Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cơn sốt altcoin đả thương bitcoin

0

Các đối thủ nhỏ đang giành giật thị phần của bitcoin trong thị trường tiền mã hóa 2.000 tỷ USD. Trong số hàng chục altcoin bám đuổi bitcoin, hầu hết đều không có công dụng gì ngoài giao dịch tài chính, nhưng nhà đầu tư có vẻ không quan tâm.

Cơn sốt altcoin đả thương bitcoin - Ảnh 1.

Bitcoin đang mất dần thế thống trị. (Ảnh: Reuters).

Trong số các “altcoin” chính – cách gọi mọi loại tiền mã hóa khác bitcoin – một số có tham vọng trở thành nền tảng của hệ thống tài chính tương lai, ví dụ như ethereum. Số khác không hề có tham vọng như vậy, và hiếm khi được sử dụng trong thanh toán hoặc kinh doanh, tiêu biểu là Dogecoin.

Đối với đội quân nhà đầu tư nhỏ lẻ rót tiền vào altcoin, mục tiêu và sự biến động khủng khiếp của chúng thường không mấy quan trọng.

Thay vào đó, người mua nhìn thấy cơ hội kiếm lời nhanh, hoặc ít nhất là một trải nghiệm thú vị, Reuters cho hay.

“Có vẻ vui đấy”

Anh Demi Staal, một kỹ sư điện máy 27 tuổi sống ở Hà Lan, sở hữu danh mục các đồng altcoin trị giá khoảng 8.000 USD.

Một trong số những khoản đầu tư trước đây của anh: đặt cược 30 euro (36 USD) vào Shiba Inu, một bản sao của Dogecoin từng lọt vào top 20 đồng tiền mã hóa lớn nhất trong tháng này.

Anh Staal lãi 100% từ giao dịch này: “Tôi nghĩ Shiba Inu là một trò đùa, giống hệt như Dogecoin. Tôi thấy Shiba Inu được niêm yết trên sàn giao dịch vài ngày trước và nghĩ “ồ, có vẻ vui đấy, mình sẽ mua nó””.

Tuy nhiên, đi kèm với triển vọng của niềm vui và lợi nhuận, altcoin gắn liền với biến động.

Những thay đổi về giá lớn có thể khiến nhà đầu tư cháy túi. Ngoài ra, tùy thuộc vào quy định của từng sàn giao dịch, nhiều altcoin chỉ có thể được đổi sang những đồng tiền mã hóa khác thay vì chuyển thành tiền mặt.

Cơn sốt altcoin đả thương bitcoin - Ảnh 2.

Trong bối cảnh nhà đầu tư đổ dồn vào altcoin, thị phần của bitcoin trong thị trường tiền mã hóa đã giảm từ 70% xuống 45%, theo Coin Metrics. Tỷ trọng giao dịch của bitcoin tại sàn Binance đã sụt một nửa xuống còn 23%, nhà cung cấp dữ liệu CryptoCompare cho biết.

Vốn hóa của bitcoin dao động xung quanh 800 tỷ USD, và bitcoin vẫn được chấp nhận rộng rãi trong thanh toán hơn các đối thủ.

Ether, đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới đang bám đuổi nhanh chóng. Vốn hóa ether đã tăng hơn 4 lần trong năm nay lên khoảng 380 tỷ USD khi ngày càng nhiều nền tảng cho vay tiền mã hóa theo kiểu “tài chính phi tập trung” ngang hàng bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain của nó.

Đà tăng phi mã của ether đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nhỏ lẻ có thừa tiền mặt vào thế giới altcoin nói chung.

Anh Ammar Rai, nhà tư vấn rủi ro 25 tuổi cho biết: “Thực tế là thị trường tiền mã hóa hoạt động 24/7 khiến nó trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những người đang đi làm”.

Mạng xã hội

5-6 nhà đầu tư altcoin khác, toàn là nam giới ở độ tuổi 20-30, nói với Reuters rằng họ đưa ra quyết định dựa trên thông tin lượm lặt được từ những trang mạng xã hội như Reddit, Twitter và TikTok.

Cơn sốt altcoin đả thương bitcoin - Ảnh 3.

Lấy ví dụ như Dogecoin: Được tạo ra như một trò đùa vào năm 2013, logo của nó sử dụng hình ảnh chú chó Shiba Inu được sử dụng trong các meme, và không hề có mục tiêu lớn lao như ether. Tuy nhiên điều này đã không cản trở đà tăng dữ dội của Dogecoin.

Dogecoin đã tăng hơn 10.000% trong năm nay, trở thành đồng tiền mã hóa lớn thứ 5 với vốn hóa trên 60 tỷ USD. Nhưng bước tiến này không trùng với bất kỳ sự tăng trưởng nào trong việc sử dụng Dogecoin cho thanh toán thông thường. Với nguồn cung vô hạn, Dogecoin cũng không có tính khan hiếm đã thu hút nhà đầu tư sợ lạm phát đến với bitcoin.

Thay vào đó, Dogecoin có động lực từ những dòng tweet của người ủng hộ máu mặt: CEO Elon Musk của Tesla.

Tuần trước Dogecoin nhảy vọt 25% sau khi Elon Musk cho biết ông đang làm việc với các nhà phát triển để cải thiện tính hiệu quả của nó. Trước đấy Dogecoin sụt hơn 1/3 sau khi Elon Musk gọi nó là “trò lừa bịp” (hustle).

Anh Staal, nhà đầu tư ở Hà Lan, cho biết gần đây anh đã thua lỗ sau khi mua Dogecoin: “Tôi mua một ít Dogecoin vài tuần trước, chỉ để cho vui. Tôi bỏ ra khoảng vài trăm euro. Nhưng tôi đã không thành công – tôi mua Dogecoin vào thời điểm sai lầm”.

Cơn sốt altcoin đả thương bitcoin - Ảnh 4.

Shiba Inu, phiên bản nhái của Dogecoin đã tăng 2.000% trong 4 ngày tính đến 11/5. Giá đồng tiền này thậm chí còn chưa đến 0,00004 USD và gần như không có bất kỳ công dụng thực tiễn nào. Trang web của Shiba Inu gọi nó là “một thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng tự phát phi tập trung”.

Đối với anh Austin Alexander, thợ sửa ống nước 24 tuổi ở Vancouver, điều đó đồng nghĩa với lợi nhuận. Anh bắt đầu mua Shiba Inu khoảng 4 tuần trước.

Shiba Inu hiện vẫn có vốn hóa vào khoảng 6 tỷ USD, theo CryptoMarketCap, tuy đã giảm khoảng 60% trong tuần vừa qua.

Xu hướng nhà đầu tư sử dụng mạng xã hội để tìm hiểu đầu tư tiền mã hóa đã xuất hiện ở Việt Nam. Tuần trước, nhiều nghệ sĩ trong showbiz Việt như Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn đã đăng tải lên Facebook một danh sách các đồng tiền ảo mà họ có vẻ đang muốn “chốt” như Dogecoin, Shiba Inu, … Sau khi báo chí phản ánh, Ngọc Trinh đã xóa bài viết.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.