Chính phủ sẽ không cho phép Bitcoin hoạt động ở quy mô lớn và bong bóng sẽ nổ

Giáo sư kinh tế tại Harvard và cựu chuyên gia kinh tế tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kenneth Rogoff tin rằng, các chính phủ sẽ không cho phép Bitcoin phát triển trên diện rộng. Ông nói: “Quy định sẽ có hiệu lực. Chính phủ sẽ thắng”. Rogoff cũng thảo luận về khả năng xảy ra bong bóng Bitcoin.

Giáo sư Kinh tế tại Harvard: Chính phủ sẽ không cho phép Bitcoin ở quy mô lớn và họ sẽ thắng

Kenneth Rogoff – Cựu chuyên gia kinh tế tại IMF

Giáo sư trường đại học Harvard cảnh báo về quy định tiền điện tử

Giáo sư Đại học Harvard, Kenneth Rogoff đã chia sẻ một số suy nghĩ về quy định Bitcoin trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg tuần trước.

“Đó là suy đoán”, ông bắt đầu. “Tôi là một người hoài nghi Bitcoin và chắc chắn giá đã tăng”. Tuy nhiên, Rogoff lập luận, “có một câu hỏi cuối cùng là công dụng của nó là gì? Nó chỉ có giá trị vì mọi người nghĩ nó có giá trị. Đó là một bong bóng sẽ nổ”.

Ông tiếp tục: “Tôi có thể thấy Bitcoin được sử dụng ở những trạng thái thất bại. Có thể hình dung được rằng nó có thể có một số công dụng trong tương lai lạc hậu”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, “Tôi nghĩ các chính phủ sẽ không cho phép các giao dịch ẩn danh trên quy mô lớn. Họ sẽ không cho phép điều đó”. Giáo sư kinh tế tại Harvard nói rõ:

“Quy định sẽ được áp dụng. Chính phủ sẽ thắng. Không quan trọng công nghệ là gì”.

“Vì vậy, tôi nghĩ về lâu dài nếu gặp tình huống bất lợi thì bong bóng sẽ vỡ. Tôi không hy vọng có một trận chiến có giá trị như vậy, nhưng tôi cho rằng đó là hàng rào chống lại một thế giới hoặc xã hội tưởng tượng, trong đó con người sống trong cuộc sống tồi tệ, mất nhân tính, đáng sợ”, ông nhấn mạnh thêm.

Rogoff sau đó được hỏi, “ông có khuyên Bộ trưởng tài chính Yellen rằng, Hoa Kỳ nên chủ động đưa ra quy định để làm sụp đổ giá tiền điện tử không?”

Ông ấy chỉ trả lời đơn giản: “Vâng, điều đó hoàn toàn đúng. Nó cần được quản lý. Tôi nghĩ các chính phủ đang vào cuộc. Nó không được sử dụng rộng rãi và tôi nghi ngờ rằng mặc dù các nhà vận động hành lang Bitcoin đã thành công trong việc đưa nó vào một số nơi, nhưng điều đó sẽ không kéo dài”.

Rogoff từ lâu đã là một người hoài nghi Bitcoin. Vào năm 2018, ông ấy nói với CNBC rằng, tiền điện tử có nhiều khả năng trị giá từ 100 đô la đến hơn 100,000 đô la một thập kỷ. “Về cơ bản, nếu bạn loại bỏ khả năng rửa tiền và trốn thuế, thì mục đích sử dụng thực tế của nó như một phương tiện giao dịch là rất nhỏ”, cựu kinh tế trưởng tại IMF nói.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen đã tuyên bố rằng, tiền điện tử chủ yếu được sử dụng để tài trợ bất hợp pháp. Sau đó, bà ấy đã làm dịu lập trường của mình một chút và hứa sẽ làm việc với Cục Dự trữ Liên bang và các cơ quan quản lý khác để thực hiện một quy định về tiền điện tử “hiệu quả”. Trước đó một tuần, chủ tịch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Christine Lagarde, đã kêu gọi các quốc gia quy định Bitcoin, tuyên bố rằng tiền điện tử đã “thực hiện một số hoạt động kinh doanh trái phép” và một số “hoạt động rửa tiền hoàn toàn đáng trách”. Bất chấp niềm tin của các nhà quản lý, một báo cáo trong ngành cho thấy rằng vào năm 2020 tội phạm chỉ chiếm 0.34% tổng số giao dịch tiền điện tử.

Trong khi đó, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã nói rằng, các chính phủ không nên cố gắng ngăn chặn Bitcoin. Dân biểu Patrick McHenry trước đây đã nói:

“Do bản chất công nghệ của Bitcoin, các chính phủ không nên cũng như không thể giết nó”.

Hơn nữa, Hoa Kỳ hiện có một nhà lập pháp thân thiện với Bitcoin. Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis đã tuyên bố sẽ đảm bảo Quốc hội hiểu rằng Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tuyệt vời. Bà ấy là một người thích kiếm tiền, người tin rằng Bitcoin “đã cho thấy nhiều hứa hẹn và có thể tăng lên như một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế khả thi cho đô la Mỹ cả ở cấp độ tổ chức và cấp độ cá nhân”.

Ông Giáo

Theo News.Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM