Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Có phải Compound đang kích hoạt bong bóng DeFi Crypto?

0

Thành công lớn của sự kiện ra mắt nền tảng DeFi Compound phân phối token vào tuần trước đã tạo ra một chút cường điệu và chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử. Nhiều người hiện đang gọi nó là bong bóng và một số người chơi Bitcoin hăng hái thậm chí sẵn sàng phá bỏ nó.

Chưa đầy 1 tuần sau khi phân phối token bắt đầu, COMP đã tăng từ gần như bằng 0 lên mức cao nhất là $325 vào cuối tuần. Theo CoinMarketCap, đây là token có hiệu suất cao nhất trong top 100, có thời điểm tăng đến vị trí thứ 19 trên bảng xếp hạng.

COMP tiếp tục tăng cao hơn<

Về vốn hóa thị trường, COMP hiện lớn hơn một số đối thủ nặng ký trước đó như NEO, DASH, ETC và IOTA. Vốn hóa thị trường của COMP khoảng 694 triệu đô la tại thời điểm viết bài.

COMP đã có ngày giao dịch tốt nhất vào chủ nhật với khối lượng vượt quá 6 triệu đô la, đẩy thanh khoản vượt mức 2 tỷ đô la và giá token đã theo sau.

compound-charts

Biểu đồ COMP | Nguồn: Coinmarketcap

Các nhà đầu tư đã đổ xô vào nền tảng DeFi của Compound để gửi crypto nhằm tận dụng tính năng phân phối token bên cạnh lãi suất thấp của ngân hàng.

Cuối tuần trước, có thể kiếm được 12% cho tiền gửi USDT và nhận được một số COMP trên đó. Đến sáng thứ 2, BAT là tài sản có thu nhập cao nhất với 24% tiền lãi được trả cho các khoản tiền gửi. Ngay cả holder Bitcoin cũng có thể kiếm được một ít lợi nhuận bằng cách chuyển đổi BTC sang WBTC và gửi tiền ký quỹ để hưởng lãi suất 18% hàng năm.

Xét về tổng giá trị bị khóa, Compound hiện có hơn 600 triệu đô la theo DeFi Pulse, tăng 500% so với tuần trước. Compound hiện đang làm lu mờ MakerDAO – là nền tảng DeFi phổ biến nhất trên thị trường với tỷ lệ thống trị 40%. Một số nhà quan sát trong ngành đã lưu ý rằng holder MKR đang bắt đầu bán để ủng hộ token COMP.

Đương nhiên, càng nhiều tiền điện tử bị khóa làm tài sản thế chấp thì các token COMP đó càng được phân phối. Hiện tại, có 2.880 coin được gửi đi mỗi ngày, chia đều giữa người cho vay và người vay. Một số người đã đặt câu hỏi tại sao Compound không thưởng cho những người dùng trung thành trên nền tảng trước khi ra mắt token.

“Thu hút người dùng mới hoạt động trong thời gian ngắn là tốt hơn?

DeFi tiếp tục phát triển<

DeFi dường như đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn. Khái niệm khai thác thanh khoản dần trở nên phổ biến và được xúc tác bởi sự thành công chưa từng có của token COMP. Điều này đã thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh hơn hầu hết các thị trường tiền điện tử.

Cuối tuần qua, thị trường crypto vẫn không thay đổi về tổng vốn hóa thị trường, đang dao động quanh mức 267 tỷ đô la. Trong khi đó, thị trường DeFi đã tăng 17%, đạt mức cao nhất mọi thời đại về tổng giá trị bị khóa trên tất cả các nền tảng.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi hiện đạt đỉnh 1,5 tỷ đô la, vượt quá 22% so với đỉnh tháng 2. Chỉ số TVL đề cập đến giá trị đồng đô la của crypto đã được gửi làm tài sản thế chấp để tăng sức mạnh cho hệ thống vay và cho vay phi tập trung.

Ethereum là nền tảng cho phần lớn các thị trường này và có 3 triệu ETH bị khóa trong hợp đồng thông minh DeFi, tương đương 2,7% toàn bộ nguồn cung ETH. Ngay cả những người chơi Bitcoin cũng đang lao đến với DeFi và số lượng BTC bị khóa cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại 6.800 (~64 triệu đô la) vào cuối tuần trước.

