Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Chuyện gì sẽ sảy ra khi nến tháng Bitcoin sắp đóng cửa và hợp đồng tương lai hết hạn?

0

Hiệu suất của Bitcoin năm 2021 rất ấn tượng, nhưng các trader đang chờ đợi một cây nến tháng phá kỷ lục có thể sẽ phải thất vọng trong tuần này.

Sau khi đạt đỉnh ở mức 64.900 đô la vào ngày 14 tháng 4, một đợt điều chỉnh phá vỡ 27% đã diễn ra sau đó, khiến giá BTC giảm xuống mức 47.500 đô la.

Động thái giảm giá này đã xóa sổ các hợp đồng tương lai BTC Long hơn 9 tỷ đô la trong một hành động nhanh chóng mà trước đây hầu hết các nhà đầu tư đều không thể tưởng tượng được.

Mặc dù giá Bitcoin đã phục hồi 5.800 đô la trong 48 giờ qua, trên các thị trường quyền chọn, phe bò không thể làm phe gấu bất ngờ vì cả hai bên hầu như cân bằng trong thời gian hết hạn vào ngày 30 tháng 4.

Tổng hợp đồng mở của hợp đồng tương lai Bitcoin chỉ ba tháng trước đó là 11 tỷ đô la, mặc dù mức cao kỷ lục này diễn ra vào ngày 13 tháng 4 là 27,7 tỷ đô la. Tuy nhiên, điều này cho thấy tác động điều chỉnh giá gần đây có ý nghĩa như thế nào.

Trong khi đó, thị trường quyền chọn hoạt động trên cơ sở khác khi người mua hợp đồng trả trước phí bảo hiểm. Do đó, không có rủi ro thanh lý bắt buộc đối với người nắm giữ. Trong khi quyền chọn mua (buy) cung cấp khả năng bảo vệ giá tăng của người mua, thì quyền chọn bán lại làm ngược lại.

Do đó, những người tìm kiếm chiến lược từ trung lập đến giảm giá sẽ chủ yếu dựa vào quyền chọn bán. Mặt khác, quyền chọn mua được sử dụng phổ biến hơn cho các trader tăng giá.

Mặc dù một số sàn giao dịch cũng cung cấp các hợp đồng quyền chọn hàng tuần, các hợp đồng hàng tháng thường thu hút khối lượng lớn hơn. Tháng 4 sẽ không có gì khác biệt, với 72.000 hợp đồng quyền chọn BTC trị giá 3,9 tỷ đô la ở mức giá 54.500 đô la hiện tại sẽ hết hạn.

Tổng hợp các quyền chọn Bitcoin mở lãi trước khi hết hạn | Nguồn: Bybt

Hãy để ý xem các lựa chọn của tháng 4 chiếm ưu thế như thế nào so với tháng 5 hoặc tháng 9. Trong khi các quyền chọn call từ trung lập đến tăng giá chiếm ưu thế với tỷ lệ mở lớn hơn 41% cho ngày 30 tháng 4.

Cần lưu ý rằng không phải mọi quyền chọn đều sẽ giao dịch khi hết hạn, vì một số cuộc đình công (hết hạn) hiện nay nghe có vẻ không hợp lý, đặc biệt là khi chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa.

Các quyền chọn cực kỳ tăng giá hiện không có giá trị

Để hiểu cách cân bằng các lực lượng cạnh tranh này, người ta nên so sánh các lệnh call và đặt kích thước quyền chọn ở mỗi mức giá đình công.

Tổng hợp hợp đồng mở quyền chọn Bitcoin Ngày 30 tháng 4 | Nguồn: Bybt

Mặc dù các quyền chọn call (mua) từ 80.000 đến 120.000 đô la này có vẻ thái quá, nhưng chúng thường được sử dụng cho các chiến lược “chênh lệch lịch” (calendar spread *). Như chúng tôi đã từng giải thích, người mua có thể thu được lợi nhuận ngay cả khi BTC giao dịch thấp hơn những mức đó.

Các quyền chọn cực kỳ tăng giá hiện tại thực sự vô giá trị vì không có lợi nhuận gì từ việc giành được quyền mua BTC với giá 80.000 đô la vào ngày 30 tháng 4 hết hạn. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các quyền chọn bán từ trung lập đến giảm ở mức 48.000 đô la và thấp hơn.

Do đó, tốt hơn là đánh giá vị trí của các trader bằng cách loại trừ các cuộc đình công phi thực tế này.

54.500 đô la cho thấy một tình huống cân bằng

Các quyền chọn call từ trung lập đến tăng giá lên đến $ 58.000 tương đương với 9.950 BTC hợp đồng. Số tiền này tương đương với 540 triệu đô la theo giá Bitcoin hiện tại. 3.100 người khác sẽ vào hiện trường với giá 60.000 đô la trở lên, tạo ra giá trị quyền chọn 780 triệu đô la hết hạn.

Mặt khác, các quyền chọn giảm giá giảm xuống còn 51.000 đô la trong tổng số 12.000 hợp đồng BTC, hiện trị giá 650 triệu đô la.

Nếu giá Bitcoin giảm xuống dưới 50.000 đô la, thì 3.850 quyền chọn bán khác cũng sẽ được thực hiện. Con số này đại diện cho khoản lãi tiềm năng 700 triệu đô la cho các quyền chọn giảm giá.

Hiện tại, cả call và lệnh đặt dường như gần như cân bằng. Xem xét rằng sự chênh lệch từ 100 triệu đến 150 triệu đô la có thể không đủ để khuyến khích một trong hai bên gây áp lực lên giá, do đó thời hạn hàng tháng này có thể là “không ổn định (uneventful).

Hợp đồng tương lai và quyền chọn sẽ hết hạn tại Deribit, OKEx và Bit.com diễn ra vào ngày 30 tháng 4 lúc 15:00 giờ. Hợp đồng tương lai và quyền chọn CME xảy ra lúc 22:00 giờ.

(*) Chênh lệch lịch là một chiến lược quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai được thiết lập bằng cách nhập đồng thời một vị thế mua và bán trên cùng một tài sản cơ bản nhưng với các ngày giao hàng khác nhau. Trong một đợt chênh lệch lịch điển hình, một người sẽ mua một hợp đồng dài hạn hơn và mua một quyền chọn ngắn hạn hơn với cùng một mức giá thực tế.

Thạch Sanh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.