Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Chiến lược ‘carry trade’ fiat-crypto cực kỳ hấp dẫn đối với các trader đang mệt mỏi với lãi suất âm

0

0

Với thời đại của lãi suất âm như hiện tại, các nhà đầu tư không thu được lợi nhuận có thể phải vay mượn tiền fiat lãi suất thấp và đầu tư vào các tài khoản tiền điện tử có lợi suất cao hơn.

carry-trade-fiat-to-crypto-hoi-sinh-trader-met-moi-voi-lai-suat-am

Carry trade (Giao dịch chênh lệch lãi suất) fiat-BTC là bước tiếp theo để tăng trưởng Bitcoin”, nhà đầu tư định lượng 100trillionUSD đã tweet vào ngày 10/10.

Carry trade là chiến lược mà trader sử dụng một loại tiền tệ lợi suất thấp để tài trợ cho một khoản đầu tư có năng suất cao.

Ví dụ, carry trade đồng yên phổ biến vào năm 2004-2008 khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất từ ​​1% đến 5,25% trong khi lãi suất ở Nhật Bản chỉ gần 0,5%.

Các nhà đầu tư đã vay đồng yên để tài trợ cho các khoản đầu tư bằng đô la. Kết quả là đồng yên yếu đi 20% so với đồng đô la Mỹ.

Hiện tại, carry trade trên thị trường ngoại hối đã ‘bị tiêu diệt’ khá nhiều và hầu hết mọi quốc gia tiên tiến đều có lãi suất bằng hoặc dưới 0.

Nhưng tình huống này báo hiệu tốt cho một loại carry trade mới với vòng xoắn tiền điện tử.

Cho vay lãi cao…<

Về phía bên cho vay, các nền tảng tài sản tiền điện tử như Binance, Crypto.com, Celsius Network, BlockFi đang trả lãi suất cho các khoản tiền gửi crypto. Chương trình này được tài trợ bằng tiền lãi kiếm được từ các khoản tín dụng mở rộng cho các nhà giao dịch margin và bảo hiểm rủi ro.

Lãi suất biến động, được điều chỉnh bởi nhà điều hành nền tảng hoặc bị ảnh hưởng bởi các cơ chế cung-cầu của người dùng tương tác với nền tảng.

Chẳng hạn, theo công cụ theo dõi lãi suất mới của CoinMarketCap, sàn giao dịch Bitfinex trả lãi suất hàng năm là 0,66% cho các khoản tiền gửi Bitcoin và cung cấp các khoản vay ở mức 0,59%.

Theo một nghĩa nào đó, Bitfinex đang hoạt động như một ngân hàng thương mại bằng cách tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay và trả tương đối ít hơn cho tiền gửi. (Hãy nghĩ về quy tắc 3-6-3 trước đây: vay mượn ở mức 3%, cho vay ở mức 6%, đánh vào sân golf 3 lần – ngoại trừ điểm không giống như ngân hàng là sàn giao dịch không bao giờ đóng cửa.

Trong khi Bitfinex cung cấp 0,66% thì các nền tảng khác trả lãi suất cao hơn đáng kể cho tiền gửi Bitcoin, như được thấy trong biểu đồ dưới đây.

carry-trade-fiat-to-crypto-hoi-sinh-trader-met-moi-voi-lai-suat-am

Một lý do có thể giải thích cho sự chênh lệch là giống như tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng, Bitfinex cho phép khách hàng rút tiền bất cứ lúc nào, trong khi các nền tảng tiền điện tử khác yêu cầu tiền bị khóa trong một vài tuần hoặc vài tháng. Ví dụ như Crypto.com hiện trả 6%, nhưng tiền gửi cần được duy trì ít nhất trong 90 ngày.

Ngoài ra, BlockFi cũng cho phép rút tiền bất cứ lúc nào (thậm chí đã xóa hình phạt rút tiền sớm, cho phép rút tiền miễn phí mỗi tháng) và hiện đưa ra mức lãi suất hàng năm là 6,2%.