DeFi là bong bóng?<

Cơn sốt đầu cơ hoang dã và khai thác thanh khoản đã khiến dư luận phải nghĩ về hiệu ứng bong bóng tiềm năng có thể có.

Cộng đồng tiền điện tử vẫn có rất nhiều quan điểm trái chiều và tính chất bộ lạc còn đầy rẫy. Nhà văn Kyle S. Gibson đã nhận xét về nhược điểm tiềm năng của quá trình gia tăng này:

“Đám đông DeFi thực sự nên tận hưởng thứ chết tiệt này trong khi nó còn tồn tại bởi vì đường đi xuống từ đỉnh cao lố bịch như thế này sẽ là một điều đáng chú ý”.

Trader phái sinh Cantering Clark đồng ý với khẳng định tình hình hiện tại là không bền vững, nói thêm rằng sẽ trở thành một giao dịch đông đúc với chỉ một lối thoát.

Rất có thể đợt bán tháo COMP lớn là không thể tránh khỏi vì hầu hết người chơi nhảy vào nền tảng trong tuần trước đều để kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Một khi họ có được những khoản lợi nhuận đó, họ sẽ bắt đầu bán token, gây ra hiệu ứng theo tầng.

Cộng tác viên cao cấp tại Eblock Ventures, Nelson Ryan nhận thấy một tác dụng phụ khác. Các trader dường như kiếm chênh lệch bằng cách cho vay và vay cùng một lúc. Các token năng suất cao hơn như BAT đang có lợi nhuận theo cách này này khi chúng được mua để sử dụng trong thị trường DeFi.

“Điều này khiến giá của một số tài sản tăng lên khi mọi người mua để cung cấp và sau đó vay lại chúng. Như vậy, giá đang tăng cho thấy nhiều người không tránh khỏi sự tiếp xúc, rất tốt miễn là giá vẫn tiếp tục tăng…”

Tại thời điểm viết bài, BAT được giao dịch tăng gần 5% trong ngày trong khi phần còn lại của thị trường tương đối bằng phẳng.

Tình huống với COMP có thể gây ra hiệu ứng bong bóng siêu nhỏ trong hệ sinh thái DeFi ngày nay, nhưng nó hoàn toàn khác với sự cuồng nhiệt và cường điệu xuất hiện trong bong bóng ICO vào cuối năm 2017.

Tổng vốn hóa thị trường (ngoại trừ Bitcoin)

Một yếu tố có thể giúp tăng trưởng và chấp nhận DeFi là quy định. Cho đến nay, DeFi đã thoát khỏi cảnh đàn áp khốc liệt của chính phủ vốn dĩ đã chấm dứt bùng nổ đầu cơ ICO 2 năm trước. Các nền tảng DeFi được phân cấp và phần lớn tự động hóa, mang lại cho họ lợi thế so với các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung và những công ty blockchain đã đăng ký.

ICO là phương thức ‘ăn sổi’ và bẩn thỉu để gây quỹ, thường không có sản phẩm để sao lưu token và giá trị bơm phồng của chúng về cơ bản là một sòng bạc cho các nhà đầu cơ. DeFi cung cấp nhiều hơn thông qua việc cho vay, vay, tiết kiệm, giao dịch, đầu tư, kiếm tiền, quản lý, phòng ngừa rủi ro, kiếm chênh lệch và thanh toán.

Tỷ lệ tăng trưởng tự nhiên của hoạt động on-chain trên Ethereum tăng lên đều đặn trong 1 hoặc 2 năm qua do nó trở thành nền tảng của bối cảnh tài chính mới này. Nâng cấp mạng chẳng hạn như cải thiện khả năng mở rộng và triển khai giao thức PoS của Ethereum vào cuối năm nay sẽ thúc đẩy dòng vốn lớn hơn vào Ethereum và hệ sinh thái DeFi.

Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp dưới dạng blog cá nhân, không phải thông tin tổng hợp hay lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.