Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Có nên lo lắng khi 930 triệu đô la quyền chọn Bitcoin hết hạn vào thứ sáu tới?

0

Trong thời gian gần đây, các thị trường quyền chọn và tương lai Bitcoin thu hút sự chú ý nhiều hơn cả thị trường giao ngay. Bằng chứng là báo cáo hàng tuần về những con số OI kỷ lục mới. Khi ngày hết hạn hợp đồng tương lai và quyền chọn cận kề, các trader trở nên lo lắng do thực tế là giá Bitcoin liên tục bị mức 10K đô la từ chối quyết liệt.

Đến nay, hơn 100.000 hợp đồng quyền chọn Bitcoin với tổng trị giá 930 triệu đô la được thiết lập hết hạn vào ngày 26/6 và con số này chiếm gần 70% toàn bộ OI của nó. Vào ngày 15/6, giá Bitcoin đã quay trở lại mức $8.900 khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu giới trader chuyên nghiệp có chuyển sang giảm giá hay không khi ngày hết hạn 26/6 sắp đến?

Mặc dù OI không cho phép dự đoán xu hướng thị trường nhưng có thể hiểu rõ hơn bằng cách phân tích dữ liệu khác như tỷ lệ put/call. Chỉ báo cung cấp một bức tranh rõ ràng về tâm lý của các nhà đầu tư vì quyền chọn mua (call options) chủ yếu được sử dụng cho các chiến lược tăng giá.

Tổng số OI hợp đồng quyền chọn BTC | Nguồn: Skew

Dữ liệu từ Skew cho thấy OI đạt 1,3 tỷ USD, tăng 100% trong 2 tháng qua. Hiện tại, sàn giao dịch phái sinh Deribit có trụ sở tại Panama chiếm 77% thị trường quyền chọn, mặc dù các địa điểm được quy định như CME và LedgerX luôn đạt được vị trí nhất định.

Hợp đồng quyền chọn CME chủ yếu giảm<

bitcoin

OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin trên CME vào tháng 6 | Nguồn: CME

Ngày hết hạn 26/6 của hợp đồng CME hiện tại bao gồm hầu hết các quyền chọn mua, do đó, các vị trí có chiều hướng ủng hộ bò. 75% OI hiện đang nằm ở kịch bản khó xảy ra là 11.000 đô la và hết hạn ở mức cao hơn.

Như vậy, quyền chọn mua trị giá đến 67 triệu đô la có khả năng tác động đến thị trường. Nhưng khi so sánh với khối lượng trung bình hàng ngày 300 triệu đô la của hợp đồng tương lai CME, con số này dường như không có tác động đáng kể. Ngoài ra, nhà đầu tư nên ghi nhớ mỗi hợp đồng CME cần ít nhất 5 BTC.

Hợp đồng quyền chọn< Deribit chiếm ưu thế, nhưng hiện tại trung lập<

bitcoin

OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin trên Deribit vào tháng 6 | Nguồn: Deribit

Deribit hiện có 50% hợp đồng quyền chọn 100K BTC được thiết lập hết hạn vào ngày 26/6 và không giống như CME, Deribit cung cấp các hợp đồng bắt đầu từ 0,1 BTC. Nhà đầu tư tổ chức cũng có thể truy cập các giải pháp giao dịch khối OTC của Deribit.

Biểu đồ trên cho thấy một câu chuyện hơi khác so với CME khi tình hình trì tệ có xác suất cao hơn được cân bằng hơn giữa quyền chọn mua và bán.

Có khoảng 9.500 BTC OI cho cả quyền chọn mua và bán. Như vậy, có tới 180 triệu đô la được thiết lập hết hạn, mặc dù không cho biết bên nào có lợi ích đáng kể hơn.

Tâm lý thị trường tương lai vẫn còn tăng nhẹ<

Thị trường tương lai BTC cung cấp một cái nhìn sâu sắc về tâm lý của nhà đầu tư chuyên nghiệp. Hợp đồng hết hạn trong 3 tháng nên giao dịch ở mức cao hơn mức hiện tại trong  tình huống được gọi là bù hoãn mua (contango). Bù hoãn mua dốc chỉ ra rằng người bán đang đòi hỏi nhiều tiền hơn trong tương lai.

bitcoin

Chênh lệch hợp đồng tương lai BTC 3 tháng | Nguồn: Skew

Như đã trình bày ở trên, chênh lệch trung bình 1,8% hiện tại cho hợp đồng hết hạn tháng 9 nghe có vẻ hợp lý và hơi tăng giá. Kịch bản hiện tại trái ngược với giữa tháng 5 khi hợp đồng tương lai phải đối mặt với bù hoãn bán (backwardation) do hợp đồng tương lai giao dịch dưới giá giao ngay.

Kịch bản tăng giá<

Nếu Bitcoin bằng cách nào đó giao dịch trên 11.000 đô la khi hợp đồng hết hạn, điều này sẽ kích hoạt 14.900 BTC trong các hợp đồng quyền chọn chưa được tính. Cứ 100 đô la trên mức đó sẽ mang lại cho người mua quyền chọn mua thêm 1,5 triệu đô la có lợi nhuận

Hãy nhớ rằng quyền chọn mua sẽ chỉ có lợi cho người mua nếu giao dịch trên mức thực thi quyền. Trong khi đó, các trader bán lẻ nên tránh short kháng cự quan trọng như vậy đối với các cấu trúc phái sinh.

140 triệu đô la OI ở mốc 11.000 đô la chắc chắn mang lại lợi thế cho bò. Nhưng hợp đồng tương lai CME hết hạn đồng thời và hiện đang nắm giữ OI trị giá 313 triệu đô la.

Không giống như thị trường quyền chọn, thị trường tương lai không có định hướng rõ ràng vì các lệnh long và short cho thấy điều ngược lại ở mỗi giao dịch.

Hiện tại, câu hỏi đặt ra là trader chuyên nghiệp có phải là người mua quyền chọn mua CME thắng thế? Các quyền chọn Deribit được thiết lập hết hạn vào lúc 15:00 giờ ngày 26/6 và CME một vài giờ sau đó vào lúc 22:00 giờ (theo giờ Việt Nam).

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Để theo dõi tin tức bằng tiếng Anh, mời các bạn truy cập AZCoin News, hoặc Telegram @azcoinnews.

TUVANTIENAO.COM

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.