Citigroup thua kiện, không thể thu hồi 500 triệu USD do nhân viên ‘chuyển khoản nhầm’

Thẩm phán tòa án quận Manhattan phán quyết các chủ nợ của Revlon sẽ không phải hoàn trả 500 triệu USD cho Citibank sau sự cố ‘chuyển khoản nhầm’ vào năm ngoái.

Citigroup thua kiện, không thể thu hồi 500 triệu USD 'chuyển khoản nhầm' - Ảnh 1.

Ngân hàng Citibank, thuộc Tập đoàn Citigroup. (Ảnh: Borndigital).

Theo Bloomberg, hôm 17/2, thẩm phán tòa án quận Manhattan Jesse Furman đã ra phán quyết các chủ nợ của Revlon – bao gồm Brigade Capital Management, HPS Investment Partners và Symphony Asset Management… không phải hoàn trả 500 triệu USD cho Citibank sau sự cố “chuyển khoản nhầm” vào năm ngoái.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Citibank được ủy quyền thanh toán cho các chủ nợ của Revlon số tiền lãi 8 triệu USD. Tuy nhiên, do “nhầm lẫn của nhân viên”, Citibank đã chuyển 900 triệu USD gồm cả vốn lẫn lãi cho các chủ nợ.

Sau đó, Citibank đã phải nhờ đến sự can thiệp của luật pháp với hy vọng thu hồi lại số tiền đã chuyển nhầm. Tuy nhiên, họ mới chỉ thu hồi được một nửa, và vẫn còn 500 triệu USD chưa thể thu hồi.

Quyết định này như “dội gáo nước lạnh” vào Citigroup trong bối cảnh tập đoàn đang trải qua nhiều biến động.

Danielle Romero-Apsilos, phát ngôn viên của Citigroup cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với quyết định này và có ý định kháng cáo. Chúng tôi tin rằng khoản tiền đó là của mình và sẽ tiếp tục cố gắng thu hồi chúng”.

Trong khi đó, luật sư Robert Loigman của Quinn Emanuel, công ty luật đại diện cho các chủ nợ của Revlon, cho biết họ “vô cùng hài lòng với quyết định chi tiết và kỹ lưỡng của thẩm phán Furman”.

Quyết định này là tin tốt cho các chủ nợ của Revlon khi các công ty này đang mặc kẹt vốn tại đây sau cuộc tái cấu trúc vào tháng 5 năm ngoái. Các chủ nợ cho rằng khoản thanh toán “nhầm” này đã giải quyết vấn đề nợ nần liên quan đến Revlon.

Thẩm phán Furman cho biết các chủ nợ có thể giữ tiền khoản tiền này, nhưng không thể chi tiêu vì có thể Citigroup sẽ kháng cáo.

Thời gian qua, Citigroup đang trong quá trình nỗ lực nâng cấp biện pháp kiểm soát và nền tảng công nghệ sau khi bị các cơ quan quản lý phạt 400 triệu USD vì những thiếu sót ở hai lĩnh vực này vào năm ngoái.

Ngoài ra, vị trí điều hành của Citigroup cũng chuẩn bị đổi chủ khi bà Jane Fraser sẽ nắm vị trí CEO của tập đoàn từ ngày 1/3 tới đây.

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM