Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Chi phí lưu trữ Bitcoin ngày càng tăng, ước tính 2,1%/năm

0

Có một số chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng Bitcoin. Mặc dù vẫn rẻ hơn nhiều so với các ngân hàng truyền thống nhưng chúng ta hãy thử tính toán xem con số đang ở mức nào? Lưu trữ tài sản kỹ thuật số cũng tốn phí và hiện nó đang tăng lên.

chi-phi-luu-tru-bitcoin-ngay-cang-tang-uoc-tinh-21-nam

Chi phí lưu trữ Bitcoin leo thang<

Hiện tại, hầu hết mọi người sử dụng các sàn giao dịch tập trung thu lợi từ phí giao dịch và chênh lệch như các ngân hàng thực hiện. Tuy nhiên, chi phí cho việc lưu trữ BTC đã tăng vọt trong vài năm qua.

Nhà phát triển Bitcoin độc lập Tamas Blummer đã tóm tắt những chi phí thường không được chú ý này trên Medium gần đây. Chi phí được gọi là ‘mang theo tài sản khác’ và theo bài đăng hiện ở mức 2,1% mỗi năm cho BTC.

Tôi vừa công bố chi phí lưu trữ Bitcoin”.

Ông nói thêm rằng chi phí rõ ràng nhất cho việc lưu trữ Bitcoin là phí liên quan đến việc chuyển nó vào và ra khỏi ví. Những khoản phí do người chuyển tiền chịu và tỷ lệ thuận với kích thước byte của giao dịch, chứ không phải với số tiền được chuyển.

Theo biểu đồ, tổng số BTC đã được trả phí giao dịch là khoảng 50.000 vào cuối năm 2016. Nhưng đến cuối năm 2019, các khoản phí đó đã tăng lên hơn 200.000 BTC.

Theo Blummer, coin mới khai thác làm tăng nguồn cung cho thị trường và sẽ khiến giá trị của chúng thấp hơn nếu không có các yếu tố khác chi phối biến động giá. Chẳng hạn như dòng vốn tiền fiat tham gia vào nền kinh tế Bitcoin trong một đợt tăng giá và rời bỏ khi thị trường gấu ập đến.

Chi phí khai thác cũng là một yếu tố quan trọng vì các công ty khai thác liên tục cần bán một số nguồn cung để trang trải chi phí. Những thay đổi về margin lợi nhuận khai thác có thể nhìn thấy thông qua những thay đổi về độ khó.

Nếu giá thị trường không đủ cao để duy trì sản xuất, các công ty khai thác sẽ tắt thiết bị, làm giảm độ khó khai thác do giảm cạnh tranh. Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp có phần cứng tiên tiến hơn hoặc chi phí năng lượng thấp hơn có khả năng tồn tại trước bất kỳ biến động nào như vậy. Sau đó, ông đề xuất một chi phí cho mỗi đơn vị để khai thác một BTC:

Ví dụ gần đây nhất cho thấy độ khó khai thác đã phục hồi sau thời kỳ suy thoái dài là vào tháng 1/2019 khi giá Bitcoin đạt 3.400 đô la. Tôi giả định đây là ước tính gần đây nhất về chi phí khai thác cho 1 đơn vị Bitcoin.

Với mức giá hiện tại lơ lửng chỉ dưới 8.400 đô la, lợi nhuận trên mỗi BTC khai thác là 5.000 đô la. Với 12,5 BTC mỗi khối, lợi nhuận khai thác là 9 triệu đô la mỗi ngày theo lịch trình hiện tại. Chia con số này cho mức vốn hóa thị trường Bitcoin hiện tại là 150 tỷ đô la, ta sẽ có phí lưu trữ là 2,19% mỗi năm.

Do đó, chi phí lưu trữ Bitcoin hiện là 2,1% hằng năm cộng với chi phí giao dịch không đáng kể. Chi phí lưu trữ sẽ giảm nhiều hơn khi xảy ra halving sự kiện sẽ cắt giảm lợi nhuận của người khai thác.

Với đầu cơ ngắn hạn, khoản chi phí này là đáng kể nhưng các nhà đầu tư nên biết về kết luận của Blummer.

Minh Anh

TUVANTIENAO.COM | Bitcoinist

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.