, tương tự như đồng đô la Mỹ ở chỗ nó được công nhận là nơi trú ẩn an toàn tạm thời trong bối cảnh giá cả biến động mạnh”, Kaiko, một công ty phân tích dữ liệu blockchain, đã viết trong bản tin ngày 19 tháng 4. “Gia tăng đột ngột áp lực mua USDT thường có tác động gây ra chênh lệch dương so với mức neo giá 1:1 của stablecoin này”.

Ý tưởng về USDT như một nơi trú ẩn an toàn có vẻ không hợp lý, vì những câu hỏi dai dẳng về uy tín và sự hỗ trợ tài chính của nhà phát hành nó. Công ty đằng sau stablecoin đã công bố tài liệu chứng thực vào cuối tháng 3 để xác minh tài sản của mình, sau khi đồng ý thỏa thuận 18,5 triệu đô la với các công tố viên ở Bang New York.

Tuy nhiên, giá trị thị trường của USDT đã tăng hơn gấp đôi so với khoảng 20 tỷ đô la vào đầu năm, là một dấu hiệu cho thấy sự chấp nhận ngày càng tăng của các trader đối với sự tiện lợi và hiệu quả của stablecoin như một dạng tiền mặt thực tế trong thị trường tiền điện tử.

Giá USDT tăng trên 1,004 đô la khi BTC bắt đầu giảm vào đầu ngày chủ nhật. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, khi thiệt hại kinh tế được cho là có thể xảy ra do virus Corona và các quyết định cách ly lần đầu tiên xuất hiện, gây ra một đợt bán tháo rộng rãi từ Wall Street đối với tiền điện tử.

usdt

USDT tăng khi BTC giảm | Nguồn: Kaiko

Robbie Liu, nhà phân tích thị trường tại OKEx Insights, cho biết việc USDT tăng giá cũng có thể do nhu cầu tăng từ các trader phái sinh tiền điện tử, mua USDT làm tài sản thế chấp để đáp ứng margin call (lệnh dừng ký quỹ).

“Đầu tiên, giá Bitcoin giảm và sau đó chênh lệch của USDT bắt đầu tăng đột biến”, Liu nói. “Hành vi thị trường này phù hợp với sự cố chớp nhoáng trước đó, được thấy vào ngày 22/2”.

usdt

USDT-CNY trên OTC Huobi | Nguồn: Huobi 

Thêm vào đó, giá của USDT tính bằng nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY) đã được bán cao hơn chốt trên quầy OTC của sàn giao dịch Huobi ngay cả trước khi thị trường điều chỉnh vào chủ nhật.

Trong điều kiện thị trường bình thường, giá của USDT được biểu thị bằng đồng nhân dân tệ phải khớp với tỷ giá hối đoái của USD và CNY.

Người phát ngôn từ Huobi nói rằng mối liên hệ giữa dòng thời gian của “chênh lệch USDT” trên quầy OTC Huobi và đợt bán tháo vào chủ nhật là không “mạnh”.

Thay vào đó, giá của cặp USDT-CNY đã được giao dịch ở mức cao hơn đáng kể gần đây. Khoảng cách giá đó cho thấy nhu cầu tăng cao từ các trader và nhà đầu tư Trung Quốc đối với USDT, vì họ thường sử dụng các stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ như một phương tiện tiếp cận thị trường tiền điện tử. Bởi lẽ, giao dịch fiat-to-crypto hoặc mua tài sản kỹ thuật số bằng tiền mặt do chính phủ phát hành bị cấm ở Trung Quốc.

Du Jun, đồng sáng lập của Huobi chia sẻ thông qua một người phát ngôn rằng chênh lệch của USDT trên đồng nhân dân tệ của Trung Quốc xảy ra khi nhiều trader chốt lời từ đợt tăng giá mạnh của các loại altcoin trong những tuần trước.

Du cho biết sự điên cuồng gần đây đối với DOGE và các loại tiền điện tử khác đã thu hút nhà đầu tư mới vào thị trường từ Trung Quốc, gây ra “chênh lệch USDT” khi nhu cầu về stablecoin tăng trên bàn OTC.

Giá trị DOGE tăng đột ngột trong tháng này đã đẩy tổng vốn hóa thị trường của token lên trên XRP – trước đây là một trong những loại tiền điện tử lớn nhất. Vào thời điểm viết bài, DOGE là tiền điện tử lớn thứ 6 trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường gần 50 tỷ đô la, theo Messari.

Du kết luận:

“Có nhiều lý do giải thích cho sự xuất hiện của chênh lệch USDT nhưng cốt lõi là do cung và cầu”.

Minh Anh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.