Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Chơi đẹp với giới quyền uy

0

Chính phủ Mexico vừa phê duyệt một ứng dụng di động cho phép 20 nghìn người lao động nhập cư ở Mỹ có thể thanh toán các hóa đơn ở quê nhà qua mạng Stellar.

Đó là Saldo, một ứng dụng dựa trên các stablecoin được hỗ trợ bởi peso. “Stellar đã tạo ra một bộ giao thức và một bộ tiêu chuẩn để điều khiển tất cả các nghĩa vụ pháp lý“, người tạo ra Saldo là Marco Montes Neri cho biết.

Nếu bạn muốn thực sự chạm vào tiền của mọi người, bạn thực sự cần chơi bóng với cơ quan quản lý“, Neri bổ sung.

marco-neri-saldo-stellar

Founder của Saldo Marco Montes Neri

Đây là một chủ đề được nhắc đến nhiều lần tại Hội nghị Stellar Meridian diễn ra trong tuần này tại Mexico City. Có khoảng 350 người, hầu hết là những nhà phát triển Stellar, đã đến tham dự sự kiện này. Đề tài chính là nắm bắt các quy tắc tài chính mà “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ như Facebook làm” không phải là câu thần chú.

Cần đảm bảo chắc chắn rằng Stellar có thể sử dụng thuận tiện đối với tất cả mọi người thực” luôn là mục tiêu chính, như “cha đẻ” của Stellar là Jed McCaleb tuyên bố. Ông bổ sung thêm rằng “Điều đó cuối cùng sẽ luôn luôn quay lại trong một số tình huống pháp lý… mà chúng ta không thể tránh được“.

McCaleb hiện là giám đốc kỹ thuật của Quỹ phát triển Stellar (SDF) tại thời điểm cuộc đua về thanh toán toàn cầu dựa trên blockchain đang ngày càng đông đúc. Vào năm 2012, McCaleb đồng sáng lập Ripple, công ty này hiện tập trung vào thanh toán xuyên biên giới. Nhưng trong những tháng gần đây, dự án Libra của Facebook đã thúc đẩy mọi người nói về tiền điện tử dưới lăng kính hiển vi của pháp lý.

jed-mccaleb-stellar

Founder Stellar Jed McCaleb.

Ưu điểm của Stellar là luôn sẵn sàng ở đây và di chuyển, được xây dựng với lớp đồng thuận ngay bên trên thuật toán của chính nó. Điều này cho phép người dùng sử dụng một bộ tiêu chuẩn chung về biết khách hàng là ai (Known Your Custumer: KYC) và chống rửa tiền (Anti Money Laundering: AML).

Neri khẳng định đó là ưu điểm giúp Stellar trở nên hữu ích cho các công ty của anh, điều mà Ethereum không làm được.

Trong một số cái khác, lớp đồng thuận đó không tồn tại vì nó không phải là trọng tâm. Bạn có thể xây dựng nó, nhưng vấn đề là nó không tương thích với một dự án khác muốn làm điều tương tự“, Neri bổ sung.

CEO của SDF là Denelle Dixon khẳng định không phải cô đang giúp mọi người đối phó với quy định, cô ấy muốn cho các nhà lập pháp thấy công nghệ blockchain đã biến thế giới thành một nơi có trật tự như thế nào.

Chúng ta thực sự cần thu hút thêm nhiều nhà quản lý cùng thâm gia“, Dixon cho biết.

Denelle-Dixon-stellar

CEO SDF Denelle Dixon.

Cộng đồng cam kết hoàn thành mục tiêu chung<

CEO của CoinSquare, một sàn giao dịch tại Canad, Cole Diamond đã nói với những người tham dự Meridian rằng “phần lớn chúng tôi đã đi và tiên phong cùng với các nhà quản lý của chúng tôi“.

Diamond cho biết công ty của ông đã đàm phán dựa vào luật pháp địa phương. Khi một sàn giao dịch khác ở Canada sụp đổ, ông không thấy làm tiếc cho điều đó.

Tôi không thể đề xuất tầm quan trọng đủ mạnh mẽ để làm như thế“.

Cole-Diamond-stellar

CEO CoinSquare Cole Diamond.

Pavel Matveev đến từ startup Wirex trong lĩnh vực chuyển giao giá trị tiền điện tử toàn cầu nói với các fan hâm mộ Stellar rằng “Thực sự rất rủi ro khi không có sự quản lý“.

Pavel-Matveev-stellar

Wirex Pavel Matveev.

Mặc dù không ai tranh cãi về việc chính phủ có xu hướng chậm lại một cách bực bội, Amit Sharma, CEO của nền tảng tuân thủ dịch vụ FinClusive Capital kêu gọi các nhà sáng lập chủ động tiếp cận các nhà hoạch định chính sách bằng các ý tưởng.

Bởi vì sự đổi mới vốn đã quá vượt trội so với các cơ quan quản lý“, Sharma cho biết.

Amit-Sharma-stellar

CEO FinClusive Capital Amit Sharma.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Interstellar Wallet and Exchange là Ernest Mbenkum vẫn giữ hy vọng rằng “Chính phủ không thể chống lại điều đó mãi mãi. Đồng thời họ cũng đang muốn kiểm soát chúng, thật thú vị“.

Ernest-Mbenkum-stellar

Ernest Mbenkum.

Làm thế nào để các ngân hàng trung ương hiểu được?<

Bằng cách đưa fiat vào blockchain, các quốc gia sẽ nắm lấy tiền điện tử và tạo ra những hậu quả đáng lo ngại cho nền công nghiệp crypto.

