Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Chuyện gì đã xảy ra?

0

Giao dịch trên DApps bị kẹt, CPU liên tục bị lạm dụng quá mức, … là số ít những vấn đề mà người dùng EOS đã phải chịu đựng trong suốt 2 ngày qua. Nguyên nhân dẫn đến mọi việc được xác định bởi … một airdrop!

Vào ngày 1/11, nhiều tài khoản EOS nhận thấy DApps không thể giải quyết được các giao dịch của họ. Nhiều phàn nàn xuất hiện về việc CPU đang bị lạm dụng, và một số người lo lắng khi họ không thể thực hiện việc cho vay. Nhiều ý kiến đề xuất rằng đây là thời điểm thích hợp để yêu cầu Block.one hỗ trợ thêm cho hệ thống bằng các token tốt nhất.

Căng thẳng tìm hiểu nguyên nhân<

Trong khi cộng đồng EOS cố gắng xác định lý do nào dẫn đến những vấn đề nói trên, một người dùng phát hiện 46 triệu EOS đã được dùng để thuê CPU trên REX*. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống và thiếu thanh khoản. Nó cũng phản ánh các số liệu cho thấy mạng EOS bị sử dụng bất thường. Chẳng hạn như chi phí CPU tăng 1000 lần, theo sau đó là tỷ lệ sử dụng CPU tăng gấp 4 lần.

(*REX (Resource Exchange) là một nhóm thu thập tất cả các khoản phí tài nguyên của EOSIO bao gồm doanh số RAM, phí và đấu giá tên (name auction). Giá thuê CPU trong tương lai có thể không chắc chắn, nhưng doanh thu từ RAM và tên rất đáng kể. Hiện tại các khoản phí tài nguyên này chưa được phân bổ, nhưng đề xuất này thay đổi điều đó, và đó là tin tức lớn. Các cơ chế của REX thực sự khá đơn giản: để nhận phần thưởng mạng, chủ sở hữu token phải đổi EOS lấy token REX (T-Rex) theo tỷ lệ 1: 1.)

eos-airdrop-1

eos-airdrop-2

Nguồn: eostitan.com

Sau một khoảng thời gian bối rối, người dùng EOS nhận ra sự tắc nghẽn hệ thống là kết quả của một airdrop dApp dựa trên EOS. Mọi người được yêu cầu tạo tài khoản mới để đặt lệnh thu nhận phần tưởng của họ. Điều này dẫn đến một lượng tài khoản mới tăng nhanh vì bất cứ ai tham gia airdrop đều đòi hỏi cần một lượng RAM EOS nhất định để hoạt động. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự bất thường của CPU. Kết quả là đã xuất hiện những bất tiện cho những ai không tham gia airdrop.

Điều này liệu có tái diễn?<

Tình huống mà EOS vừa trải qua có vẻ tương tự như câu chuyện về Cryptokitties khét tiếng, khi sự háo hức dành cho NFT (một token kiếm tiền) dẫn đến giá khí đốt tăng mạnh trên Ethereum. Nhà phát triển của ví Greymass dựa trên EOS là Aaron Cox cho rằng đây là triệu chứng khi phát triển mạng.

“Sự tắc nghẽn của EOS là một kịch bản thú vị, trong đó người dùng được khuyến khích sử dụng (nói cách khác là “đốt”) tài nguyên của chính họ để đổi lấy một phần token mới phát hành”.

Nguyên Bảo

TUVANTIENAO.COM | U.Today

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.