Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Cơn sốt DeFi đẩy khối lượng Uniswap vượt qua Coinbase, mốt nhất thời hay xu hướng dài hạn?

0

Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy rằng trong tháng 9, sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đã xử lý khối lượng 15,371 tỷ đô la. Trong cùng kỳ, các báo cáo chỉ ra rằng Coinbase đã xử lý 13,6 tỷ đô la. 

Khối lượng giao dịch ở sàn phi tập trung hàng tháng | Nguồn: Dune Analytics

Sự gia tăng đáng kể về khối lượng của Uniswap có thể là do hai yếu tố chính. Đầu tiên, sự phát triển bùng nổ của tài chính phi tập trung (DeFi) và canh tác năng suất các token quản trị đã khiến các sàn giao dịch phi tập trung phát triển mạnh. Thứ hai, việc ra mắt token quản trị UNI của Uniswap đã dẫn đến sự cuồng nộ trên nền tảng này.

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu điên cuồng trong các token quản trị DeFi, với token COMP của Compound bắt đầu hiện tượng này.

Quá trình này tương đối đơn giản: Người dùng DeFi “farm” các token quản trị mới bằng cách staking vào các loại tiền điện tử khác nhau, chẳng hạn như Ether (ETH).

Các giao thức DeFi phát hành token quản trị cơ bản của họ theo cách phân phối phi tập trung chúng theo thời gian cho những người dùng stake.

Sau khi người dùng farm thành công các token mới, họ thường giữ chúng cho đến khi chúng có thể được bán tại các sàn giao dịch tập trung nhưng đôi khi vốn hóa thị trường của token quá nhỏ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu phải xem xét các yếu tố khác nhau trước khi niêm yết token. Một số tiêu chí bao gồm tính thanh khoản, hồ sơ theo dõi và hoạt động của nhà phát triển. Đối với các token quản trị mới hoặc tiền điện tử liên quan đến DeFi, gần như không thể đáp ứng các yêu cầu đó.

Do đó, Uniswap cuối cùng đã phát triển thành nền tảng go-to để giao dịch token DeFi và khi tổng giá trị bị khóa trong DeFi tăng lên, nó đã tăng cường sự tăng trưởng về khối lượng của Uniswap.

Khối lượng DEX tăng là “ngàn năm có một” hay đó chính là xu hướng dài hạn?<

Uniswap lần đầu tiên vượt qua Coinbase Pro về khối lượng hàng ngày vào ngày 30 tháng 8. Kể từ đó, nó liên tục duy trì khả năng cạnh tranh với sàn giao dịch hàng đầu của Hoa Kỳ. Vào cuối tháng 8, người sáng tạo Uniswap Hayden Adams cho biết:

“Chà, lần đầu tiên khối lượng giao dịch Uniswap 24h cao hơn Coinbase. Uniswap: 426 triệu đô la, Coinbase: 348 triệu đô la. Khó có thể diễn tả được mức độ điên rồ của điều này ”.

Khối lượng lớn tăng liên tục trên Uniswap bất chấp sự chậm lại đáng kể trong việc canh tác năng suất và cơn sốt token quản trị. Điều này cho thấy rằng xu hướng tăng của các sàn giao dịch phi tập trung duy trì khối lượng lớn là bền vững trong dài hạn.

Người dùng tích cực trao đổi phi tập trung | Nguồn: Digital Assets Data

Trong vài tuần qua, giá của các token DeFi giảm và hoạt động của người dùng trong không gian canh tác năng suất giảm nhưng các nhà nghiên cứu tại Dune Analytics không giải thích đây là một tín hiệu giảm giá. Họ cho biết:

“Mặc dù cơn sốt canh tác năng suất đã làm dịu đi khối lượng DEX đã phá vỡ các kỷ lục cũ trong tháng 9: 24 tỷ USD được giao dịch, tăng 100% so với tháng 8. Trong khi vài tuần trước giảm so với đầu tháng, tất cả các tuần trong tháng 9 đều cao hơn tuần cao điểm từ tháng 8. ”

Các nhà phân tích Ethereum, bao gồm cả người sáng lập Ethhub, Anthony Sassano, cho biết nó cũng phản ánh tâm lý tích cực mà các nhà đầu tư dành cho Ethereum. Sassano nói:

“Họ nói với bạn rằng các sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum là một mốt nhất thời – họ đã sai rất nhiều. DEX đã đạt khối lượng trị giá 23,5 tỷ đô la chỉ trong tháng 9. Đặt cược chống lại Ethereum luôn luôn sẽ là một trò chơi rủi ro.”

Bàng Thống

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.