Nếu các ngân hàng TW quyết định phát hành một CBDC (tiền điện tử của ngân hàng TW), thì nó sẽ ở dạng token và được phó cho quyền lực“, Francisco Rivadeneyra, cố vấn nghiên cứu tại Ngân hàng Canada dự đoán vào sáng thứ ba. Một CBDC như thế có nghĩa là đối tác để giúp ngân hàng quản lý sự đồng thuận và theo dõi các khoản thanh toán, theo một cách nào đó tương tự như các blockchain như EOS và Libra (như hình dung hiện tại của chúng ta).

Francisco-Rivadeneyra-stellar

Francisco Rivadeneyra.

Sự gia tăng tiền điện tử theo một số cách đã kích thích các ngân hàng TW nghĩ về sự cạnh tranh“, Linda Schilling, giáo sư kinh tế tài chính tại Ecole Polytechnique ở Paris, cho biết.

Schilling tin rằng các ngân hàng TW hiểu rằng nếu bất kỳ loại tiền điện tử nào được chấp nhận trên toàn cầu, nó sẽ cho phép công dân trong một quốc gia quốc gia từ chối các chính sách của họ. Người dùng có thể sử dụng tiền điện tử cho một phần đáng kể trong đời sống kinh tế để được bảo vệ khỏi các kế hoạch của ngân hàng, qua đó quản lý lạm phát hoặc tăng trưởng kinh tế.

linda-schilling-stellar

Linda Schilling.

Nhưng nếu các ngân hàng TW đánh bại các công ty tiền điện tử chứ không phải ai khác, và bắt đầu tiếp nhận các khoản thanh toán ngang hàng (P2P), một lượng dữ liệu khổng lồ sẽ tích lũy và cuối cùng đổ về các tổ chức chính trị.

Một khi bạn chuyển sang tiền tệ của ngân hàng TW, bạn sẽ tiến đến gần hơn với mô hình kinh doanh như của Facebook hay Google và vân vân“. Khi đó những chính trị gia sẽ có quá nhiều thông tin về các cử tri, những người bất đồng chính kiến hay những đối thủ trên chính trường.

Libra bất chợt xuất hiện<

Tất nhiên, kiến nghị được các ngân hàng TW nói đến nhiều nhất vẫn là dự án Libra được Facebook giới thiệu hồi tháng 6. Khi điều đó xảy ra, dự án của Mark Zuckerberg về cơ bản có cùng tầm nhìn với Stellar: tốc độ, phí thấp, bao gồm tài chính, tạo token dễ dàng. Chủ đề này rất quen thuộc với người hâm mộ McCaleb.

Công bằng mà nói tất cả những ồn ào xoay quanh Libra đều có ảnh hưởng tiêu cực“, CEO của Wirex cho biết.

Về phần mình, McCaleb cho rằng Mark Zuckerberg và những cộng sự không thực sự hiểu gì về dự án họ đang làm. “Cách tiếp cận của họ có vẻ hơi kiêu ngạo, ít nhất là từ góc nhìn của người bên ngoài. Cách họ tuyên bố có vẻ hơi sớm“.

McCaleb giữ quan điểm Libra không có vẻ phi tập trung và anh ta không tin rằng các đối tác sáng lập sẽ hoàn toàn phân cấp nó, mặc dù anh thừa nhận rằng bản thân có thành kiến ​​ở đó. Libra đang cố gắng xây dựng ở quy mô cơ bản giống như mạng thanh toán toàn cầu mà SDF đã làm.

Nhưng người sáng lập Interstellar Wallet and Exchange là Mbenkum lập luận rằng lợi thế của Stellar để tạo nên sự công bằng không bao gồm đồng coin của họ là XLM. Thay vào đó là nhờ hệ thống “anchors” (mỏ neo), một từ lóng được công ty Stellar sử dụng để nói về các token hỗ trợ bằng tài sản trên mạng của họ.

Stellar, Bitcoin đều là những ngọn sóng đầu. Làn sóng tiếp theo là những token được hỗ trợ bằng tài sản“, Mbenkum tuyên bố. Anh ta đã nhìn ra được tiềm năng rất lớn về thành tích các token có thể đạt được. Theo anh, mọi người ở những thị trường mới nổi sẽ khó mà hiểu những khái niệm trừu tượng của tiền điện tử.

Mọi người hiểu trà là trà, hiểu khoai mỡ là khoai mỡ”, và họ sẽ hiểu tất cả những gì hứa hẹn cung cấp các sản phẩm nhu yếu như vậy trong thế giới thực. “Đó là những gì đang diễn ra ở các thị trường mới nổi“, Mbenkum chốt lại.

McCaleb cũng nuôi hy vọng dù tiến độ hiện nay vẫn còn chậm. Anh chỉ ra rằng ứng dụng stablecoin dựa trên đồng peso như Saldo và một “mỏ neo” khác tại Nigeria đang dần xây dựng một phương thức tiếp theo bằng cách giúp mọi người kiếm tiền và chi tiêu chúng.

Mặc dù hoạt động một cách bất đắc dĩ, nhưng McCaleb vẫn khẳng định rằng “Có vẻ chúng ta đang trên đỉnh của những thứ có thể khiến cuộc sống của mọi người trở nên tốt hơn“.

Nguyên Bảo

TUVANTIENAO.COM | Coindesk

 

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.