Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Chỉ còn 49 ngày trước Halving Bitcoin, giá BTC vẫn dưới mức hòa vốn trong khi nền kinh tế toàn cầu bị xáo trộn

0

Vào khoảng ngày 13/5 năm nay, mạng Bitcoin sẽ giảm phần thưởng khối từ 12.5 còn 6.25 coin sau khi halving. Lần cuối cùng phần thưởng khối của giao thức giảm là vào ngày 9/7/2016 và nền kinh tế toàn cầu lúc đó trông hoàn toàn khác. Lần này, hệ thống tài chính thế giới đã bị sụp đổ và giá trị tài sản kỹ thuật số thấp hơn nhiều so với 4 tuần trước.

Đếm ngược Halving Bitcoin: Chỉ còn 49 ngày <

Thật khó để tin rằng tháng trước BTC đã giao dịch với giá cao hơn nhiều so với ngày hôm nay, ở mức 10,371 đô la vào ngày 14/2. Sau đó, toàn bộ kinh tế thế giới lâm vào tình cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19. Bitcoin hiện đang giao dịch với giá 6,600 đô la và mạng chuẩn bị giảm phần thưởng từ 12.5 BTC mỗi khối xuống chỉ còn 6.25 BTC sau 49 ngày nữa. Mặc dù thời gian diễn ra chính xác có thể chênh lệch 1 tuần nhưng thông thường giao thức thực hiện halving cứ sau 4 năm kể từ 2012. Lần halving cuối cùng là vào năm 2016 và lần sắp đến dự kiến vào ngày 13/5.

bitcoin

Ngày giảm phần thưởng sẽ diễn ra vào khoảng 13/5/2020, lúc 23:50:46 (giờ Việt Nam).

Không chỉ tình hình giá cả ảm đạm, sự không chắc chắn về kinh tế đang diễn ra trên toàn thế giới đã tạo ra bóng đen trên thị trường tiền điện tử nói chung và không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đây là lần đầu tiên kể từ khi ra đời, Bitcoin gặp phải khủng hoảng tài chính toàn cầu và nhiều người tin rằng công nghệ này được tạo ra để chống chọi trước những sự kiện như vậy. Trong bối cảnh thảm họa kinh tế và với bất kể giá giao dịch nào vào ngày 13/5, doanh thu dành cho miner sẽ bị giảm một nửa ngay lập tức.

“Các lệnh long Bitcoin có đòn bẩy bị thanh lý, hệ thống gặp thiệt hại lớn. Hệ thống truyền thống không rõ ràng vì bộ ngắt mạch, chính sách cứu trợ, không phải 24/7: ai biết còn bao nhiêu tai họa?! Thị trường có QE trị giá 5 triệu như hiện tại dự kiến không đủ. Halving Bitcoin trong tháng 5”.

Miner BTC cũng sẽ phải đối mặt với những trở ngại khác vì Satoshi Nakamoto có lẽ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện có 3 mạng SHA256 cùng tồn tại. Một số miner xử lý hoạt động khai thác trên cả 3 mạng này. Rất nhiều pool khai thác chuyển đổi hashrate từ chuỗi này sang chuỗi khác với hy vọng thu được lợi nhuận tốt hơn. Khoảng một tháng trước khi halving BTC, BCH và BSV cũng sẽ giảm phần thưởng khối. Các miner Bitcoin đã làm điều này trong một thời gian khá dài và đã có nhiều dịp mang lại lợi nhuận cao hơn để khai thác BCH so với BTC hoặc ngược lại. Bởi vì miner hoạt động theo kiểu chớp lấy cơ hội trên các chuỗi nên nhà đầu cơ tin rằng biến động lợi nhuận sẽ quyết liệt hơn khi mỗi mạng halving.

