Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Chủ tịch BRG đề xuất 6 kiến nghị cho ngành ngân hàng, kỳ vọng khơi thông dòng tiền vào SXKD

0

Madame Nguyễn Thị Nga đưa ra những đề xuất tới cơ quan quản lý về sửa đổi, bổ sung các quy định tạo điều kiện cho hoạt động của các tổ chức tín dụng, kỳ vọng dòng tiền khơi thông sẽ sớm khôi phục nền kinh tế.

Chủ tịch BRG: Các chính sách lãi suất là liều kháng sinh và cũng là thuốc bổ nhiều vitamin cho doanh nghiệp và người dân - Ảnh 1.

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga. (Ảnh: Zing News).

Trong buổi làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và gặp gỡ đại diện giới Doanh nhân Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT BRG Group kiêm Phó Chủ tịch HĐQT SeABank, đã có những kiến nghị để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo bà Nga, ngân hàng là một lĩnh vực đặc thù, ngoài tuân thủ các quy định chung và Luật doanh nghiệp, các nhà băng còn phải tuân theo Luật các TCTD và các quy định ngặt nghèo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

“Mặc dù những quy định luôn đặc cơ quan quản lý nghiên cứu chặt chẽ trước khi ban hành; song, trong bối cảnh nhiều biến động, đặc biệt ở giai đoạn phục hồi sau COVID-19, các chính sách, hành lang pháp lý cần có điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tại”, bà Nga nói.

Theo đó, đại diện cho các TCTD, Phó Chủ tịch SeABank đã nếu ra 6 kiến nghị sửa đổi, bổ sung hành lang pháp lý trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Thứ nhất, về hoạt động xử lí nợ xấu, Nghị quyết số 42/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD sẽ hết hiệu tháng 8/2022. Theo đó, bà Nga cho rằng các cơ quan quản lý cần ban hành văn bản gia hạn, thay thế nghị quyết này, bổ sung thêm một số nội dung để tạo sự chủ động tối đa cho các TCTD khi xử lý, thu hồi nợ.

Thứ hai, về quản lý ngoại hối, Chủ tịch BRG đề xuất diều chỉnh pháp lệnh ngoại hối lquan đến hoạt động đầu tư nước ngoài theo hướng không phân biệt đầu tư gián tiếp hay trực tiếp như trong Luật đầu tư hiện tại.

Thứ ba, về phạm vì hoạt động của TCTD, bà Nga kiến nghị cần bổ sung vào Luật các TCTD hoặc có văn bản hướng dẫn chi tiết để mở rộng hoạt động các TCTD như nghiệp vụ đại lý quản lý tài sản, tư vấn hồ sơ phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ tư, Luật Giao dịch điện tử được ban hành gần nhất vào năm 2005, đã xa rời với thực tiễn. Trong khi đó, chiến lược phát triển ngân hàng số, phát triển giao dịch điện tử đang là hướng đi chiến lược giúp các TCTD cạnh tranh hiệu quả, phát triển bền vững trong bối cảnh 4.0.

Theo đó, nữ doanh nhân cho rằng việc chỉnh sửa, bổ sung Luật giao dịch điện tử cần được các cơ quan quản lý quan tâm và đẩy nhanh tiến độ.

Thứ năm, về hoạt động kinh doanh bất động sản đặc thù, cần phải có hành lang pháp lý cho việc quản lý các bất động từ các chủ đầu tư để TCTD có cơ sở cấp tín dụng cho các dự án này và nhận các tài sản này làm tài sản đảm bảo.

Cuối cùng, bà kỳ vọng các cơ quan quản lý tiếp tục đưa ra các định hướng cho các TCTD để hỗ trợ đúng và đủ các đối tượng thực sự bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giữ ổn định thị trường tài chính.

Trong thời gian qua, bà Nga cho rằng các ngân hàng thương mại đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, giúp giữ vững ổn định thị trường tài chính.

“NHNN cũng đã ban hành những thông tư về miễn giảm lãi, phí, cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các chính sách lãi suất thời gian qua đã vừa là một liều kháng sinh mà cũng là thuốc bổ nhiều vitamin cho doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất đầu tư. Dòng tiền khơi thông sẽ sớm khôi phục nền kinh tế”, Chủ tịch BRG phát biểu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X