Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Chính phủ đề xuất lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm một năm

0

Việc lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn thêm một năm nhằm giảm áp lực huy động vốn cho các ngân hàng thương mại và có thêm nguồn hỗ trợ khách hàng vay vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Theo báo cáo về Đề án chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, Chính phủ đề xuất lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn thêm một năm.

Theo đó, đề xuất này nhằm giảm áp lực huy động tiền gửi cho các tổ chức tín dụng (TCTD) trong bối cảnh dịch bệnh, tạo điều kiện cho TCTD hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng vay vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch, duy trì dư nợ trung dài hạn ổn định cho khách hàng đồng thời đảm bảo thực hiện các chính sách ưu đãi lãi suất cho khách hàng.

Trước đó, NHNN cũng đã cho lùi một năm lộ trình áp dụng tỷ lệ “tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn”.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021, tỷ lệ này được áp dụng 40%. Từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022 giảm còn 37%. Từ ngày 1/10/2022 đến hết ngày 30/9/2023 giảm còn 34% và từ ngày 1/10/2023 là 30%.

Tuy nhiên, sự thay đổi rõ rệt về cơ cấu nguồn vốn của các ngân hàng thương mại trước những tác động của dịch bệnh COVID-19 đang tạo áp lực lớn huy động vốn trung và dài hạn cho các ngân hàng.

Theo đó, người dân có xu hướng ít gửi tiết kiệm ngân hàng hơn, tăng trưởng tiền gửi của khu vực dân cư gần như đi ngang. Thay vào đó, người dân có xu hướng chuyển tiền sang các kênh khác đem lại lợi suất cao hơn như chứng khoán, bất động sản.

Nhiều công ty chứng khoán cho rằng NHNN có thể sẽ lùi thời hạn áp dụng quy định mới như đã từng vào năm ngoái để tạo điều kiện cho các ngân hàng hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng vay vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Tại hội thảo “Xử lý nợ xấu trong đại dịch COVID-19 và hoàn thiện chính sách pháp luật” sáng ngày 24/11, đại diện cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Lê Trung Kiên cho biết NHNN đang nghiên cứu, xem xét việc lùi tỷ lệ áp dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Với tình hình hiện nay, nhiều khả năng, NHNN sẽ tiếp tục lùi thời điểm áp dụng Thông tư trên 1 năm nữa để các TCTD có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng.

Tập trung hướng dòng tiền vào các lĩnh vực ưu tiên 

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 chiều 29/12, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ tiếp tục tập trung vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, hướng dòng tiền vào các lĩnh vực ưu tiên, tập trung theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cụ thể, tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực là động lực cho tăng trưởng kinh tế như: sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Bước sang năm 2022, với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và đang có biểu hiện không lành mạnh như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, NHNN sẽ tăng cường kiểm soát.

Đặc biệt, sẽ siết chặt tín dụng cho bất động sản có tính chất đầu cơ, các dự án lớn. Tuy nhiên, riêng với bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực của người dân, NHNN vẫn khuyến khích.

Mặt khác hệ thống tín dụng cũng tạo điều kiện để khai thác tối đa các nguồn lực trong nền kinh tế, thông qua các TCTD góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình tín dụng ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ. Mục tiêu năm 2022 tăng trưởng tín dụng là 14%.

Tính đến 28/12, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã đạt 12,97%. Với con số này, tương đương khoảng 1,19 triệu tỷ đồng đã được bơm thêm vào nền kinh tế trong năm 2021.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X