bitcoin

Lợi nhuận hàng ngày của BCH và BTC

Halving 2020 tạo ra sự không chắc chắn và bảo mật có thể giảm<

Hơn nữa, trong khi rất nhiều người ủng hộ BTC lạc quan về halving Bitcoin thì có những người cho rằng đó không phải là vấn đề lớn. Nhà phân tích và trader lâu năm Peter Brandt là người có 334K người theo dõi trên Twitter gần đây nói rằng halving có lẽ bị làm quá. Anh tweet halving Bitcoin đã “được đánh giá quá cao”. Brandt nhấn mạnh: “Số lượng giao dịch hàng ngày của BTC = nguồn cung thực của BTC. Giảm lượng Bitcoin được khai thác hằng ngày (nguồn cung mới) bằng khoảng 2/100 của 1% nguồn cung thực”.

“Halving Bitcoin và thị trường bò đang đến gần vì các chỉ số cơ bản rất tốt

Bitcoin là một quả bom hẹn giờ”.

Khi có người nói với chuyên gia tiền điện tử và trader Tone Vays rằng điều kiện kinh tế có thể sẽ thúc đẩy BTC, Vays dường như nghĩ ngược lại.

“Thực tế, halving đang đến rất gần là một điều tồi tệ, nếu Zombie Apocalypse (tạm dịch: Ngày khải huyền) này tiếp tục vào mùa hè. BTC sẽ sụp đổ khi halving nghiền nát các miner”.

Trader nổi tiếng Donalt cũng có cùng quan điểm.

“Vậy, miner nhận được một nửa số lượng Bitcoin và chỉ có thể bán với một nửa giá trong vài tuần. Halving như sh** đối với họ”.

“Không có cách nào để nghĩ tốt hơn về Bitcoin halving trong khi tiền fiat của thế giới tăng gấp đôi”.

Sau 2 lần halving đầu tiên, giá trị BTC tăng lên và mức độ bảo mật cũng tăng rất nhiều. Kể từ khi halving năm 2016, tổng hashrate được xử lý tại thời điểm đó chỉ cao hơn 1 exahash mỗi giây (EH/s). Trong 4 năm qua, các miner đã đạt được hashrate cao nhất mọi thời đại vào khoảng 136 EH/s vào ngày 20/2/2020. Giá giảm trong 2 tuần qua và tổng hashrate cũng giảm 26%, chỉ còn 100 EH/s.

bitcoin

Trong khi nhiều người ủng hộ BTC tin rằng chuỗi an toàn thì một số người hoài nghi cho số liệu này sẽ giảm sau ngày 13/5. Theo CEO của AVA Labs và Giáo sư Emin Gün Sirer của trường Cornell, halving tiếp theo sẽ làm giảm bảo mật chung của BTC. Gün Sirer cho biết:

“Khi bảo mật giảm đến mức độ nào đó, sẽ phát sinh cơ hội tấn công chi tiêu gấp đôi nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch. Điều này sẽ buộc sàn phải kéo dài thời gian xác nhận. Tại một số thời điểm, kẻ tấn công có quyền truy cập rất nhiều hashpower và không đủ số lượng hợp lý xác nhận để đảm bảo bảo mật”.

Miner phải vượt qua sóng gió để duy trì lợi nhuận<

Không ai biết điều gì sẽ xảy ra trong halving BTC tiếp theo nhưng chúng ta biết có rất nhiều yếu tố khác nảy sinh vào năm 2020 như giá sau khi halving, nền kinh tế toàn cầu, hashrate và độ khó khai thác, cũng như số lượng giao dịch và phí. Trưởng nhóm nghiên cứu James Todaro tại Tradeblock đã tweet rằng chi phí khai thác tăng từ 7K đô la lên 12K đến 15K đô la sau sự kiện halving. Todaro viết:

“Sau khi halving Bitcoin, chi phí hòa vốn mà các miner ước tính sẽ tăng từ ~7,000 đô la ngày hôm nay lên ~12,000 đô la – 15,000 mỗi BTC sau đó. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá Bitcoin tăng trên các mức này để miner có lãi”.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.