Trong khi đó, nhà cung cấp cho vay tiền điện tử Nexo quy định lãi suất lên tới 8% đối với tiền gửi stablecoin DAI, USD Coin, Paxos Standard, TrueUSD và Tether. Stablecoin là tiền điện tử có giá trị được chốt bằng một loại tiền fiat như đô la Mỹ.

và vay giá rẻ<

Lãi suất hàng năm của các nền tảng cho vay tiền điện tử cao hơn đáng kể so với lãi suất ở các nước phát triển như được thấy dưới đây.

carry-trade-fiat-to-crypto-hoi-sinh-trader-met-moi-voi-lai-suat-am

Các ngân hàng trung ương ở châu Âu và Nhật Bản đang thực hiện chính sách lãi suất âm (NIRP), theo đó các tổ chức tài chính phải trả lãi suất cho việc dự trữ vượt mức dự trữ với ngân hàng trung ương.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ ban hành lãi suất âm trong năm 2015 và hiện có tỷ lệ thấp nhất thế giới ở mức -0,75%. Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã cắt giảm lãi suất xuống -0,1% vào tháng 1/2016 và đã thực hiện chính sách lãi suất âm kể từ đó.

Lợi suất -0,12% của trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm là tác dụng phụ phát sinh từ các chính sách bóp méo thị trường của BOJ.

Ngoài ra, lãi suất nợ doanh nghiệp gần đây đã đạt mức thấp chưa từng thấy. Chẳng hạn, theo Bloomberg, Toyota Finance Corp sẽ phát hành các ghi chú trong 3 năm với mức lãi suất thấp chưa từng thấy là 0,00000091%. Điều đó có nghĩa là một trader mua 1 tỷ yên trái phiếu thậm chí sẽ không kiếm được 1 yên khi đáo hạn.

Tình hình có phần tốt hơn đối với các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ và Anh, với lãi suất ngắn hạn mục tiêu do ngân hàng trung ương đặt ra lần lượt là 1,75% và 0,75%. Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm chuẩn thấp hơn đáng kể so với lãi suất của Nexo và Celsius Network.

Quan trọng hơn, các ngân hàng trung ương điều hành NIRP dường như không thể sớm bình thường hóa chính sách bất cứ lúc nào, dẫn đến triển vọng ảm đạm cho nền kinh tế toàn cầu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống còn 6% – mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Tóm lại, lãi suất trên toàn cầu thấp và có thể giảm nhiều hơn, thúc đẩy sức hấp dẫn của tiền gửi tiền điện tử lợi suất cao.

Quên về việc chấp nhận chính thức Bitcoin đi.

Carry trade Fiat-Btc là bước tiếp theo trong tăng trưởng Bitcoin. Vay fiat có lãi suất âm ở mức -0,5%, mua Bitcoin và bán trong tương lai với +12% hàng năm.

Halving Bitcoin<

Ngoài chênh lệch lãi suất, còn có một lý do khác để vay fiat mua Bitcoin.

Vào tháng 5 năm sau, số lượng Bitcoin mới được trao cho những người khai thác cứ sau 10 phút hoặc lâu hơn sẽ bị cắt giảm một nửa lần thứ ba trong lịch sử tiền điện tử. Trước đây, các sự kiện halving có ảnh hưởng tích cực cho giá Bitcoin.

Theo Alistair Milne, giám đốc đầu tư của Quỹ tiền tệ kỹ thuật số Altana, halving tiếp theo có thể làm giảm lượng Bitcoin mới được thêm vào thị trường 51 triệu đô la mỗi tuần với giá hiện tại.

BTC hiện đang giao dịch trên 8.200 đô la, tương ứng với mức tăng 120% trên cơ sở hàng năm.

Và nếu carry trade trở nên phổ biến, tất cả các BTC sẽ tăng giá mạnh so với USD, theo cách mà đồng bạc xanh đã làm so với Yên Nhật.

Thùy Trang

    TUVANTIENAO.COM | Coindesk

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.